***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – nơi phát triển toàn diện các kỹ năng cho sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ tư - 07/09/2022 14:36
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam; đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; đồng thời, là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam.
          Có thể nói rằng bất kỳ một quốc gia và chế độ xã hội nào muốn tồn tại và phát triển đều phải quan tâm đến việc bồi dưỡng và phát huy vai trò của thanh niên. Sự phát triển của thanh niên không những quan hệ đến vận mệnh của đất nước, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của dân tộc. Nhận thức rõ nhiệm vụ quan trọng này, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ đã phát huy tốt vai trò trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho sinh viên.
Trong năm vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ Ban Giám hiệu Nhà trường, Đoàn thanh niên đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2021-2030”. Việc giáo dục, bồi dưỡng thanh niên thành những người có ích cho xã hội, trở thành “rường cột” của nước nhà là vấn đề cấp thiết và hết sức quan trọng, Trường Đại học Sao Đỏ đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường giáo giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ. Trong 2 tuần vừa qua, thực hiện kế hoạch số 88/KH-ĐHSĐ về việc tổ chức hoạt động "Tăng cường giáo dục cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dạy khát vọng cống hiến cho sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ, Đoàn trường thực hiện triển khai tuần chiếu phim với chủ đề : "Một thời Hoa lửa". Thời gian chiếu từ 19/8 - 31/8. Địa điểm tại Hội trường lớn nhà trường.
         Sinh viên xem tuần phim với chủ đề: Một thời hoa lửa
         Ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm rất cần thiết. Đoàn trường  luôn phối hợp với khoa Giáo dục chính trị và Thể chất để giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên nhằm giáo dục kỹ năng sống và thực hành xã hội cho sinh viên, thực hành các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề với hành vi và thái độ đúng mực, kỹ năng trình bày ý kiến, kỹ năng kiểm soát cảm xúc, kỹ năng tạo thói quen tích cực, kỹ năng tự chăm sóc bản thân… từ đó hình thành được nhân sinh quan, thái độ sống tích cực và hành vi đúng đắn, tự rèn luyện những kỹ năng cần thiết trên đường lập thân, lập nghiệp, tham gia các hoạt động tình nguyện. Hiện nay, Đoàn thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ có trên 10 câu lạc bộ, đội, nhóm đang hoạt động, thu hút hàng trăm sinh viên tham gia: Đội thanh niên xung kích, CLB âm nhạc, CLB Thiện nguyện tay chung tay, CLB Truyền thông sinh viên Sao Đỏ, CLB võ thuật, CLB các bạn cùng sở thích.... Việc thành lập và phát triển CLB, đội, nhóm góp phần tạo môi trường học tập, phát triển các kỹ năng toàn diện cho sinh viên. Trong năm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà trường đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, có sức lan tỏa trong toàn thể đoàn viên, sinh viên Nhà trường như: phong trào “thanh niên tình nguyện” với các hoạt động tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo, các chương trình thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
 Đoàn thanh niên tình nguyện hè 2022-2023 tại xã Minh Hoà - Kinh Môn – Hải Dương
        Đoàn trường luôn đồng hành cùng với sinh viên trong học tập, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, thanh niên Nhà trường. Qua thực tiễn đã có nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo như: mô hình “Mỗi người một cây xanh” tạo môi trường thân thiện, góp phần xanh hóa khuôn viên Nhà trường; mô hình “Sinh viên Sao Đỏ - radio online” do CLB Truyền thông sinh viên Sao Đỏ thực hiện là mô hình được Ban Giám hiệu đánh giá cao. Sinh viên chung tay xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.
       
 Sinh viên tổ chức vệ sinh xây dựng môi trường học tập sạch đẹp
          Như vậy, những phong trào của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên tổ chức giúp sinh viên được rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp - ứng xử, kỹ năng tư duy sáng tạo góp phần rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, mặt khác nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống của dân tộc cho sinh viên. Tham gia phong trào Đoàn, sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ luôn hăng hái, nhiệt huyết, tham gia nhiều hoạt động mang ý nghĩa lớn đối với nhà trường và xã hội. Đoàn Thanh niên là lực lượng nòng cốt, làm tốt vai trò xung kích tình nguyện, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Cũng từ các hoạt động của Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ, các sinh viên có dịp phát triển tài năng, năng khiếu, sở thích cũng như nâng cao được kiến thức chuyên môn, qua đó rèn luyện và phát triển kỹ năng cho bản thân, giúp sinh viên trưởng thành trong học tập và cuộc sống.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay1,433
  • Tháng hiện tại121,919
  • Tổng lượt truy cập3,198,820
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây