***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Kỷ niệm 73 năm ngày tổng tuyển cử Quốc Hội khóa I (6/1/1946 – 6/1/2019)

Thứ năm - 03/01/2019 14:05
Ngày 06 tháng 01 năm 1946, lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, nhân dân cả nước thực hiện quyền làm chủ đất nước bằng việc tham gia bầu cử bầu ra quốc hội. Cùng với lịch sử 74 năm xây dựng và củng cố nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đến nay Quốc hội Việt Nam đã trải qua 14 khóa.Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946 đã tổ chức thành công, là mốc son lịch sử của thể chế dân chủ ở Việt Nam.
          Trở lại với lịch sử dân tộc, Ngày 3/9/1945, chỉ một ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị một trong sáu nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện ngay là: “tổ chức càng sớm càng hay cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu” để bầu ra Quốc hội. Quốc hội đó là cơ quan có quyền lực tối cao của nhân dân sẽ cử ra một Chính phủ thật sự của toàn dân và ấn định cho nước Việt Nam một hiến pháp dân chủ vượt lên muôn ngàn khó khăn của thù trong giặc ngoài được ví như Ngàn cân treo sợi tóc với những âm mưu đen tối của các thế lực phản động để tiêu diệt cách mạng Việt Nam.
 Bác Hồ trong những ngày tổng tuyển cử đầu tiên 1946 (Nguồn Baomoi.com)
          Chỉ hơn 4 tháng sau ngày Độc lập, toàn thể nhân dân ta đón chào ngày hội lớn – Ngày tổng tuyển cử. Dưới ách thống trị tàn bạo của đế quốc và phong kiến, người dân Việt Nam bị tước đoạt mọi quyền dân chủ. Cách mạng tháng Tám đã thổi một luồng gió mới vào mọi mặt của đời sống xã hội, đem lại quyền làm chủ cho mỗi công dân. Lần đầu tiên, mọi người được tự do thảo luận, bàn bạc và chọn lựa những đại biểu xứng đáng vào quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ sáng sớm ngày 6/1, nhân dân Hà Nội đã nô nức đi bỏ phiếu với nét mặt hân hoan, áo quần tươi sắc, Hồ Chí Minh và các vị trong chính phủ cùng đi bỏ phiếu với nhân dân tại các trụ sở khu phố.
Người dân thực hiền quyền công dân 1946 (Nguồn Baomoi.com)
          Với lòng yêu nước nồng nàn, toàn thể nhân dân từ Nam chí Bắc đã tham gia bỏ phiếu. Hồ Chủ Tịch trúng cử với tỷ lệ cao nhất 98,4% số phiếu bầu.Trong cuộc mít tinh của 40 nghìn đồng bào thủ đô chào mừng các đại biểu đã trúng cử, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố: "Trong cuộc tranh thủ hoàn toàn độc lập, chúng tôi thề xin đi trước!".Ngày 2/3/1946, Quốc hội họp kỳ thứ nhất. Đây là Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bao gồm 403 đại biểu, trong đó 87% là những người xuất thân từ công nhân, nông dân, viên chức và quân nhân cách mạng.
          Trải qua 73 năm với 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thân trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân nhiều đại biểu đã chiến đấu anh dũng, hy sinh, cống hiến, góp phần to lớn và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Mỗi thành quả của Quốc hội là kết tinh sực mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, là sự phối hợp và cộng đồng trách nhiệm giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với Chủ tịch nước, Chính phủ và Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các cấp, các ngành, các địa phương và các cơ quan tổ chức trong hệ thống chính trị, là niềm tin, sự gửi gắm, đồng thuận và đồng tình, ủng hộ của Nhân dân và toàn xã hội, là sự chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 5 ngày 21/5/2018
          Hòa chung với nhiệm vụ chính trị của cả nước, trường Đại học Sao đỏ luôn nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của tổng tuyển cử bầu quốc hội, để giúp mỗi em học sinh, sinh viên nhận thức đầy đủ trách nhiệm của bản thân đối với đất nước, tạo động lực cho các em học tập thật tốt để tham gia xây dựng đất nước.

Tác giả bài viết: Ths. Đỗ Thị Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay2,648
  • Tháng hiện tại11,248
  • Tổng lượt truy cập3,220,295
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây