***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Nguyễn Ái Quốc chuẩn bị các điều kiện cho việc thành lập Đảng tiến tới hiện thực hóa con đường cứu nước.

Thứ năm - 13/01/2022 19:26
Ngày 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành đã quyết chí ra đi tìm đường cứu nước với hành trang duy nhất là lòng yêu nước. Sau khi tìm thấy con đường cách mạng vô sản, Người đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng để tiến tới việc hiện thực hóa con đường cứu nước.
          Năm 1858, thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Với truyền thống yêu nước bất khuất, nhiều phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam đã diễn ra theo nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau nhưng đều bị thất bại. Trước bối cảnh đó, yêu cầu bức thiết là phải tìm ra con đường cứu nước phù hợp. Chính vì vậy, Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm “làm bất cứ việc gì để sống và để đi” [1(1) Trần Dân Tiên (1976), Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch, Nxb. Sự thật, H., tr.14.] nhằm thực hiện hoài bão tìm ra con đường cứu nước, cứu dân.
Tàu Admiral Latouche-Tréville đã đưa người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước
          Qua nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, Nguyễn Ái Quốc đã đến với chủ nghĩa Mác - Lênin và tìm ra con đường cách mạng đúng đắn - con đường cách mạng vô sản. Người khẳng định: “Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản” [3]. Theo chủ nghĩa Mác - Lênin cần phải thành lập một chính đảng của giai cấp vô sản và Nguyễn Ái Quốc cũng khẳng định: cách mạng muốn thành công phải có đảng cách mệnh. Từ đó, Người đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng Cộng sản.
          Về tư tưởng: Dưới nhiều phương thức hoạt động, Nguyễn Ái Quốc đã vạch trần bản chất và tội ác của chủ nghĩa đế quốc, thực dân, tập hợp lực lượng và tuyên truyền con đường cách mạng vô sản. Người sáng lập tờ báo “Le Paria” (Người Cùng khổ) và viết nhiều bài trên các báo Nhân đạo, Đời sống công nhân, Tạp chí Cộng sản, Tập san Thư tín quốc tế...
          Về chính trị: Nguyễn Ái Quốc tích cực truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào trong nước. Người đã phác thảo những vấn đề cơ bản về đường lối cứu nước đúng đắn của cách mạng Việt Nam, thể hiện tập trung trong tác phẩm “Đường Kách mệnh”.
          Về tổ chức: Nguyễn Ái Quốc dày công chuẩn bị về mặt tổ chức cho sự ra đời của chính đảng vô sản của giai cấp công nhân Việt Nam. Đó là huấn luyện, đào tạo cán bộ, từ các lớp huấn luyện do Người tiến hành ở Quảng Châu (Trung Quốc) để vừa chuẩn bị cán bộ, vừa truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin. Năm 1925, Nguyễn Ái Quốc thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, ra báo Thanh niên, mở lớp đào tạo cán bộ cách mạng.
          Nhờ những hoạt động tích cực của Nguyễn Ái Quốc, các tổ chức cộng sản ở Việt Nam đã ra đời là: An Nam cộng sản đảng; Đông Dương cộng sản Đảng và Đông Dương cộng sản liên đoàn. Ngày 3/2/1930, các tổ chức này đã hợp nhất lại thành Đảng Cộng sản Việt Nam, con đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc bước đầu được hiện thực hóa trong thực tiễn. Kể từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách mạng Việt Nam đã giành được độc lập năm 1945 và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, đánh thắng thực dân Pháp năm 1954 và đế quốc Mỹ năm 1975, giải phóng hoàn toàn đất nước, cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ngày nay sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng tiếp tục được khẳng định, nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao. Đặc biệt, trong hoàn cảnh dịch bệnh covid – 19 đang bùng phát trên khắp thế giới, với quan niệm chống dịch như “chống giặc”, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng đoàn kết, đồng lòng chống đại dịch.
cover pc 1641896167 (1)
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết chống dịch bệnh

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay1,429
  • Tháng hiện tại121,915
  • Tổng lượt truy cập3,198,816
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây