***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Điểm mới trong kỳ thi trung học phổ thông và xét tuyển trường Đại học Sao Đỏ năm 2020

Thứ năm - 14/05/2020 09:14
Dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp, khó lường đã gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo. Trước tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những chỉ đạo, điều chỉnh mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và một số điểm mới cơ bản là:
          Thứ nhất, thời gian thi: Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia diễn ra từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 8 năm 2020.
          Thứ hai, mục đích chính của kỳ thi: Là xét tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá mặt bằng chất lượng học sinh phổ thông cả nước. Trong trường hợp này thì kỳ thi năm nay sẽ được đổi tên là "kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020" thay vì "thi THPT quốc gia". Kết quả của kỳ thi này có thể được các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Như vậy, các trường ĐH, Cao đẳng năm vậy sẽ được tự chủ trong việc tuyển sinh và có thể tổ chức kỳ thi riêng cho phù hợp với chất lượng đào tạo.
         Thứ ba, lưu ý về đề thi: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ra đề thi thống nhất trong toàn quốc (1 đề chính, 1 đề dự phòng); với các môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có 1 mã đề thi riêng; đảm bảo chất lượng kỳ thi và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo. Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Thí sinh GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc toán, ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.
          Các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội chỉ có 1 đầu điểm chung thay vì điểm thành phần như các năm về trước vì tính chất của kỳ thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.
          Đề thi năm nay sẽ theo nguyên tắc "Học gì thi nấy, giảm độ khó, độ phân hoá" để đánh giá toàn diện chất lượng đào tạo, bảo đảm phân luồng trong định hướng giáo dục nghề nghiệp, có tính đến việc giảm tải nội dung (giảm độ khó, độ phân hóa của đề thi) cho phù hợp với hoàn cảnh của giáo dục trong điều kiện đất nước phải phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
          Cụ thể, nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp nội dung tinh giản chương trình học kỳ 2 đã được Bộ GD-ĐT công bố; nội dung đề thi sẽ dễ hơn. Việc sử dụng các bài thi bắt buộc và các bài thi tổ hợp tự chọn KHTN và KHXH hướng đến đánh giá toàn diện học sinh, hạn chế việc học lệch và học tủ.
Thứ tư, công tác tổ chức thi: UBND các tỉnh, thành phố sẽ được giao chủ trì tổ chức kỳ thi cho học sinh của từng địa phương. Hội đồng thi của các tỉnh thành sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.
          Việc tổ chức coi thi cũng do các địa phương tự quyết định. Không có sự tham gia coi thi của cán bộ, giảng viên các trường Đại học nhưng có thể đảo giáo viên coi thi ở các trường trong địa phương đó.
          Các môn thi trắc nghiệm được chấm bằng máy với quy trình giám sát chặt chẽ (bản chất là chấm tập trung trong toàn quốc). Các địa phương tổ chức chấm các bài thi tự luận như những năm trước.
          Để tránh tiêu cực, Bộ GD - ĐT tiếp tục xây dựng những giải pháp kỹ thuật nhằm giám sát chất lượng, tính trung thực của kỳ thi như thực hiện mỗi thí sinh một mã đề riêng; áp dụng thiết bị giám sát và công nghệ thông tin để quản lý chặt chẽ; tiếp tục tổ chức thi trắc nghiệm để hạn chế tối đa sự can thiệp của con người vào các khâu coi thi và chấm thi.
          Đặc biệt, năm nay các tỉnh sẽ phải công khai phổ điểm thi, báo cáo toàn bộ điểm học bạ của các thí sinh qua hệ thống dữ liệu điện tử để Bộ GD - ĐT lấy đó làm căn cứ đối chiếu với kết quả bài thi.
          Thứ năm, về tuyển sinh vào các trường Đại học - Cao đẳng: Năm nay, các trường Đại học - Cao đẳng sẽ được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Các trường có thể lên phương án tuyển sinh phù hợp với tình hình của mỗi cơ sở để đảm bảo được chất lượng sinh viên đầu vào.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành trung ương về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (Nguồn: Chinhphu.vn)
          Sau khi quy chế tuyển sinh Đại học 2020 được Bộ GD - ĐT công bố, các trường Đại học trong cả nước cũng đã chính thức đưa ra những phương án tuyển sinh riêng của trường. Trường Đại học Sao Đỏ là trường công lập trực thuộc Bộ công Thương. Với truyền thống hơn 50 năm đào tạo, nhà trường đã trở thành địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho các cơ quan, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trong cả nước. Năm 2020, trường Đại học Sao Đỏ tổ chức xét tuyển theo 2 phương thức:
          Phương thức 1: Dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Xét tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp môn xét tuyển và điểm ưu tiên đối tượng, khu vực cho các ngành đào tạo.
          Phương thức 2: Dựa vào kết quả học tập THPT, xét theo 2 hình thức:
          + Hình thức 1: Xét tổng điểm trung bình học tập các môn lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12 và điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) đạt từ 18,0 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
          + Hình thức 2: Xét tổng điểm trung bình 3 môn lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển và điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) đạt 20,0 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
          Với triết lý giáo dục của nhà trường: Chất lượng toàn diện – Hợp tác sậu rộng - Phát triển bền vững. Đào tạo gắn với doanh nghiệp, sinh viên ra trường có năng lực và kỹ năng toàn diện; tự tin, sáng tạo; có việc làm thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến. Đại học Sao Đỏ chính là địa chỉ tin cậy cho các bạn học sinh lựa chọn để gửi gắm tương lai của mình.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,002
  • Tháng hiện tại112,330
  • Tổng lượt truy cập3,189,231
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây