***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Ô tô

Thứ hai - 01/06/2020 14:21
Hiện nay ngành công nghiệp ô tô trong cả nước nói chung và của tỉnh Hải Dương nói riêng đang có sự phát triển mạnh góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Mục tiêu chung là xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa, có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới.
          Mặt khác, sau năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong ASEAN về 0%, nhiều hãng xe giá rẻ từ các nước trong khu vực sẽ nhập khẩu về nước ta. Với thị trường ô tô Việt Nam hiện nay được coi là một thị trường tiêu thụ tiềm năng, nhiều người có nhu cầu mua sắm ô tô làm phương tiện đi lại. Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển thị trường ô tô. Khi số lượng xe ô tô sản xuất, mua bán càng nhiều thì cơ hội việc làm của kỹ thuật viên, kỹ sư ngành ô tô càng lớn.
          Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid - 19 hiện nay cũng đã ảnh hưởng đến việc sản xuất, tiêu thụ ô tô, sản lượng sản xuất và tiêu thụ ô tô những tháng đầu năm 2020 giảm đáng kể, việc xuất nhập khẩu phụ tùng, máy móc ô tô, kể cả ô tô nguyên chiếc gặp nhiều khó khăn, việc đưa lao động ngành ô tô sang nước ngoài nâng cao tay nghề không xuất cảnh được, do vậy chính phủ và ngành ô tô đang tìm những biện pháp cụ thể để khắc phục những hậu quả do dịch bệnh gây ra.
          Mặc dù vậy, ngành ô tô vẫn đang có tiềm năng lớn, do có sự phát triển của ngành công nghệ ô tô, nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn số lượng lao động có tay nghề cao để phục vụ cho các doanh nghiệp ô tô hiện nay.
          Để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường công nghiệp ô tô hiện nay, những năm qua, trường đại học Sao Đỏ đã hợp tác cùng công ty Toyota Việt Nam xây dựng Trung tâm T-TEP Sao Đỏ. Nhằm mục đích sinh viên được học tập tiếp cận trên những công nghệ mới của công ty, các em vừa học lý thuyết, tay nghề vừa học tiếng Nhật để đến năm thứ 3, thứ 4 sinh viên có thể sang Nhật thực tập 1-2 năm để nâng cao tay nghề. Công ty Toyota Việt Nam đã đầu tư cho nhà trường đầu tư gói thiết bị tài trợ GJ có trị giá khoảng 2 tỷ đồng gồm các thiết bị như: 01 xe Toyota Altis 2008; 03 động cơ 1NZ-FE; 02 bộ thí nghiệm điện; 02 bộ thí nghiệm điện tử; 04 hộp số tự động, cơ khí các loại…
unnamed (4)
Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ thực tập tại Trung tâm T-TEP Sao Đỏ.
          Để trang bị cơ sở vật chất cho sinh viên nâng cao thực hành tay nghề, các giảng viên khoa ô tô được nhà trường bồi dưỡng trình độ, tay nghề bằng cách đưa các giảng viên đến các doanh nghiệp ô tô học tập, bồi dưỡng, thực hành để hiểu biết thêm kiến thức mới, công nghệ mới, đồng thời nhà trường trang bị cho khoa ô tô các mô hình thiết bị hiện đại như: Mô hình động cơ Camry, mô hình động cơ Vios, Mô hình động cơ Toyota Atis, mô hình động cơ phun dầu Diesel Isuzu, mô hình lái điện Lexus, mô hình Hệ thống phanh ABS.
          Với sự hợp tác tốt với Công ty Toyota, Công ty Toyota Việt Nam tiếp tục hỗ trợ gói thiết bị tài trợ BP trị giá gần 1 tỷ đồng, gồm các thiết bị: 2 máy hàn mag; 01 khung vỏ xe Inova; các loại máy mài, máy đánh bóng, hàn giật, đèn sấy khô; các bộ dụng cụ…Cũng trong năm 2018, hãng Nissan với 03 hộp số CVT, 01 mô hình cắt bổ hộp số CVT trị giá gần 300 triệu. Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh cũng tài trợ cho khoa 04 xe nâng phục vụ công tác đào tạo bảo dưỡng nhanh ô tô.
Học sinh các trường THPT tham quan cơ sở vật chất đào tạo ngành ô tô tại trường Đại học Sao Đỏ
          Với sự đầu tư đúng đắn và kịp thời của nhà trường, khoa Ô tô tiếp tục liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp ô tô trong và ngoài nước, trong đó có Doanh nghiệp Toyota (Long Biên, Hải Dương, Bắc Ninh, Lạng Sơn); Công ty Thaco khu vực bắc bộ; Công ty Mazda Hải Dương; Công ty cổ phần Công nghiệp ô tô –ViNacomin Cẩm phả - Quảng Ninh... để sinh viên đến trải nghiệm, thực tập nâng cao tay nghề, tạo công ăn việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đồng thời sinh viên cũng phải trau dồi kiến thức chuyên, tay nghề, kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ, tin học đáp ứng.
          Với sự cố gắng nỗ lực của khoa ô tô và trường đại học Sao Đỏ, sinh viên ngành công nghệ ô tô trong quá trình học tập đã được tiếp cận được nhiều công nghệ mới, có tay nghề cao, sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng . Đặc biệt, nhiều cựu sinh viên hiện nay là quản đốc, trưởng phòng, tổ trưởng tổ sửa chữa tại các công ty Doanh nghiệp Toyota (Long Biên, Hải Dương, Bắc Ninh, Lạng Sơn); Công ty Thaco khu vực bắc bộ; Công ty Mazda Hải Dương; Công ty cổ phần Công nghiệp ô tô –ViNacomin Cẩm phả - Quảng Ninh. Đây chính là sự khẳng định uy tín, niềm tin đào tạo của khoa, nhà trường đối với xã hội hiện nay./.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay870
  • Tháng hiện tại112,198
  • Tổng lượt truy cập3,189,099
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây