***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Những quy định mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2022

Thứ tư - 03/08/2022 08:44
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống; củng cố, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, Nhân dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm do thiếu kiến thức về pháp luật. Do đó, công tác này luôn được trường Đại học Sao Đỏ quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Từ tháng 8/2022, hàng loạt quy định về thu phí điện tử không dừng trên cao tốc, rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, xử phạt hành vi không phân loại rác, hỗ trợ hộ nghèo xây mới nhà ở,… có hiệu lực.

1.    Thu phí điện tử không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc
          Từ 1/8/2022, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai dán thẻ định danh đối với ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, các địa phương sẽ phải triển khai thu phí hoàn toàn tự động (ETC) đối với tất cả tuyến cao tốc. Tài xế không dán thẻ tham gia dịch vụ ETC mà đi cố tình vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt theo quy định từ 2 - 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 -3 tháng.
          Do đó, nếu muốn di chuyển di chuyển thuận lợi trên các tuyến cao tốc kể từ ngày 1/8/2022, các phương tiện cần nhanh chóng dán đăng ký tài khoản và dán thẻ thu phí không dừng VETC hoặc Epass.
Mai 8 1

Thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Anh Duy 

2. Hộ dân không phân loại rác bị phạt đến một triệu đồng
          Từ 25/8, hộ gia đình, cá nhân không phân loại; hoặc không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt đúng quy định sẽ bị phạt từ 0,5 đến một triệu đồng, theo Nghị định 45 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường.
          Chính phủ cũng quy định, chủ dự án đầu tư, chủ sở hữu, ban quản lý khu đô thị, chung cư, tòa nhà văn phòng bị phạt từ 200 đến 250 triệu đồng nếu không bố trí thiết bị, phương tiện, địa điểm để phân loại rác tại nguồn, thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt.
          Mức phạt từ 250 đến 300 triệu đồng sẽ được áp dụng với hành vi không tổ chức thu gom chất thải từ hộ gia đình, cá nhân; không bố trí điểm tập kết chất thải rắn sinh hoạt phù hợp trong khuôn viên của dự án đầu tư. Người đốt phụ phẩm cây trồng ngoài trời, cạnh khu dân cư, sân bay, tuyến giao thông chính, bị phạt 2,5 đến 3 triệu đồng.
          Quy định cụ thể về phân loại rác sẽ do UBND các tỉnh thành ban hành tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Theo Luật Bảo vệ môi trường, UBND cấp tỉnh quyết định việc phân loại cụ thể chất thải rắn sinh hoạt với thời hạn áp dụng chậm nhất là ngày 31/12/2024. Trong ảnh, rác thải ùn ứ, chất đống tại khu vực phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội (Ảnh: Trần Thanh).

3. Rút tiết kiệm trước hạn một phần vẫn được hưởng lãi cao
         Theo Thông tư 04 của Ngân hàng Nhà nước, từ 1/8, nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn (thường không quá 0,1%), phần tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.
         Trước đây, khách không được rút một phần tiền gửi mà phải rút toàn bộ sổ tiết kiệm và chịu lãi suất tối đa bằng lãi không kỳ hạn. Nếu người gửi tiền rút trước hạn toàn bộ sổ tiết kiệm thì vẫn phải chịu mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn rất thấp, gần như mất trắng tiền lãi.
          So với quy định cũ, cách tính lãi khi rút trước hạn một phần khoản tiền gửi giúp người gửi tiền có lợi hơn. Trên thực tế, không ít trường hợp người gửi tiền vì có việc gấp nên phải "phá" sổ tiết kiệm và mất trắng tiền lãi, hoặc phải cầm cố sổ để vay lại ngân hàng hoặc mượn người khác khi có việc cần vì không muốn chịu thiệt khi rút trước hạn sổ tiết kiệm.

4.    Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà
          Thông tư 01 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hiệu lực từ 15/8.
          Theo đó, hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà ở mới; 20 triệu đồng sửa chữa nhà. Điều kiện là hộ dân nằm trong danh sách nghèo, cận nghèo do UBND cấp xã quản lý, đang cư trú trên địa bàn huyện nghèo.
          Người dân được thụ hưởng chính sách nêu trên không bao gồm các hộ đã được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 và các chương trình, đề án, chính sách khác.

5.    Thuê bao mới phải xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
          Số thuê bao mới phát sinh từ 1/8 phải xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Việc xác thực phải thực hiện đồng bộ, bình đẳng giữa các nhà mạng, bảo vệ an toàn dữ liệu, không ảnh hưởng tới kinh doanh của các nhà mạng và sự riêng tư của thuê bao.
           Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các doanh nghiệp viễn thông thống nhất quy trình thực hiện cấp số thuê bao mới; rà soát cơ sở pháp lý và lựa chọn các giải pháp. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn thông tin thực hiện kết nối Cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao tập trung của doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

6. Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với viên chức một số ngành
          
Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với viên chức chuyên ngành văn hóa cơ sở
          Đây là nội dung nổi bật tại Thông tư 03/2022/TT-BVHTTDL .
          Chức danh nghề nghiệp phương pháp viên hạng II, III và chức danh nghề nghiệp hướng dẫn viên văn hóa hạng II, III chỉ yêu cầu có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ theo yêu cầu của vị trí việc làm (thay vì phải có chứng chỉ ngoại ngữ lần lượt là bậc 3, bậc 2)
          Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức thư viện
          Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL (đọc là Thông tư 02 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL) đã bãi bỏ điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức thư viện các hạng II, III, IV.
          Tuy nhiên, viên chức thư viện các hạng II, III, IV sẽ phải đáp ứng điều kiện về kỹ năng ngoại ngữ, tin học như sau:
          - Viên chức thư viện các hạng II, III có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ theo yêu cầu vị trí việc làm.
          - Còn đối với viên chức thư viện hạng IV thì chỉ yêu cầu có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ được giao.
          Ngoài ra, đối với viên chức thư viện hạng I vừa mới được bổ sung cũng không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà chỉ yêu cầu: Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ theo yêu cầu vị trí việc làm.
          Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với viên chức công nghệ thông tin, an toàn thông tin
          Theo đó yêu cầu chức danh viên chức An toàn thông tin hạng I, II, III và chức danh công nghệ thông tin hạng I, II, III sử dụng được ngoại ngữ theo yêu cầu của vị trí việc làm.
          Trong khi hiện nay yêu cầu phải có trình độ ngoại ngữ lần lượt là bậc 4, bậc 3 và bậc 2.

 7.Tiền lương cao nhất, thấp nhất của viên chức một số ngành
          Lương viên chức công nghệ thông tin, an toàn thông tin cao nhất gần 12 triệu đồng/tháng
          Thông tư 08/2022/TT-BTTTT quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin, an toàn thông tin, có hiệu lực từ 15/8/2022.
          Trong đó hướng dẫn xếp lương viên chức công nghệ thông tin, an toàn thông tin cao nhất gần 12 triệu đồng/tháng. Cụ thể:
          - Đối với hạng I được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A3, nhóm 1 (A31) có 6 bậc, từ hệ số lương 6,20 đến hệ số lương 8.00; (Theo mức lương cơ sở 2022 là 1,49 triệu đồng/tháng thì lương viên chức sẽ dao động từ 9,2 đến 11,9 triệu đồng/tháng)
          - Hạng II, dao động từ 6,56 đến 10,1 triệu đồng;
          - Hạng III, dao động từ từ 3,47 triệu đồng đến 7,42 triệu đồng;
          - Hạng IV dao động từ 2,77 triệu đồng đến 6,05 triệu đồng.
          Trường hợp viên chức có trình độ cao đẳng trở lên được tuyển dụng vào vị trí việc làm có yêu cầu chức danh nghề nghiệp hạng IV thì được xếp vào bậc 2; nếu có thời gian tập sự thì trong thời gian tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 2 của chức danh nghề nghiệp hạng IV.

 

Tác giả bài viết: ThS. Phạm Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay2,500
  • Tháng hiện tại11,100
  • Tổng lượt truy cập3,220,147
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây