***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Tư tưởng Hồ Chí Minh về phụ nữ và sự vận dụng tư tưởng của Người trong việc phát triển công tác phụ nữ tại Trường Đại học sao Đỏ hiện nay

Thứ ba - 14/06/2022 20:22
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Nói phụ nữ là nói phần nửa xã hội. Nếu không giải phóng phụ nữ thì không giải phóng một nửa loài người. Nếu không giải phóng phụ nữ là xây dựng chủ nghĩa xã hội chỉ một nửa”. Người luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc.
Tưởng T6 1
Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nữ đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, tháng 9 năm 1960.
          Ngay từ những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Bác Hồ luôn quan tâm đến phụ nữ và trẻ em ở những nước thuộc địa nói chung, Việt Nam nói riêng. Xuất phát từ lòng nhân ái bao la và sự đồng cảm sâu sắc với nỗi đau khổ mà người phụ nữ phải gánh chịu dưới chế độ thực dân, phong kiến nên Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt ra yêu cầu bức thiết phải giải phóng “nửa thế giới” khỏi “xiềng xích nô lệ”. Người xác định: “Phụ nữ chiếm một nửa tổng số nhân dân. Để xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải thật sự giải phóng phụ nữ và tôn trọng quyền lợi của phụ nữ”.
          Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, Người viết: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.
          Cùng với việc đánh giá cao sự đóng góp của phụ nữ trong kháng chiến, trong xây dựng đất nước, Bác căn dặn phụ nữ cần phải luôn cố gắng hơn nữa: “…Tất cả phụ nữ phải hăng hái nhận lấy trách nhiệm của người làm chủ đất nước, tức là phải ra sức thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để xây dựng nước nhà, xây dựng chủ nghĩa xã hội.
          Trước lúc đi xa, Người vẫn đau đáu một nỗi niềm: “Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày càng thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo” .
          Những lời chỉ dạy, quan tâm của Người đối với phụ nữ từ khi ra đi tìm đường cứu nước, cho đến những lời di chúc để lại trước lúc đi xa, đều thể hiện tình cảm cao quý, lòng yêu mến và đánh giá cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Đó vừa là tình cảm, vừa là huấn thị thiêng liêng mà Bác dành cho phụ nữ Việt Nam.
Tổ nữ công Khoa Giáo dục chính trị và thể chất
          Thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường về công tác phát triển phụ nữ, Ban nữ công Trường Đại học Sao Đỏ đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, nhiều đồng chí được giữ các chức vụ trong Ban lãnh đạo nhà trường, là trưởng, phó các đơn vị phòng khoa. Ban nữ công nhà trường đã làm tốt nhiệm vụ đoàn kết phụ nữ trong trường; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; phấn đấu vì sự phát triển của phụ nữ; ngoài làm tốt công việc chuyên môn, phụ nữ Trường Đại học Sao Đỏ còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, nhiều chị em đã đạt nhiều thành tích trong học tập, công tác và nghiên cứu khoa học, các tấm gương điển hình tiên tiến giỏi việc nước, đảm việc nhà, nuôi con khỏe, dạy con  ngoan ngày càng được nhân rộng. Vai trò, vị thế của phụ nữ Trường Đại học Sao Đỏ ngày càng được khẳng định trong đời sống xã hội.
          Các thế hệ phụ nữ Trường Đại học Sao Đỏ luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để tiếp tục phát huy những truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam, tích cực trên mọi mặt trận, góp phần xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh, xây dựng và phát triển phong trào phụ nữ ngày càng phát triển, xứng đáng với tám chữ vàng mà chủ tịch Hồ Chí Minh dành tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
          Như vậy, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, chúng ta cần tạo điều kiện để phụ nữ phát huy được hết vai trò của mình trong xã hội. Bên cạnh sự nỗ lực của chính bản thân, chị em phụ nữ  rất cần được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và xã hội để những người phụ nữ có thể toàn tâm, toàn ý đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của xã hội.

Tác giả bài viết: TThS. Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay1,209
  • Tháng hiện tại121,695
  • Tổng lượt truy cập3,198,596
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây