***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Sự cần thiết thay đổi hình thức thi kết thúc học phần kinh tế chính trị Mác - Lênin từ tự luận sang hình thức trắc nghiệm

Thứ hai - 15/08/2022 08:22
Những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) đã mang lại những khởi sắc to lớn trên các lĩnh vực của đời sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của thế giới, trong đó có Việt Nam. Đối với lĩnh vực giáo dục, đào tạo ở Việt Nam hiện nay, hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính được áp dụng ngày càng phổ biến tại các trường cao đẳng, đại học. Trong đó, khâu đánh giá điểm đúng và chính xác đối với sinh viên sau khi hoàn thành bài thi là một trong những tính năng hữu hiệu được thực hiện trên phần mền máy tính được con người thừa nhận.
          Thi trắc nghiệm được thực hiện trên thiết bị máy tính có kết nối mạng internet. Mọi khâu từ soạn đề, thành lập ngân hàng đề thi và tổ chức thi cho đến chấm điểm, xếp loại đều được thực hiện một cách tự động hóa.
         Trong nhưng năm qua, để đáp ứng với thực tế giảng dạy các học phần đào tạo, Trường Đại học Sao Đỏ đã chủ động cho các khoa lựa chọn các hình thức kiểm tra, thi kết thúc các học phần giảng dạy cho sinh viên bằng nhiều hình thức khác nhau.
          Đối với Bộ môn Giáo dục chính trị, khoa Giáo dục chính trị và Thể chất, năm học 2022 - 2023 đã thay đổi hình thức thi kết thúc học phần Kinh tế chính trị Mác - Lênin từ hình thức tự luận sang hình thức trắc nghiệm. Thi trắc nghiệm mang lại những lợi ích sau:
          Thứ nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian: thi trắc nghiệm giúp giảm được khâu làm đề thi của giảng viên, giảm thời gian tổ chức làm đề thi, thời gian chấm bài và xếp loại kết quả của thí sinh. Mỗi công đoạn đều giảm đi giúp tiết kiệm tối ưu thời gian. Thời gian chấm bài thi nhanh, hiệu quả cao.
          Thứ hai, độ chính xác cao không bị nhầm lẫn, sai sót: điểm số làm bài của sinh viên được chấm bằng phần mềm thi trắc nghiệm online cực kỳ chính xác và hoạt động một cách liên tục. Sau khi sinh viên làm bài xong sẽ có điểm ngay. Vì vậy kết quả được công bố công khai và không bao giờ có chuyện gian lận điểm số trong kỳ thi.
Tưởng T8 1
Sinh viên thi trác nghiệm trên máy tính
          Thứ ba, giờ gian thi rõ ràng: Sau khi sinh viên làm bàitrên phần mềm sẽ có đồng hồ điện tử đếm ngược đã định sẵn trên màn hình. Dựa vào đó sinh viên có thể tự căn chỉnh và phân bổ thời gian dựa trên số lượng câu hỏi trong quá trình làm bài. Việc có đồng hồ đếm ngược như vậy cũng đảm bảo tính khách quan của bài thi vì khi hết giờ làm bài thi tự động kết thúc và thí sinh không được dự thi nữa.
          Thứ tư, Sinh viên thực hiện bài thi với thao tác đơn giản: Không cần phải dùng đến giấy, bút trong suốt bài thi, kiểm tra trắc nghiệm online chỉ cần học sinh thực hiện bằng cú click chuột đơn giản là đã có thể chọn đáp án.
         Thứ năm, phần mềm thi trắc nghiệm cho phép hàng nghìn tài khoản truy cập cùng một lúc thay vì việc phải xếp chỗ ngồi, phân chia và phát đề như thi giấy nên giảng viên có thể dễ dàng kiểm soát sinh viên chỉ trong thời gian ngắn.
          Như vậy, thi trắc nghiệm có nhiều ưu điểm vượt trội khác với hình thức thi khác, nó giải quyết mọi khuyết điểm của phương thức thi truyền thống (tự luận). Với phần mềm trang bị sẵn bộ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đã soạn sẵn trước đó, đề thi có tính bảo mật, chất lượng, độ chính xác cao. Khi sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm nhà trường tiết kiệm được thời gian và chi phí. So với các phương pháp kiểm tra, thi thông thường thì đây  là một sự lựa chọn thông minh cho các trường đại học hiện nay.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,379
  • Tháng hiện tại121,865
  • Tổng lượt truy cập3,198,766
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây