***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Khoa Giáo dục chính trị và Thể chất tổ chức Hội thảo khoa học năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả giáo dục trực tuyến các học phần lý luận chính trị tại trường Đại học Sao Đỏ”.

Thứ hai - 30/11/2020 15:09
Thực hiện kế hoạch 107/KH - ĐHSĐ ngày 28/9/2020 về tổ chức hội thảo năm học 2020 – 2021, ngày 28/11/2020 Khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất tổ chức hội thảo với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả giáo dục trực tuyến các học phần Lý luận chính trị tại trường Đại học Sao Đỏ”. Tham dự Hội thảo có TS. Ngô Hữu Mạnh- Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, cùng các đại biểu là Trưởng, Phó các Phòng ban, đại diện sinh viên các khoá đến tham dự. Về phía khoa có TS. Phạm Thị Hồng Hoa - Trưởng khoa cùng toàn thể giảng viên trong khoa tham gia.
         Trước khi tiến hành hội thảo, NCS. Phạm Xuân Đức - Phó trưởng khoa thay mặt Ban tổ chức tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và thông qua chương trình. Chủ trì buổi hội thảo, TS. Phạm Thị Hồng Hoa - Trưởng khoa đã nêu rõ vai trò, đánh giá thực trạng của hoạt động giảng dạy trực tuyến cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ thông qua lời đề dẫn. Qua đó, TS. Phạm Thị Hồng Hoa đưa ra mong muốn đối với các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các em sinh viên sẽ có những đánh giá khách quan về vấn đề này từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hoạt động giảng dạy trực tuyến cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ.
TS. Phạm Thị Hồng Hoa – Trưởng khoa Giáo dục chính trị và Thể chất
chủ trì Hội thảo
          Chuẩn bị cho buổi hội thảo các nhà khoa học, các giảng viên, các em sinh viên đã gửi 13 bài viết đăng kỷ yếu và đã trình bày 14 ý kiến phát biểu trong hội thảo. Các bài viết cũng như các ý kiến phát biểu tập trung vào một số nội dung về vai trò, các nhân tố tác động đến giảng dạy trực tuyến cho sinh viên, thực trạng dạy và học trực tuyến sinh viên Đại học Sao Đỏ, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu giảng dạy trực tuyến cho sinh viên Đại học Sao Đỏ. Tham gia hội thảo các đại biểu, các giảng viên, các em sinh viên cũng đã thảo luận 3 nội dung sau:
           - Nêu vai trò của giáo dục trực tuyến trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.
          - Đánh giá thực trạng của quá trình giảng dạy trực tuyến các môn lý luận chính trị của giảng viên và sinh viên tại trường Đại học Sao Đỏ.
          - Đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả của giáo dục trực tuyến trong thời gian tới tại trường Đại học Sao Đỏ.
TS. Vũ Văn Đông - Trưởng phòng Công tác sinh viên phát biểu tại Hội thảo
TS. Ngô Hữu Mạnh - Đại diện phòng Quản lý khoa học & Hợp tác Quốc tế phát biểu tại Hội thảo
TS. Phạm Văn Dự - Trưởng phòng Công tác sinh viên phát biểu tại Hội thảo
Sinh viên Nguyễn Bá Phố - Lớp DK09 KTĐK&TĐH phát biểu tại Hội thảo         
          Từ những vấn đề được thảo luận, thông qua hội thảo của các nhà khoa học, TS Phạm Thị Hồng Hoa – Trưởng khoa đã kết luận:
          * Về tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc giảng dạy trực tuyến.
          * Về thực trạng của việc giảng dạy:
          - Tích cực: Lãnh đạo khoa thường xuyên kiểm tra các bài giảng trước khi giảng viên dạy; Các giảng viên chuẩn bị nội dung và slide rất kỹ khi giảng dạy trực tuyến; sinh viên học tập tích cực, nhiều sinh viên dám phát biểu ý kiến, học tập không căng thẳng.
          - Hạn chế: Sinh viên học tập chủ yếu qua điện thoại nên màn hình nhỏ và khó nhìn; các giảng viên giảng dạy đúng thời khoá biểu nên một buổi sinh viên học 5 tiết nên rất mệt mỏi; Không có sự đối thoại trực tiếp giữa thầy và trò; nhiều sinh viên lười học, vừa học vừa chơi, trang phục không đúng quy định; Trình độ tin học của giảng viên đôi khi còn hạn chế; Đường truyền mạng đôi khi còn kém.
          * Các giải pháp:
          Thứ nhất, đối với giảng viên:
          - Tự học tập bồi dưỡng để nâng cao trình độ công nghệ thông tin.
          - Luôn luôn quan tâm đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường sự tương tác giữa thầy và trò.
          - Giao nhiệm vụ cho sinh viên sau các buổi học và có sự kiểm tra đánh giá.
          - Đưa ra nhiều bài tập tình huống, trắc nghiệm cho sinh viên làm để củng cố kiến thức.
          - Tăng cường công tác kiểm soát sinh viên khi tham gia học trực tuyến.
          - Nghiên cứu tìm thêm nhiều trò chơi, video để làm cho bài giảng sinh động.
          - Đẩy bài giảng lên trang Elearning cho sinh viên theo dõi và học tập.
         Thứ hai, đối với sinh viên:
          - Sinh viên nâng cao nhận thức và tự giác đối với việc học tập trực tuyến.
          - Sinh viên tích cực, chủ động các phương tiện học tập để đạt hiệu quả cao.
          - Sinh viên tăng cường hoạt động nhóm.
          Thứ ba, đối với phòng ban:
          - Tăng cường hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc giảng dạy đạt kết quả cao.
          - Có phòng chuyên biệt cho các giảng viên khi tham gia giảng dạy trực tuyến
          Buổi hội thảo khoa học năm học 2020 - 2021 của Khoa Giáo dục chính trị và Thể chất đã khẳng định công tác chuẩn bị chu đáo, ý thức, trách nhiệm của các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên tham gia. Thông qua buổi hội thảo đã kịp thời đánh giá được những thực trạng hoạt động giảng dạy trực tuyến thời gian qua, từ đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giảng dạy trực tuyến các học phần lý luận chính trị cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ, góp phần nâng cao chất lượng  đào tạo cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thuỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay741
  • Tháng hiện tại112,069
  • Tổng lượt truy cập3,188,970
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây