***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Ngành công nghệ thực phẩm - Cơ hội và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thứ sáu - 12/06/2020 15:31
Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống ngày càng được nâng lên sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng và an toàn lương thực, thực phẩm. Cùng với xu hướng phát triển của xã hội thì xu hướng phát triển của ngành công nghệ thực phẩm cũng ngày càng phát triển đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực ngày càng phải được nâng cao để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. Điều này đặt ra yêu cầu với người học cần lựa chọn những trường Đại học có uy tín, chất lượng để học tập, đồng thời các trường Đại học cần phải nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng thực tiễn. Trong những năm qua Đại học Sao Đỏ luôn là nơi đào tạo được xã hội tin tưởng và đánh giá cao.
          Công nghệ thực phẩm là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, các sản phẩm thực phẩm như bia, rượu, đường sữa, bánh kẹo, rau quả lương thực… Kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học… Ứng dụng của ngành vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống. Ngành công nghệ thực phẩm xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 - 2020, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới.
          Xã hội ngày càng phát triển, bữa ăn của người dân ngày một đòi hỏi phải đảm bảo cả về chất lượng và nguồn gốc thực phẩm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được đặt ra cho nước ta những khó khăn thử thách mới, hiện nay vấn đề ngộ độc thực thẩm, hàng hóa kém chất lượng, thực phẩm chế biết bữa ăn chưa rõ nguồn gốc xuất xứ,... từ thực tế trên đặt ra vấn đề cần phải có nguồn nhân nhân lực và đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực thực phẩm để đáp ứng được yêu cầu của xã hội để đảm bảo sức khỏe của người dân ngày một được nâng cao và được bảo vệ ngay trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
          Nhận thức rõ xu hướng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành thực phẩm ở nước ta, trường Đại học Sao Đỏ đã rất quan tâm đến công tác dạy và học của ngành thực phẩm, với đội ngũ giảng viên được đào tạo đúng chuyên ngành và  giàu kinh nghiệm trong công tác giảng dạy đã luôn sát cánh cùng các em trên giảng đường và tại các trung tâm thí nghiệm với phương châm “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp” . Bên cạnh đó nhà trường cũng đã đầu tư cơ sở hạ tầng và nhiều máy móc hiện đại cho nghành công nghệ thực phẩm để phục vụ công tác giảng dạy của thầy và trò với phương châm đào tạo những gì xã hội cần, giúp sinh viên sau khi ra trường vững về kiến thức và thành thạo về tay nghề.  Hiện nay, khoa Thực phẩm, hóa học trường Đại học Sao Đỏ có 04 phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, thực gập, trang thiết bị thực hành tại các phòng thí nghiệm đầy đủ phục vụ cho các học phần thực hành thuộc Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Số lượng thiết bị thực hành hiện nay là 100 thiết bị,...Tất cả phòng thí nghiệm có nội quy, quy định và các quy trình quản lý theo 5S. 100% máy móc thiết bị có bảng hướng dẫn sử dụng, được bảo trì định kỳ 1 tháng/lần đến 1 quý/lần và sửa chữa kịp thời khi hư hỏng, cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm luôn quan tâm đến công tác giảng dạy và thực hành thí nghiệm giúp các em sinh viên có được những kiến thức cơ bản làm nền tảng để phục vụ cho công việc của các em sau khi ra trường giúp các em tự tin với những kiến thức và kỹ năng thực hành nghề được đào tạo tại trường.
Sinh viên ngành thực phẩm thực hành sản xuất xúc xích tại xưởng
          Tăng cường quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và tuyển dụng là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy trong những năm qua Khoa Thực phẩm và hóa học trường Đại học Sao Đỏ đã có nhiều nỗ lực và dành sự quan tâm lớn cho việc đổi mới chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và đào tạo, đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng. Khoa Thực phẩm và Hóa học đã thiết lập các mối quan hệ với gần 200 doanh nghiệp trong ngành, đưa sinh viên đi thực tập tốt nghiệp, trải nghiệm tại các nhà máy, công ty hàng đầu về lĩnh vực chế biến thực phẩm  như: Công ty cổ phần xuất khẩu thủy sản 2 Quảng Ninh, công ty TNHH chế biến thực phẩm DABACO, công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hữu Nghị, công ty cổ phần Nhựa và môi trường An phát, công ty cổ phần công nghệ bia tươi FPT
          Bên cạnh đó nhà trường luôn hỗ trợ về việc làm cho sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường như: Nhà trường tổ chức các phiên giao dịch việc làm 1 quý/lần, để sinh viên được tư vấn, giới thiệu và làm việc tại các doanh nghiệp trong nước, không gian hướng nghiệp tại Job café giúp các bạn sinh viên tiếp cận với các thông tin tuyển dụng của nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực, hàng năm nhà trường tổ chức cho những sinh viên có học lực đi trải nghiệm thực tế tại các công ty trong và ngoài nước để tích lũy kinh nghiệm. Kỹ sư tốt nghiệp ngành công nghệ  thực phẩm của trường đã đảm nhiệm các vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp như: Cán bộ kiểm soát chất lượng (QC) tại Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (TP. Vinh, Nghệ An), cán bộ kiểm soát chất lượng (QC) tại Công ty TNHH Foseca Việt Nam (Quế Võ, Bắc Ninh), cán bộ kiểm soát chất lượng (QC) tại Công ty TNHH Foseca Việt Nam (Quế Võ, Bắc Ninh)...
          Ngày nay, công nghệ thực phẩm là một trong những ngành “hot” đặc biệt là trong thời kỳ vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quan tâm, không chỉ vậy cơ hội việc làm nghành công nghệ thực phẩm là rất lớn, bên cạnh đó sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế giúp sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm dễ dàng tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc ở tất các các nhà máy chế biến nông sản, thực phẩm như bia, rượu, nước giải khát, đường, sữa, bánh, kẹo, chế biến thịt, thủy sản, các công ty chế biến suất ăn công nghiệp, viện nghiên cứu thực phẩm, các cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm,… Từ những thực tế nêu trên có thể thấy nhu cầu nguồn nhân lực của ngành thực phẩm ngày càng cao, điều đó chứng minh chất lượng đào tạo luôn tỷ lệ thuận với việc làm của sinh viên sau khí ra trường. Vì vậy, đòi hỏi các em học sinh sẽ luôn cân nhắc lựa chọn nghành học sao cho phù hợp với xu thế phát triển của xã  hội, để khi tốt nghiệp ra trường các em sẽ có công việc tốt ổn định và có thu nhập cao, trường Đại học Sao Đỏ sẽ luôn là nơi cho các em học sinh lựa chọn ngành, nghề và gửi gấm những ước mơ cho tương lai.
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay992
  • Tháng hiện tại112,320
  • Tổng lượt truy cập3,189,221
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây