***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Nghiên cứu khoa học – Nhiệm vụ rất quan trọng của giảng viên trong thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0

Thứ năm - 17/01/2019 08:03
Nghiên cứu khoa học là một trong những công tác có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, năng lực nghiên cứu và tạo phong cách làm việc khoa học cho người nghiên cứu. Nghiên cứu khoa học là hình thành cho người nghiên cứu phương pháp tiếp cận và làm quen với môi trường khoa học, phương pháp làm việc khoa học. Qua đó, góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề khoa học và giải quyết những vấn đề thực tiễn nảy sinh nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.
          Nghiên cứu khoa học là một trong những công tác có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, năng lực nghiên cứu và tạo phong cách làm việc khoa học cho người nghiên cứu. Mục đích của nghiên cứu khoa học là hình thành cho người nghiên cứu phương pháp tiếp cận và làm quen với môi trường khoa học, phương pháp làm việc khoa học. Qua đó, góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề khoa học và giải quyết những vấn đề thực tiễn nảy sinh nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Vì vậy, tăng cường công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ thường xuyên và cực kỳ quan trọng của mỗi giảng viên trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.
          Cách mạng 4.0 - xu hướng kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực thể, vạn vật kết nối internet - đang thách thức ý niệm của chúng ta về vai trò thực sự của con người, trong đó có người thầy. Vai trò giảng viên trong thế kỉ XXI trở nên phức tạp ở một thế giới thay đổi nhanh chóng, nơi mà tri thức hầu như vô tận. Sự thay đổi nhanh chóng do cuộc cách mạng này đã tạo ra nhiều thay đổi về cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Nguồn nhân lực ấy không chỉ cần kiến thức, kinh nghiệm, mà còn cần có khả năng giải quyết nhanh các vấn đề thực tiễn và tư duy sáng tạo. Muốn bắt kịp xu hướng này, ngành Giáo dục và đào tạo, đặc biệt các giảng viên cần phải có những thay đổi toàn diện để phù hợp với xu thế mới.
tải xuống (5)
Cách mạng khoa học công nghệ 4.0 (Ảnh minh họa)
          Đội ngũ giảng viên các trường đại học phải là người chủ động, hào hứng đón nhận cuộc CMCN 4.0 như một cơ hội, đồng thời coi đây là thách thức phải vượt qua trong công tác giảng dạy, cũng như nghiên cứu khoa học. Giảng viên phải xác định nghiên cứu khoa học trong giai đoạn hiện nay khác xa về chất so với giai đoạn trước. Do vậy, phải có cách tiếp cận mới để đáp ứng được yêu cầu của công việc. Để đáp ứng yêu cầu đó, giảng viên phải thực hiện tốt ba chức năng quan trọng: Chức năng sáng tạo, chức năng phản biện và chức năng giáo dục. Sự hòa quyện giữa trình độ trí tuệ của nhà khoa học với nhà giáo ở bậc đại học là nền tảng để người giảng viên trụ vững trong tương lai.
          Nghiên cứu khoa học giúp giảng viên mở rộng được vốn kiến thức của mình và vận dụng những kiến thức lý luận ấy vào trong thực tiễn giảng dạy. Đồng thời nghiên cứu khoa học còn giúp cho người giảng viên có được phong cách và phương pháp làm việc khoa học, đặt các vấn đề trong một khung tác động đa chiều với cách nhìn khách quan, chính xác.
sang kien1
Hội đồng khoa học trường Đại học Sao Đỏ xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học năm 2018
          Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo, những năm gần đây, Ban Giám hiệu trường Đại học Sao Đỏ đã quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo kịp thời, sâu sát đến công tác. Do đó, hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường đã có những chuyển biến khởi sắc và đạt được những hiệu quả nhất định. Cách mạng công nghiệp 4.0 chắc chắn sẽ làm tốc độ phát triển kinh tế xã hội nhanh hơn. Vì vậy giảng viên cần phải phát huy nội lực của mình trong công tác NCKH mới chủ động đáp ứng được nhu cầu thay đổi của đất nước.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Thị Hảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay977
  • Tháng hiện tại112,305
  • Tổng lượt truy cập3,189,206
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây