***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Chủ tịch Hồ Chí Minh với chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

Thứ ba - 26/05/2020 10:07
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Người từng nói: “Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”. Dù luôn bận rộn với bao công việc cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước nhưng Người vẫn dành nhiều thời gian để chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, dành tình thương yêu vô hạn cho thế hệ măng non của đất nước.
 
download (32)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu niên, nhi đồng
          Ngay từ những ngày tháng hoạt động cách mạng tiền khởi nghĩa gian khổ nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm tới các cháu thiếu niên, nhi đồng và trong các bài thơ của Người, Người cũng đã có nhiều bài viết về các cháu thiếu niên, nhi đồng. Người rất đau xót khi phải chứng kiến cảnh cơ cực, lầm than của các cháu thiến niên, nhi đồng khi vận nước gian nan. Bác đã phải đau đớn thốt lên: “Vì ai nên nỗi thế này? và Người viết:
“Vì giặc Nhật giặc Tây bạo tàn
Khiến ta mất nước nhà tan
Trẻ em cũng bị cơ hàn xót xa”.
          Trong quá trình lãnh đạo cách mạng giải phóng dân tộc Người kêu gọi các cháu thiếu niên, nhi đồng cần hăng hái, tự nguyện tham gia Hội Nhi đồng cứu quốc, một tổ chức của Mặt trận Việt Minh để tạo lực lượng cách mạng to lớn cho công cuộc giải phóng dân tộc, Người viết:
“Nhi đồng Cứu quốc Hội ta
Ấy là lực lượng, ấy là cứu tinh
Ấy là bộ phận Việt Minh
Dân mình khắc cứu dân mình mới xong”.
          Người cũng giải thích cho các cháu thấy vì sao nước mất nhà tan, vì sao các cháu không được học hành, không được sống đúng với tuổi thơ của các em, Người viết:
Vì ai ngăn cấm học hành?
Vì ai ta phải chịu đành dốt ngây?
Ấy là vì Nhật, vì Tây
Ra tay vơ vét, đọa đày chúng ta.
          Từ những nguyên nhân ấy Người rất xót xa cho các cháu, từ đó Người vận động, giác ngộ thiếu nhi phải tích cực tham gia phong trào cứu quốc:
Vậy nên trẻ em nước ta
Phải đoàn kết lại để mà đấu tranh
Người lớn cứu nước đã đành
Trẻ em cũng góp phần mình một tay.
          Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người vĩ đại với lòng yêu thương con người bao la vô hạn, lòng yêu thương con người của Bác không phân biệt tuổi tác, màu da hay biên giới, trong mọi tình yêu thương ấy Bác Hồ luôn dành tình cảm yêu thương đặc biệt đối vớicác cháu thiếu niên, nhi đồng. Tình yêu thương ấy được Người thể hiện qua từng hành động cụ thể khi Người gửi tặng những quyển vở và những vần thơ giản dị nhưng chứa đựng tình cảm, sự quan tâm sâu sắc cho một thiếu nhi người dân tộc ở Cao Bằng:
“Vở này ta tặng cháu yêu ta
Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là
Mong cháu ra công mà học tập
Mai đây cháu giúp nước non nhà”.
          Bác cũng luôn căn dặn các cháu thiếu niên, nhi đồng: “Ở nhà phải nghe lời bố mẹ. Đi học phải siêng năng. Đối với thầy phải kính trọng, lễ phép. Đối với bạn phải đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau”; “Giữ kỷ luật, chớ tự do phóng túng, vì tự do phóng túng là không tốt”; “Phải yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, yêu lao động”; “Phải thật thà, dũng cảm”; “Việc gì có ích cho kháng chiến, có ích cho Tổ quốc thì các cháu nên gắng sức làm. Tuổi các cháu còn nhỏ, nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to”; “Mong các cháu mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập, tự do…”.
          Từ lòng yêu thương thiếu niên, nhi đồng thế hệ tương lai của đất nước nên Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng cho các cháu. Bác viết:
Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.
          Từ đó những điều dạy của Bác luôn được các thế hệ thiếu niên, nhi đồng rèn luyện và phấn đấu để xứng đáng danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Bác cũng luôn quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng không chỉ bằng những tư tưởng, quan điểm còn có cả những lời chỉ bảo ân cần, những hành động, việc làm rất cụ thể và gần gũi với các cháu. Bác luôn hết lòng thương yêu, ân cần dạy bảo các cháu thiếu niên, nhi đồng và Bác cũng rất tin tưởng đối với thế hệ tương lai của đất nước, Người viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.
          Trong mỗi giai đoạn của cách mạng, thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Với tinh thần như trong bài thơ “Trẻ con” của Bác viết năm 1941:
“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”.
          Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường Đại học Sao Đỏ cũng như các tổ chức chính trị - xã hội, lãnh đạo các khoa phòng luôn rất quan tâm tới công tác chăm sóc, giáo dục các cháu thiến niên, nhi đồng là con các cán bộ, giảng viên, công nhân viên đang công tác tại trường. Hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi ngày 1 tháng 6 ngày Tết trung thu nhà trường luôn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho các cháu và có những phần quà động viên cho các cháu có thành tích học tập tốt, chăm ngoan vâng lời Ông, Bà, Cha, Mẹ. Cùng với đó Nhà trường cũng luôn có những phần quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng gặp những hoàn cảnh khó khăn phải sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội của thành phố Chí Linh vào những dịp tết đến xuân về. Những hành động tuy nhỏ, những phần quà tuy không lớn về mặt vật chất xong nó đã khẳng định sự quan tâm của Nhà trường tới các thế hệ các cháu thiếu niên, nhi đồng đúng với tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong giai đoạn hiện nay.
unnamed (2)
Đại học Sao Đỏ trao quà trong ngày tết của các cháu thiến niên, nhi đồng

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay731
  • Tháng hiện tại112,059
  • Tổng lượt truy cập3,188,960
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây