[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Ngành Cơ khí trường ĐH Sao Đỏ – Những động lực cho học sinh lựa chọn học tập

Thứ hai - 15/06/2020 14:39
Bất kỳ một nền sản xuất nào cũng không thể thiếu được máy móc, trang thiết bị. Đặc biệt đất nước ta đang từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Do đó ngành Cơ khí được xác định là nền tảng để phát triển công nghiệp đất nước: Từ cơ khí xây dựng, ô tô, khai thác khoáng sản, dầu khí, tàu thủy, hàng không, thiết bị cơ khí, linh kiện điện tử,… từ các miền rừng núi đến thành phố sôi động, từ biển cả xa xôi đến nhà máy trong các khu công nghiệp, từ hàng không đến đường bộ. Tất cả đều phải có các nhà máy sản xuất, phải gia công chế tạo cơ khí.
          Trong những năm gần đây, khu vực sản xuất công nghiệp và xây dựng đã có những bước tăng trưởng vượt bậc. Theo Ông Đào Phan Long, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho rằng, thời gian qua, cơ khí nội địa Việt Nam thuộc các thành phần sở hữu đã khởi sắc. Việt Nam đã hình thành được một số sản phẩm cơ khí, đó là: Phân ngành sản xuất kết cấu thép và lắp máy đủ sức tham gia xây dựng tốt các công trình công, nông nghiệp; phân ngành đóng tàu thủy có khả năng đóng được tàu viễn dương đạt tiêu chuẩn quốc tế; phân ngành sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp đã đáp ứng một phần nhu cầu nội địa; phân ngành chế tạo máy động lực và máy nông nghiệp đã chế tạo được một số loại động cơ đốt trong công suất nhỏ để làm máy canh tác nông nghiệp.
          Trước tình hình đó, Khoa Cơ khí – trường  Đại học Sao Đỏ trong những năm qua đã không ngừng  đổi mới từ nâng cao đội ngũ giảng viên, hiện nay 100% giảng viên của khoa đều có trình độ sau đại học, trong đó có 04 tiến sĩ, 02 NCS đang học tập trong và ngoài nước. Các giảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm giảng dạy, nhiều giảng viên làm chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, tỉnh, trường, đồng thời tham gia chuyển giao công nghệ, quản lý sản xuất cho các doanh nghiệp. đổi mới chương trình đào tạo chương trình đào tạo 4 năm, với thời lượng 50% lý thuyết, 50 % các học phần thực hành, giúp sinh viên vừa có kiến thức lý thuyết vừa có kỹ năng nghề, ngoài ra sinh viên được học tập miễn phí các ngoại ngữ: Tiếng Anh, tăng cường liên kết hợp tác doanh nghiệp, đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện nay, Khoa  đang đào tạo các chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy, công nghệ cơ điện tử, công nghệ Hàn. Chương trình đào tạo liên tục được đổi mới và cập nhật thông qua các đợt khảo sát, lấy ý kiến của chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, cựu sinh viên, đặc biệt là doanh nghiệp sử dụng lao động. Từ đó chuẩn đầu ra của ngành được rà soát và bám sát thực tiễn sản xuất. Sau đó là quá trình đào tạo, với phương châm đào tạo ra các kỹ sư vừa có kiến thức lý thuyết vừa có tay nghề thực hành. Hiện nay, tỷ lệ kiến thức giữa lý thuyết và thực hành khá cân bằng. Từ lợi thế trang thiết bị máy móc được đầu tư dàn trải, đa dạng. Máy vạn năng, máy CNC, thiết bị đo, thiết bị thử độ cứng, nhiệt luyện và phục hồi bề mặt, gia công đặc biệt…Sinh viên sau mỗi học phần lý thuyết được thực hành, thực nghiệm ngay tại xưởng. Qua đó nâng cao tay nghề và tiếp thu kiến thức chuyên môn tốt hơn. Sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Điều đó thể hiện bằng việc các sinh viên khoa cơ khí sau khi tốt nghiệp đều dễ dàng trúng tuyển vào các công ty tập đoàn đa quốc gia: Sam Sung, Canon, Foxcon…Nhiều sinh viên đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong nhà máy. Từ những vị trí thiết kế, thi công, lắp đặt, bảo trì thiết bị, quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm. Để có được kết quả đó trong chương trình đào tạo phải có sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Đặc biệt là thực hành trên những thiết bị hiện đại. Tại trung tâm thực hành thực nghiệm của khoa hiện nay, rất phong phú về chủng loại và số lượng thiết bị: Các máy vạn năng, các máy CNC, các thiết bị đo kiểm, các phòng thí nghiệm thử cơ lý tính, các phương pháp gia công tiên tiến. Sinh viên sau mỗi tiết học lý thuyết có thể vận dụng để thực nghiệm thực hành ngay tại xưởng. Qua đó hình thành tư duy sáng tạo và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Khẳng định chất lượng đào tạo của khoa  đã tiệm cận với yêu cầu của doanh nghiệp.
Sinh viên ngành Cơ khí của trường đang thực hành tại xưởng 
          Sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí được hỗ trợ tối đa ngay từ năm thứ nhất với các chương trình trải nghiệm thực tế tại các công ty cơ khí, vừa trải nghiệm và có lương. Ngoài ra sinh viên được thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp cơ khí Smartech, innotek, PMTT, Lilama, cơ khí Tiến Mạnh, vinacomin, Honda Việt Nam, Canon, Foxcon, JAT, Regina miracle,…100% sinh viên sau tốt nghiệp đều có việc làm đúng chuyên ngành với mức thu nhập cao. Trong những năm qua, với sự hợp tác tốt giữa khoa với các doanh nghiệp, sinh viên khoa Cơ khí luôn được thực tập, trải nghiệm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước đúng chuyên ngành đào tạo. Sau khi ra trường sinh viên luôn tìm được những công việc tốt, đúng chuyên ngành và vị trí công việc được đào tạo.

Tác giả bài viết: Ths. Đỗ Thị Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây