***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Đảng Cộng sảng Việt Nam – Ánh sáng soi đường cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Chủ nhật - 31/01/2021 09:32
Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, là đại biểu trung thành với lợi ích của dân tộc, giai cấp. Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta đi hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; từ đấu tranh giành độc lập đến xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ nghĩa xã hội trên cả nước. Đảng như một ngọn đuốc, là nguồn ánh sang soi đường cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021), trong không khí toàn Đảng, toàn dân đang hướng về Đại hội XIII của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Chúng ta cùng ôn lại sự lãnh đạo của Đảng ta qua tiến trình cách mạng Việt Nam.
          Năm 1858, thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Với truyền thống yêu nước của dân tộc, nhiều cuộc khởi nghĩa đã diễn ra nhưng đều bị thất bại. Nhiều xu hướng cải cách đất nước trong các phong trào Duy Tân và Đông Du của cụ Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu cũng không đạt kết quả. Trước hoàn cảnh đó, Nguyễn Ái Quốc đã tìm thấy con đường cứu nước mới cho dân tộc theo đi, đó là con đường cách mạng vô sản  của chủ nghĩa Mác - Lênin. Người đã khẳng định, cách mạng muốn thành công phải có Đảng cách mạng. Vì vậy, Người đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng.
          Năm 1929, các tổ chức cộng sản được thành lập tại Việt Nam là An Nam Cộng sản Đảng, Đông Dương Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên Đoàn. Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản này diễn ra từ ngày 16/1/1930 đến ngày 7/2/1930 tại Trung Quốc thành một Đảng duy nhất lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, sau đó Đảng quyết định lấy ngày 3/2 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập Đảng.
unnamed (17)
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (người đang đứng trong ảnh) triệu tập hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/1930 (Nguồn: dangcongsan.vn)
          Kể từ khi ra đời, Đảng luôn thể hiện được vai trò lãnh đạo, thực hiện sứ mệnh soi đường cho dân tộc theo đi. Việt Nam là một nước thuộc địa, nông nghiệp lạc hậu, nông dân là lực lượng đông đảo nhất trong xã hội, bị đế quốc, phong kiến áp bức, bóc lột nặng nề. Dưới ánh sáng của Đảng ta đã quy tụ được sức mạnh của nông dân, xây dựng được khối liên minh công nông, tập hợp được sự tham gia của các giai tầng  trong xã hội.
          Bên cạnh đó, để đạt được mục tiêu đánh đổ thực dân, phong kiến, lập nên nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo quân và dân ta chuẩn bị mọi điều kiện, khi thời cơ đến đã phát động tổng khởi nghĩa vào tháng Tám năm 1945 giành chính quyền về tay nhân dân, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra đời. Ánh sáng của Đảng tiếp tục phát huy được sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết, nghệ thuật chiến tranh nhân dân… vào cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp để bảo vệ chính quyền đã làm nên Chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tiếp đến là đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
          Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, quan hệ quốc tế… được các tầng lớp nhân dân ủng hộ, tin tưởng.
          Đất nước ta được như ngày hôm nay, chúng ta được sống và làm việc trong hòa bình là nhờ có Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng đã soi sáng con đường giải phóng dân tộc cho nhân dân ta, đã đưa đường chỉ lối cho dân tộc ta đến với tự do, độc lập. Trải qua thời gian, ánh sáng của Đảng và hình bóng của Hồ Chủ tịch vẫn mãi là ánh sáng soi đường cho các thế hệ. Đất nước ta đang đứng trước những vận hội và cả thách thức mới. Những khó khăn tồn tại nhiều mặt đòi hỏi chúng ta phải ra sức giải quyết. Song, chúng ta tin tưởng vững chắc rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược mà Đảng ta đã đề ra. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang quyết tâm ra sức phấn đấu vì mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh", thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Đảng bộ, cán bộ, viên chức và đảng viên trường Đại học Sao Đỏ luôn kề vai sát cánh, chung sức, chung lòng cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước giành được những thành quả to lớn, góp phần tạo nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Mỗi đảng viên dù ở vai trò, vị trí công tác nào cũng phát huy cao tính tiên phong, gương mẫu, là những chiến sĩ đi đầu trong công tác. Bằng những việc làm ý nghĩa, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân của mỗi cán bộ, đảng viên sẽ góp phần xây dựng Đảng bộ và Nhà trường ngày càng vững mạnh.
Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Sao Đỏ khóa X nhiệm kỳ 2020-2025

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay729
  • Tháng hiện tại112,057
  • Tổng lượt truy cập3,188,958
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây