[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Trường Đại học Sao Đỏ hưởng ứng ngày “Thế giới không thuốc là 31/5”

Thứ tư - 26/05/2021 21:46
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hiện nay, trên toàn thế giới có 1,3 tỷ người sử dụng thuốc lá., mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.
          Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc, tỷ lệ nữ giới hút thuốc thấp hơn, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành.
          Trước tác hại của thuốc lá, tháng 6/2012, Quốc hội thông qua các quy định của Công ước khung, Luật phòng chống tác hại thuốc lá và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, Nghị định số 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá về một số biện pháp Phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành khác. Luật quy định toàn diện về quyền, tránh nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm, các biện pháp giảm cung và giảm cầu thuốc lá, các điều kiện bảo đảm để phòng chống tác hại thuốc lá.
          Trường Đại học Sao Đỏ, chủ yếu đào tạo các ngành kỹ thuật,  sinh viên phần lớn là nam giới, trong những năm qua Nhà trường  rất chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và những quy định của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, Nghị định 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 quy định chi tiết thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về một số biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá .... Qua đó, giúp cán bộ, viên chức và sinh viên trong  toàn trường có cái nhìn đầy đủ về tác hại của thuốc lá, từ đó ý thức không hút thuốc và tích cực tuyên truyền, vận động người thân và cộng đồng không hút thuốc.
          Nhằm tiếp tục hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2021, mỗi giảng viên, viên chức, sinh viên tiếp tục  nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân hơn nữa: Không hút thuốc lá tại các lớp học, khuôn viên nhà trường, trong các phòng làm việc, và bên ngoài cộng đồng; Tuyên truyền cho người thân, bạn bè, hiểu rõ tác hại của thuốc lá, cùng nhau thực hiện tốt Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trong cả nước. Bởi, theo đánh giá của các chuyên gia y tế công cộng trong cuộc họp do WHO những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc COVID-19 nặng hơn so với những người không hút thuốc. COVID-19 là bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công vào phổi. Việc hút thuốc làm suy yếu chức năng phổi, tăng nguy cơ gây nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp khiến cơ thể khó chống lại vi-rút corona cũng như các bệnh khác. Thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không truyền nhiễm như: bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và tiểu đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19.
          Hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh, đồng thời tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhằm loại bỏ thói quen hút thuốc trong nhân dân, tiến tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc lá.
Khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống thuốc lá cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ
          Nhóm thông điệp về quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá:
          Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc và trên phương tiện giao thông công cộng.
          Cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của nhà hàng, quán cà phê.
          Cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của bến tàu, bến xe.
          Mọi người có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.
          Nhóm thông điệp kêu gọi hành động:
          Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.
          Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc tại nơi làm việc.
          Không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu.
          Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi

Tác giả bài viết: NCS. Nguyễn Thị Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây