***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Đại học Sao Đỏ đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội

Thứ năm - 24/06/2021 09:41
Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Đặc biệt là hàng hoá thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn. Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành bắt đầu từ năm học 2021-2022, Trường Đại học Sao Đỏ bắt đầu thực hiện đào tạo có trọng điểm ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội.
          Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Đặc biệt là hàng hoá thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn. Hiện nay, những thực phẩm của công ty nước ngoài hay những công ty liên doanh chiếm ưu thế nhất định cả về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính do chênh lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân lực. Chúng ta đang thực sự thiếu những kỹ sư, những cử nhân ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm. Theo nhiều nghiên cứu khảo sát gần đây cho thấy Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là ngành xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực. Năm học 2021-2022, Trường Đại học Sao Đỏ bắt đầu thực hiện đào tạo có trọng điểm ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội.
Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là ngành học chuyên về kiểm soát chất lượng, an toàn trong quản lý, sản xuất/chế biến và lưu thông thực phẩm thông qua việc nhận dạng các mối nguy, các kẽ hở của việc kiểm soát trong toàn bộ chuỗi thực phẩm, và xây dựng các biện pháp kiểm soát, kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tối ưu, đúng trọng điểm. Được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng, là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Ngành đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây.
          Trường Đại học Sao Đỏ hướng tới đào tạo kỹ sư ngành đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm vững vàng. Có khả năng kiểm tra chất lượng thực phẩm, đảm bảo chất lượng thực phẩm, quản lý an toàn và đảm bảo dinh dưỡng thực phẩm, thiết kế, cải tiến, phát triển và triển khai sản xuất sản phẩm thực phẩm ở quy mô công nghiệp, có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp. Phân tích và giải thích các quá trình công nghệ biến đổi của nguyên liệu trong quy trình chế biến thực phẩm và đánh giá các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và cách phòng tránh. Vận dụng và lựa chọn các phương pháp phân tích cơ bản và hiện đại trong phân tích chất lượng và an toàn thực phẩm, kiến thức về dinh dưỡng học, an toàn thực phẩm quản lý chuỗi cung ứng, kỹ thuật kiểm nghiệm và thanh tra an toàn thực phẩm trong kiểm tra, kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cộng đồng. Đồng thời có khả năng phân tích, kiểm soát chất lượng nguyên liệu và thiết bị trong chế biến thực phẩm (thịt, cá, sữa, rau quả, ngũ cốc, bánh kẹo, đồ uống có cồn, chè, cà phê, ca cao, dầu thực vật…) nhằm giúp sinh viên sớm làm quen với quy trình kiểm định, bảo quản thực phẩm cũng như việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm.
1 (3)Sinh viên đào tạo tại trường Đại học Sao Đỏ có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm
          Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên được đào tạo tại trường Đại học Sao Đỏ có thể làm tại các cơ quan Nhà nước, các công ty trong nước hoặc công ty đa quốc gia trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, phát triển sản phẩm, đóng gói bao bì thực phẩm, kiểm soát và đảm bảo chất lượng, quản lý luật và quy định thực phẩm, dinh dưỡng. Các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, hệ thống nhà hàng, resort, hệ thống siêu thị. Trở thành các chuyên viên đánh giá nhà cung cấp, quản lý chất lượng và an toàn trên toàn bộ quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm và tham gia công tác tại các công ty đánh giá cấp chứng nhận về đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm,…

Sinh viên đào tạo tại trường Đại học Sao Đỏ được thực hành trên các thiets bị hiện đại trong ngành thực phẩm hiện nay
          Hiện nay, việc xây dựng và phát triển thương hiệu nói chung và thương hiệu ngành nông sản thực phẩm nói riêng đang giành được sự quan tâm lớn của Chính phủ. Bên cạnh đó, sản phẩm thực phẩm của Việt Nam đang dần được ghi nhận và tạo được hình ảnh tốt trên thế giới. Do đó, đào tạo nguồn nhân lực ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm là một trong những hướng đi đúng đắn của nhà trường, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Góp phần cung ứng lực lượng kỹ sư vừa hồng vừa chuyên không chỉ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho thị trường trong nước, mà còn mở rộng xuất khẩu ra thị trường thế giới đặc biệt các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU,..

Tác giả bài viết: NCS. Nguyễn Thị Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay7,757
  • Tháng hiện tại240,438
  • Tổng lượt truy cập6,220,722
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây