***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Nghiên cứu khoa học - “chìa khóa” nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ năm - 18/08/2022 14:56
Nghiên cứu khoa học là hoạt động tư duy sáng tạo của cán bộ, giảng viên vận dụng phương pháp luận, phương pháp nghiên cứu để giải quyết những vấn đề khoa học do thực tiễn và nghề nghiệp đặt ra, từ đó có thể đào sâu, mở rộng vốn hiểu biết nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy. Vì vậy, Trường Đại học Sao Đỏ luôn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, coi hoạt động này là “chìa khóa” để nâng cao chất lượng đào tạo.
          Để phong trào nghiên cứu khoa học trở thành thế mạnh, Nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ, tạo sân chơi bổ ích cho giảng viên và sinh viên. Tại Hội thi “Sáng tạo khoa học và công nghệ” năm học 2021-2022 của Trường Đại học Sao Đỏ có 19 công trình của giảng viên và sinh viên đăng ký tham gia ở 2 lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật - công nghệ và Khoa học xã hội - kinh tế có tính ứng dụng thực tế cao. Một số công trình tiêu biểu như: “Hệ thống tạo khí vô trùng” ; “Ứng dụng Macro tự động lập chương trình gia công các sản phẩm trên máy phay CNC”; “Ổn định tốc độ động cơ điện một chiều bằng vi điều khiển sử dụng thuật toán PID ứng dụng trong công nghiệp”. Điều đó cho thấy, giảng viên nhà trường đã và đang phát huy tính sáng tạo, áp dụng tri thức và công nghệ vào lĩnh vực giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.
Tình T8 1
Công trình “Hệ thống tạo khí vô trùng” của nhóm giảng viên khoa Thực phẩm và Hóa học đạt giải Nhất Hội thi của giảng viên
          Bên cạnh đó, Nhà trường cũng không ngừng nâng cao chất lượng Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ (Scientific Journal - Saodo University) để phục vụ cho sự nghiệp phát triển khoa học và nâng cao chất lượng đào tạo. Tạp chí công bố các công trình nghiên cứu ở các ngành và liên ngành: Điện - Điện tử - Tự động hóa; Cơ khí - Động lực; Công nghệ thông tin; Toán học; Vật lý; Kinh tế; Giáo dục học; Ngôn ngữ học; Hóa học - Công nghệ thực phẩm; Triết học - Xã hội học - Chính trị học; Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục thể thao; Khoa học Trái đất - Mỏ.
          Trong quá trình phát triển, Tạp chí từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng, được các nhà khoa học quan tâm và nhận được sự cộng tác tích cực của cán bộ giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nhà trường gửi bài đăng. Đặc biệt, Ngày 08/11/2021, Hội đồng Giáo sư Nhà nước ký Quyết định số 26/QĐ-HĐGSNN phê duyệt Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2021 trong đó có liên ngành Cơ khí - Động lực thuộc Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ. Tiếp theo đó, ngày 6/7/2022, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã ký Quyết định số 42/QĐ-HĐGSNN phê duyệt Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2022, trong đó có hai liên ngành: Điện - Điện tử - Tự động hóa và Triết học - Xã hội học - Chính trị học thuộc Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ được tính điểm công trình từ  0,0 đến 0,25 điểm. Với 03 liên ngành được tính điểm công trình đã ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng của Tạp chí cũng như trình độ, năng lực nghiên cứu khoa học và làm chủ công nghệ của cán bộ, giảng viên Nhà trường góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
          Như vậy, phong trào nghiên cứu khoa học ở Trường Đại học Sao Đỏ trong những năm gần đây đã và đang có nhiều thành tích quan trọng. Nhiều ý tưởng sáng tạo, các công trình nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, các bài đăng trên Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ đã được ứng dụng trong thực tiễn sản xuất, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội. Qua đó, tạo môi trường tốt nhất cho cán bộ, giảng viên nghiên cứu, sáng tạo để trau dồi khả năng nghiên cứu, lĩnh hội những tri thức mới, công nghệ mới; góp phần vào công tác giảng dạy đạt chất lượng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay1,308
  • Tháng hiện tại121,794
  • Tổng lượt truy cập3,198,695
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây