***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc tạo thành sức mạnh của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới

Thứ hai - 18/01/2021 13:52
Tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung Ương Đảng khoá XII họp từ ngày 14/12/2020 đến ngày 18/12/2020, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng từ ngày 25/11/2021 đến ngày 2/2/2021 tại thủ đô Hà Nội. Đây là một sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại đối với sự phát triển của đất nước ta.
          Dự thảo văn kiện trình đại hội XIII có một số điểm nhấn trong đó có 2 thành tố mới được đề cập và nhấn mạnh nhiều lần, từ chủ đề đại hội, quan điểm chỉ đạo, mục tiêu tổng quát, định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chiến lược. Đó là khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc với mục tiêu đến giữa thế kỷ XXI trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa đổi mới và sáng tạo. Toàn Đảng toàn dân ta với khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.
          Theo từ điển Tiếng Việt: khát vọng là một trạng thái tinh thần, phản ánh sự ước ao, mong muốn thiết tha của con người về những điều lớn lao, tốt đẹp với sự thôi thúc mạnh mẽ. Khát vọng phát triển của một dân tộc là sự cộng hưởng những khát vọng vươn lên của một cộng đồng, của con người tạo thành nguồn năng lượng nội sinh trên con đường hướng tới tương lai. Đối với dân tộc Việt Nam, một dân tộc có truyền thống đoàn kết, văn hiến, anh hùng, khát vọng phát triển đất nước thật sự là một sức mạnh nội sinh phi thường, cội nguồn tạo thành những kỳ tích trong suốt tiến trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.
          Trở lại với lịch sử dân tộc Việt Nam, đất nước ta đánh thắng tất cả các cuộc chiến tranh xâm lược của phong kiến Phương Bắc, giữ vững độc lập dân tộc tạo nên nền văn minh Đại Việt rực rỡ. Chúng ta có thể thấy bắt nguồn từ khát vọng về chủ quyền quốc gia: Sông núi nước Nam vua Nam ở” (Lý Thường Kiệt).
          Trải qua thời gian, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã đập tan gông xiềng áp bức bóc lột của đế quốc, phong kiến, xây dựng và bảo vệ Nhà nước Cách mạng, đánh thắng các thế lực xâm lược hùng mạnh, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất đất nước, đưa nước ta đi lên chủ nghĩa xã hội. Những chiến công oanh liệt đó được tạo nên bằng sức mạnh vô địch của lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng khởi nguồn từ khát vọng mãnh liệt được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát thành chân lý  “Không có già quý hơn độc lập tự do”
          Sau khi đất nước thống nhất, tiến hành công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước, với khát vọng chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, nhân dân đồng lòng tin theo Đảng tiến hành sự nghiệp đổi mới. Khát vọng ấm no, hạnh phúc đã chuyển hóa thành sức mạnh to lớn đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng trong những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ XX, Đảng và nhân dân ta đã  kiểm soát thành công đại dịch Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do dịch bệnh gây ra, ổn định kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, khôi phục, duy trì tăng trưởng. Khát vọng vươn lên của dân tộc được phản ánh cụ thể và vô cùng sinh động qua khát vọng chiến thắng của Đội bóng U23 Việt Nam trong năm 2018, 2019 trên đấu trường khu vực và châu lục. Một đội ngũ cầu thủ được đào tạo bài bản; được tổ chức chặt chẽ, hợp lý; được dẫn dắt bởi một đấu pháp khoa học và, đặc biệt với khát vọng Việt Nam chiến thắng, Việt Nam vô địch đã tạo nên kỳ tích trên sân cỏ của Đội U23, thổi bùng lên khát vọng vươn lên mãnh liệt của cả dân tộc. Đây chính là thước đo và cũng là minh chứng cho sức mạnh kỳ diệu của khát vọng vươn lên của toàn dân tộc.
          Trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII, Đảng chủ trương khơi dậy ở một tầm cao mới khát vọng phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.
          Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không phải là một huyễn tưởng xuất phát từ ngẫu hứng chủ quan, duy ý chí, mà là một khát vọng bắt nguồn từ niềm tin vững chắc vào cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước sau gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; vào bản lĩnh và những kinh nghiệm dày dạn mà Đảng, nhân dân ta đã kiểm nghiệm, đúc kết trong thực tiễn lao động, sáng tạo suốt mấy chục năm qua. Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà là khát vọng mang sức sống hiện thực, được hình thành, bồi đắp trên một cơ tầng khoa học về lộ trình hướng đích với những bước đi được dự liệu rõ ràng. Kế thừa, hoàn thiện những mục tiêu đã được xác định từ những đại hội Đảng trước đây; căn cứ vào điều kiện, khả năng thực tế của đất nước và xu thế phát triển của thế giới. Dự thảo văn kiện Đại hội XIII xác định mục tiêu cụ thể: Phấn đấu đến năm 2025, nước ta là nước đang phát triển, có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại. Chính vì khát vọng phồn vinh hạnh phúc đó nên toàn đảng toàn dân ta đang ra sức phấn đấu từng ngày xây dựng đất nước ở từng địa phương và đồng bộ trên toàn quốc.
          Như vậy với khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc được thúc đẩy bằng động lực đổi mới sáng tạo, nhất định toàn Đảng toàn dân ta sẽ “bước  tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” trong thế kỷ XXI, như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và mong ước cháy bỏng của toàn dân tộc ta

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thuỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,060
  • Tháng hiện tại112,388
  • Tổng lượt truy cập3,189,289
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây