***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Trường Đại học Sao Đỏ tích cực ứng dụng nghiên cứu khoa học phục vụ phòng chống Covid - 19

Thứ hai - 19/07/2021 14:46
Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, tri thức khoa học được đóng vai trò to lớn thì việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học càng có ý nghĩa thiết thực. Hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên là một hoạt động rất quan trọng trong việc biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Trường Đại học có 2 chức năng cơ bản là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hai chức năng này không chỉ thể hiện ở cơ cấu tổ chức của trường đại học mà còn là nhiệm vụ của từng giảng viên. Không thể có trường đại học chỉ đào tạo mà không nghiên cứu khoa học, cũng như không thể có giảng viên đại học chỉ bước lên bục giảng mà không nghiên cứu khoa học. Đây là hai hoạt động có mối quan hệ hữu cơ, hai nhiệm vụ cơ bản chiến lược của nhà trường, trong đó việc giảng viên nhà trường tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong những biện pháp cần thiết để hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng khắt khe của xã hội.
          Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo, những năm gần đây, Ban Giám hiệu trường Đại học Sao Đỏ đã quan tâm, chỉ đạo kịp thời do đó công tác nghiên cứu khoa học của Nhà trường đạt được nhiều kết quả. Đây cũng là cơ sở cần thiết để tiến hành đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Năm học 2020 - 2021 hưởng ứng chủ đề "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai", Trường Đại học Sao Đỏ thường xuyên thực hiện và đạt nhiều kết quả trong công tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ: Tại Hội thi “Sáng tạo khoa học công nghệ” năm 2020 có hàng chục sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên được áp dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế cao như: “Phầm mềm giảng dạy trực tuyến Elearning”, “Hỗ trợ thiết kế bài tập ngữ pháp tiếng Anh trên phần mềm Hot Potatoes”, “Cây năng lượng thông minh di động”, “Hệ thống tưới cây tự động”, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được triển khai thông qua đơn đặt hàng và được doanh nghiệp cấp kinh phí nghiên cứu; triển khai thực hiện 01 dự án khoa học thuộc Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF của Tập đoàn Vingroup với mức kinh phí 5 tỷ đồng, 01 đề tài cấp Bộ với kinh phí 600 triệu, nghiệm thu 01 đề tài cấp Tỉnh; từng bước triển khai đề tài áp dụng bộ chỉ số KPI trong giao và đánh giá hiệu quả công việc tại các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh Hải Dương; 06 giải pháp, công trình đoạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương, 01 Công trình đạt giải Khuyến khích giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam (Vifotec).
          Đặc biệt, những ngày đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cùng góp phần chung tay với địa phương quyết tâm phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, giảng viên Khoa Thực phẩm và Hóa học nghiên cứu và tiếp tục sản xuất trên 6000 lít nước rửa tay khô (Nano bạc) cung cấp kịp thời cho cán bộ, giảng viên và cung cấp miễn phí cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Chí Linh.
          Trong những ngày dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương diễn ra vào cuối tháng 1 và tháng 2.2021 vừa qua, nhóm nghiên cứu do TS Đỗ Văn Đỉnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ làm trưởng nhóm đã đưa ra ý tưởng chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm để phục vụ phòng, chống COVID-19 tại bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Nhóm nghiên cứu ban đầu gồm 5 giảng viên, trong đó có 3 giảng viên Khoa Điện và 2 giảng viên Khoa Cơ khí, sau đó tăng cường thêm 4 giảng viên để chế tạo robot đợt II… Sau khi có ý tưởng chế tạo Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ phòng, chống COVID-19, nhóm nghiên cứu họp nhanh thống nhất nội dung, lên kế hoạch tổ chức thực hiện, phân công thành viên vẽ, thiết kế, phụ trách phần chế tạo cơ khí, pần lập trình điều khiển và chuẩn bị thiết bị, mua nguyên, vật liệu để bắt tay vào chế tạo. Robot vận chuyển số 1 được nhóm triển khai chế tạo đến khi vận hành chạy thử được làm “thần tốc” trong 32 giờ.
          Sau khi chế tạo thành công robot vận chuyển số 1, ngày 21.2.2021, Trường Đại học Sao Đỏ đã bàn giao cho Bệnh viện dã chiến số 1 (Trung tâm y tế Chí Linh) và nhận được phản hồi tích cực từ bệnh viện về tính năng, tiện ích của robot này đối với hoạt động phòng chống, dịch của các y bác sĩ. Ban Giám hiệu trường tiếp tục chỉ đạo nhóm tác giả chế tạo thêm 2 robot để phục vụ các bệnh viện dã chiến và khu cách ly trên địa bàn tỉnh. 2 robot tiếp theo được nhóm tác giả cải tiến hơn, có thể vận chuyển được trọng lượng 250kg nhu yếu phẩm như quần áo, nước sát khuẩn và các vật dụng y tế, đồ ăn... Ngày 26.2.2021, các robot này đã được bàn giao cho Bệnh viện dã chiến số 2 (Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương) và khu cách ly tập trung của huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.
1626337510 robot cho thuc an
Trường Đại học Sao Đỏ đã bàn giao cho Bệnh viện dã chiến số 1
(Trung tâm y tế Chí Linh)
          Cùng chung tay với cả nước, nhằm giảm thiểu sức người trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19, sớm dập dịch hiệu quả. Chỉ chưa đầy một tuần, kể từ ngày 21- 25/5, thầy và trò khoa Điện trường Đại học Sao Đỏ (địa chỉ tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống máy phun khử khuẩn tự động. Đây là một trong những công trình nghiên cứu tiêu biểu của nhà trường góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid - 19. Ngay sau khi hoàn thành, Nhà trường đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hải Dương triển khai lắp đặt 3 hệ thống trên tại 3 chốt kiểm dịch cấp tỉnh (chốt A) gồm: chốt tại phường Hoàng Tiến (trên quốc lộ 18, tiếp giáp với thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) và chốt tại đầu cầu Phả Lại (trên quốc lộ 18, tiếp giáp với huyện Quế Võ, Bắc Ninh) và chốt tại nút giao đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (đoạn qua địa phận trạm thu phí Gia Lộc).
          Công tác nghiên cứu khoa học công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia. Trong những thập niên gần đây, sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, công tác nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Sao Đỏ đã có những đóng góp thiết thực cho hoạt động sản xuất, bảo vệ môi trường, các hoạt động công cộng hữu ích khác của cộng đồng. Đặc biệt với tinh thần sáng tạo và ý chí của tập thể cán bộ giảng viên Trường Đại học Sao Đỏ quyết tâm cùng chính quyền và người dân cả nước trong công cuộc phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thuỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay748
  • Tháng hiện tại112,076
  • Tổng lượt truy cập3,188,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây