***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Những quy định mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2022

Chủ nhật - 25/09/2022 20:00
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống; củng cố, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, Nhân dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật. Do đó, công tác này luôn được trường Đại học Sao Đỏ quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

          Các chính sách mới nổi bật như quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện, ghi âm, ghi hình trái phép tại phiên tòa bị phạt tới 15 triệu đồng ;… là những chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/09/2022, sau đây là một số quy định mới cụ thể:

          1. Quy định mới trong kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

          Nghị định 47/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nghị định 47/2022/NĐ-CP bổ sung một số quy định sau:
         - Để đảm bảo an toàn giao thông, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về:
         + Tên hàng hóa, cân nặng (nếu có).
         + Họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.
           - Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách;
           - Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.
          - Từ ngày 01/7/2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu.
          2. Ghi âm, ghi hình trái phép tại tòa bị phạt tới 15 triệu đồng
        Tại phiên họp chuyên đề pháp luật sáng 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng với 4 Chương và 8 Điều, có hiệu lực từ ngày 1/9/2022.
           Để đảm bảo quyền riêng tư của con người, Pháp lệnh này quy định, phạt tiền tới 15 triệu đồng đối với hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính...
            Trường hợp lôi kéo, xúi giục, kích động người khác gây mất trật tự, gây rối tại phòng xử án; mang đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu hoặc tài liệu, đồ vật khác vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được phép mang theo thì người thực hiện hành vi sẽ bị phạt từ 1 - 7 triệu đồng.
                  
Ghi âm, ghi hình trái phép tại tòa bị phạt tới 15 triệu đồng
           3. Đồng tiền quy ước trong kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài
           Thông tư 09/2022/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.
            Theo đó, đồng tiền quy ước trong kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài quy định như sau:
           - Mệnh giá của đồng tiền quy ước ghi bằng đồng Việt Nam hoặc bằng một loại ngoại tệ chuyển đổi.
           - Doanh nghiệp thực hiện quy đổi mệnh giá đồng tiền quy ước sang đồng Việt Nam hoặc các loại ngoại tệ.
           - Tỷ giá chuyển đổi căn cứ theo tỷ giá niêm yết vào ngày giao dịch của ngân hàng được phép nơi doanh nghiệp mở tài khoản chuyên dùng ngoại tệ (hiện hành chỉ quy định căn cứ theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng được phép nơi doanh nghiệp mở tài khoản chuyên dùng ngoại tệ).
         Trường hợp ngày giao dịch là ngày nghỉ, ngày lễ, tỷ giá quy đổi căn cứ theo tỷ giá vào ngày giao dịch liền kề trước đó (hiện hành không có quy định này).
        - Người chơi được đổi đồng tiền quy ước ra ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam trong trường hợp không chơi hết hoặc trúng thưởng bằng đồng tiền quy ước tại doanh nghiệp.
       Đồng thời, được sử dụng số ngoại tệ đổi từ đồng tiền quy ước để thực hiện các giao dịch quy định tại Điều 3 Thông tư 09/2022/TT-NHNN.
        4. Quy định tiếp nhận tài trợ bằng tiền để thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện của cá nhân.
       Thông tư 41/2022/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện.
       Theo đó, cá nhân thực hiện vận động các hoạt động xã hội, từ thiện khi tiếp nhận tài trợ bằng tiền từ các nhà tài trợ để thực hiện các hoạt động này phải thực hiện các quy định sau:
        - Cá nhân người vận động phải mở riêng tài khoản cho mục đích xã hội, từ thiện tại ngân hàng theo quy định, không được nhận tiền tài trợ vào chung tài khoản sử dụng chi tiêu cá nhân của người vận động.
      - Trường hợp tiếp nhận bằng tiền mặt: cá nhân tiếp nhận có trách nhiệm bảo quản an toàn tiền mặt; trường hợp chưa sử dụng có thể đem gửi vào tài khoản được mở riêng cho mục đích xã hội, từ thiện tại ngân hàng.
     - Trường hợp tiếp nhận bằng ngoại tệ để thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện trong nước: cá nhân tiếp nhận bán ngoại tệ cho ngân hàng thương mại và quản lý, sử dụng tiền Việt Nam để thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện theo quy định.
     - Lập Sổ tổng hợp ghi chép số liệu theo quy định.
     5. Khung giá nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không từ ngày 01/09/2022.
     Thông tư 13/2022/TT-BGTVT quy định khung giá nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không.
     Theo đó, khung giá nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không được quy định như sau:
     - Khai thác nhà ga hành khách quốc tế: từ 15% đến 24%;
     - Khai thác nhà ga, kho hàng hoá, khai thác phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất: từ 1,5% đến 4,5%;
     - Khai thác sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị hàng không; Khai thác kỹ thuật hàng không: từ 1% đến 3%;
     - Khai thác cung cấp suất ăn hàng không: từ 75.000 đồng/chuyến bay đến 225.000 đồng/chuyến bay.
     - Khai thác cung cấp xăng dầu hàng không: từ 28.000 đồng/tấn đến 84.000 đồng/tấn.
      Các mức giá nhượng quyền quy định trên là mức giá tối thiểu và tối đa chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.
      Doanh nghiệp cảng hàng không và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay thực hiện đàm phán, thương thảo giá dịch vụ trong khung giá quy định trên.
       Trên đây, là những quy định mới, nổi bật áp dụng từ tháng 9/2022, mọi cá nhân nên biết, tôn trọng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay4,419
  • Tháng hiện tại13,680
  • Tổng lượt truy cập3,557,227
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây