***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Công tác Y tế trường Đại học Sao Đỏ - Hướng đến chăm sóc sức khỏe cho CBVC và sinh viên giảng dạy tốt, học tập tốt

Thứ tư - 20/02/2019 20:43
Trong mọi thời đại, mọi quốc gia, hình ảnh người thầy thuốc luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Bởi trong cuộc sống luôn gặp những bất trắc, ốm đau, bệnh tật, tai họa luôn gieo vào bất kỳ ai những nỗi cô đơn và thầy thuốc luôn là điểm tựa cho mỗi người trong nỗi cô đơn ấy để vượt qua khó khăn, đứng dậy, đi tiếp, vững vàng hơn trên chính đôi chân của mình. Kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02/2019, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên luôn bầy tỏ sự chân trọng, biết ơn đối với đội ngũ cán bộ y tế của Nhà trường.
          Ngày 27/2 là dịp cả nước tôn vinh những công lao của người thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung và của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường nói riêng.Những người vượt qua gian khổ để lo lắng, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời cũng là dịp để cán bộ ngành y tế nâng cao hơn nữa lòng tự hào và trách nhiệm cao cả để rèn luyện y đức trong sáng, y thuật sống cho người bệnh cũng như giúp người dân chủ động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Y đức phải như từ mẫu”. Vì thế, đội ngũ những người thầy thuốc nói chung và đội ngũ cán bộ y tế Nhà trường nói riêng luôn không ngừng học hỏi rèn luyện trong nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn.
          Ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu, căn dặn ba điều:
          Thứ nhất: Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
          Thứ hai: Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.
          Thứ ba: Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.
          Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985 Đảng và Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam. Trải qua các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc đã có biết bao thế hệ cán bộ, nhân viên ngành y tế đã có mặt trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc để phục vụ sức khỏe bộ đội và nhân dân, kể cả trực tiếp cầm súng đánh giặc giữ nước. Đã có không ít người đã để lại một phần cơ thể mình nơi chiến trường, mang trong mình những căn bệnh quái ác do chất độc hóa học của chiến tranh, thậm chí nhiều người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường mà không bao giờ trở lại, tiêu biểu như liệt sỹ- bác sỹ Đặng Thùy Trâm.
          Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nhũng người công dân có đưc, có tài cho đất nước. Đội ngũ cán bộ và nhân viên ngành y tế Nhà trường luôn nêu cao tinh thần học tập, nghiên cứu để nâng cao hiệu quả chăm sóc người bệnh, đóng góp xứng đáng vào phát triển của Nhà trường. Có rất nhiều các cán bộ, y tế của Nhà trường đã được các cấp, các ngành vinh danh, phong tặng các danh hiệu cao quý. Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần sinh viên thân yêu, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho độingũ cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường..
          Nhu cầu của xã hội đòi hỏi những đội ngũ các nhà khoa học, các kỹ thuật viên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có sức khỏe để xây dựng đất nước giàu đẹp, trong khi cuộc sống hiện đại cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh lạ. Bởi vậy,người thầy thuốc cũng cần phải có tài năng, đức độ, giàu lòng nhân ái, cần phải để xã hội và nhân dân trân trọng và tôn vinh.
          Trong không khí toàn thể các thầy, cô giáo, cán bộ, sinh viên Nhà trường đang đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm truyền thống đào tạo Trường Đại học Sao Đỏ với muôn vàn sắc xuân nồng nàn và đầy tình người. Nhân kỷ niệm 64 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trườngluôn chân trọng, biết ơn những người thầy thuốc vẫn đang hàng ngày chăm lo cho sức khoẻ của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Trong những năm tới, đội ngũ cán bộ, y tế Nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, để cống hiến được nhiều tâm huyết và sức lực cứu chữa người bệnh, góp phần xây dựng trường Đại học Sao Đỏ ngày càng phát triển./.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay2,697
  • Tháng hiện tại11,297
  • Tổng lượt truy cập3,220,344
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây