***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Nét đẹp trong học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học Sao Đỏ

Thứ năm - 28/02/2019 15:22
Học tập và nghiên cứu khoa học luôn gắn bó mật thiết với việc nâng cao chất lượng học tập, phát huy khả năng, sức sáng tạo của sinh viên và giúp sinh viên cơ hội tạo ra những sản phẩm mới có giá trị trong nghiên cứu thực nghiệm và thực tiễn sản xuất. Với nhận thức đó, trường đại học Sao đỏ luôn chú trọng,tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên tham gia học tập và nghiên cứu khoa học. Để phong trào học tập, nghiên cứu khoa học thật sự lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều sinh viên đến với các hoạt động sáng tạo này, cần nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các đơn vị chức năng và bản thân mỗi cán bộ, giảng viêntrong nhà trường.

          Chúng ta có thể nhận thấy, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (công nghệ 4.0) với sự phát triển bùng nổ của công nghệ cao mang đến cho mọi quốc gia trong đó có Việt Nam những cơ hội to lớn, đồng thời cũng đặt ra những thách thức đòi hỏi mỗ bản thân sinh viên phải tích cực học tập, nghiên cứu khoa học để trang bị cho mình kiến thức phù hợp đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đồng thời mang kiến thức đó để phục vụ xây dựng phát triển đất nước.
          Trong những năm qua, trường đại học Đại học Sao Đỏ coi học tập và nghiên cứu khoa học được xem như một trong những hoạt động thường niên của sinh viên trong nhà trường. Với mục tiêu chiến lược xây dựng trường không chỉ là trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực ở trình độ cao, mà còn là trung tâm học tập và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ tiên tiến chất lượng, nhà trường đã quan tâm đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu khoa học trong cán bộ công nhân viên giảng viên, sinh viên, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong sinh viên và được triển khai ở hầu hết các lĩnh vực đào tạo.
          Với cơ chế, chính sách khuyến khích thường xuyên, ngay từ năm đầu tiên học tập tại trường, sinh viên đã được trang bị, bồi dưỡng năng lực, phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học thông qua sự hướng dẫn, giảng dạy của đội ngũ giảng viên và cán bộ nghiên cứu khoa học. Từ đó, sinh viên có thể tham gia học tập và nghiên cứu khoa học, đăng ký đề tài, chọn giảng viên, giáo viên hướng dẫn và thực hiện.
          Trong mỗi năm học, sinh viên đều được khoa phối hợp Hội sinh viên vận động xây dựng kế hoạch học tập và nghiên cứu khoa học và đề xuất đề tài cụ thể theo Kế hoạch triển khai của phòng nghiên cứu khoa học trong nhà trường. Thầy giáo, cô giáo trong khoa sẽ định hướng nghiên cứu cho sinh viên. Thời gian tiếp theo, nhà trường tổ chức hội nghị học tập và nghiên cứu khoa họccấp khoa, cấp trường và triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên. Gần cuối năm học, Hội đồng khoa học cấp trường xét giải sinh viên nghiên cứu khoa học và tiến hành tổng kết, trao giải thưởng.
          Xác định đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu khoa học trong sinh viên là một nội dung công tác trọng tâm, cùng với các phòng, khoa chức năng Hội sinh viên trường đại học Sao Đỏ đã tổ chức nhiều hoạt động, mô hình thu hút sinh viên tham gia như: hội thảo khoa học cấp khoa, cấp trường,... Ngoài những hoạt động khoa học như nêu trên, trường Đại học Sao Đỏcòn chú trọng đến một hình thức học tập rất năng động và hiệu quả dành cho sinh viên, đó là các câu lạc bộ (CLB) học tập như: CLB Robocon, CLB Tiếng Anh, CLB truyền thông IT... Khi tham gia hoạt động của các CLB học tập, sinh viên thường có kết quả học tập tốt hơn.
          Ðể hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học ngày càng thu hút sinh viên đạt hiệu quả cao hơn, bên cạnh sự hỗ trợ từ nhiều phía, sự nhận thức đầy đủ và nỗ lực của mỗi sinh viên thì vai trò của tổ chức Hội sinh viên trong nhà trường là rất quan trọng, như tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm trao đổi nhằm giới thiệu, trang bị cho sinh viên những phương pháp học tập hiện đại, xây dựng mục tiêu, thái độ học tập, nghiên cứu đúng đắn; tổ chức nhiều cuộc giao lưu giữa sinh viên với những sinh viên thành đạt đã ra trường, họ đã thành công trong học tập, nghiên cứu khoa học, từ đó thắp sáng ước mơ, hoài bão trong sinh viên.
          Với vai trò của mình, Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục lấy phong trào “Sinh viên 5 tốt” là điểm tựa, sẽ kỳ vọng đào tạo ra những thế hệ sinh viên giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị vững vàng, niềm đam mê học tập, sáng tạo, khát khao và làm chủ kiến thức, khoa học – công nghệ mới, tích cực tham gia vào quá trình hội nhập, có sức khỏe và cao nhất là tinh thần tận hiến vì sự phát triển phồn thịnh của quốc gia, dân tộc.Những sinh viên trên giảng đường hôm nay sẽ là những nhân tố hết sức quan trọng đóng góp vào quá trình tiến bước cùng đất nước và thế giới trong tương lai.
          Tuy nhiên,phong trào học tập và nghiên cứu khoa họcchưa thật sự lan tỏa tới mọi sinh viên. Không ít sinh viên thiếu năng động và tự lập trong quá trình học tập và nghiên cứu khoa học, dễ dàng hài lòng với những kiến thức được trang bị sẵn từ thầy cô và sách vở, ít có nhu cầu tạo ra hay khám phá kiến thức ở chiều sâu hơn hay ở tầm rộng hơn.
          Để thu hút sinh viên đến với phong tràohọc tập và nghiên cứu khoa học thì nhà trường cũng như Hội sinh viên cần chủ động phối hợp, đưa ra nhiều hơn nữa các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện giúp sinh viên đến với các hoạt động sáng tạo. tiếp tục nhân rộng các gương sáng của sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học.Làm tốt công tác làm cầu nối giữa sinh viên với nhà trường, các doanh nghiệp, từ đó góp phần nâng cao chất lượng và tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu khoa học trong sinh viên.
          Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho sinh viên, coi học tập và nghiên cứu khoa học là hoạt động trí tuệ nhằm vận dụng phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu khoa học trong học tập và trong thực tiễn để rèn luyện, hình thành cho họ tư duy và phương pháp làm việc khoa học, kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề, có kiến thức thực tế, là cơ hội thăng tiến bản thân và phát triển sự nghiệptrong thực tế cuộc sống sau này.

Tác giả bài viết: Ths: Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay2,581
  • Tháng hiện tại11,181
  • Tổng lượt truy cập3,220,228
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây