Tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp của tân sinh viên K13 Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ năm - 13/10/2022 08:40
Ngày 29/9/2022 Trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức các đoàn cho các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.
         Nhận thức được xu thế của thời đại, với mục tiêu giáo dục: “Đào tạo người học có phẩm chất chính trị, đạo đức; có kiến thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp,...”, trong những năm qua Trường Đại học Sao Đỏ rất quan tâm tới chất lượng đào tạo, nhà trường còn trang bị cho các em những nền tảng kiến thức, những kỹ năng cơ bản như: Học phải đi đôi với hành, lí luận gắn với thực tiễn, nghiên cứu khoa học gắn với ứng dụng. Hiện nay, Trường Đại học Sao Đỏ đang đào tạo 16 ngành thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn, gồm: Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Kỹ thuật cơ điện tử; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông; Công nghệ thực phẩm; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Công nghệ may; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung Quốc; Việt Nam học; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
          Cùng với các hoạt động đào tạo chuyên môn, để tạo sự khác biệt với nguồn nhân lực của các cơ sở giáo dục đại học khác, Nhà trường có sự quan tâm đặc biệt đến việc giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, kỹ năng mềm cho sinh viên. Với mô hình đào tạo “Học đi đôi với hành” đòi hỏi sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng đáp ứng ngay trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, có năng lực nghề nghiệp (khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng và thái độ trong hoạt động nghề nghiệp). Trong đào tạo, nhà trường tập trung mạnh mẽ vào thực hành và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Chính vì vậy, ngày 29/9/2022 nhà trường đã tổ chức cho các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.
        Thực hiện theo kế hoạch nhà trường, các khoa đã tổ chức trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp cho các em tân sinh viên K13, khoa Khoa Du lịch ngoại ngữ đã đưa các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp QJT Group; khoa Kinh tế đã cùng các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại khu công nghiệp kỹ thuật cao An phát Complex – Hải Dương; khoa CN May và thời trang đã đưa các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại công ty REGINA tại Thủy Nguyên – Hải Phòng; khoa Công nghệ thông tin đã đưa các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại tập đoàn Hồng Hải – KCN Quế Võ Bắc Ninh và khoa Điện đã đưa các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại công ty Brother và Cannon tại KCN Quế Võ Bắc Ninh; Khoa cơ khí đã đưa các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại công ty TNHH Hashikawa – KCN Hạp Lĩnh – Bắc Ninh; Khoa Ô tô đã đưa các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại công ty Toyta  Quảng Ninh.
 Tân sinh viên khoa Công nghệ May và thời trang trải nghiệm doanh nghiệp REGINA
 Tân sinh viên khoa Điện trải nghiệm tại công ty Brother và Cannon
 Tân  sinh viên khoa Công nghệ thông tin đã đưa các em tân sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại tập đoàn Hồng Hải – KCN Quế Võ Bắc Ninh
         Trong quá trình đi tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, các em tân sinh viên đã được tham gia rất nhiều hoạt động trải nghiệm tại các cơ sở sản xuất, phòng kinh doanh, khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm, khu làm việc hành chính và nơi ăn nghỉ của công nhân. Qua chuyến đi này, các em nhận thấy được những kiến thức, kỹ năng cần thiết cần phải trau dồi, tích lũy trong quá trình học tập tại trường để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khi tốt nghiệp ra trường.
          Như vậy, đối với tân sinh viên K13, việc đi tham quan thực tế doanh nghiệp rất quan trọng và cần thiết, những chuyến đi này giúp các em sẽ hiểu rõ hơn về ngành nghề của mình đã lựa chọn, sẽ tạo động lực cho các em tích cực học tập và rèn luyện bản thân để trở thành những kỹ sư có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội hiện nay.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thùy