***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Đảng Cộng sản Việt Nam với công cuộc giải phòng phụ nữ

Thứ ba - 08/03/2022 07:36
Trải qua các thời kỳ thăng trầm của lịch sử, phụ nữ Việt Nam ngày acngf phát huy vai trò to lớn của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngày nay hàng triệu phụ nữ Việt Nam đã và đang phát huy khả năng của mình để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới, hướng tới thực hiện giải phóng phụ nữ ở một bước cao mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.
          Dưới sự lãnh đạo với đường lối đúng đắn, khoa học người phụ nữ Việt Nam hiện nay đang vươn lên đảm nhiệm một cách xuất sắc những nhiệm vụ nhiệm vụ được dân tộc và lịch sử giao phó. Những phẩm chất quý báu “anh hung, bất khuất, trung hậu đảm đang” của người phụ nữ đã được tôi luyện trong những thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước và trong thời đại Hồ Chí Minh tinh thần ấy lại một lần nữa được phát huy cao độ. Những phầm chất vốn có của người phụ nữ Việt Nam và vai trò của họ ngày càng được khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng qua đó họ đã không ngừng đấu tranh để giành quyền bình đẳng trong xã hội, trong xây dựng gia đình, lao động sản xuất,…
          Trong thười kỳ phong kiến tư tưởng trọng nam khinh nữ đã tước đi của người phụ nữ quyền bình đẳng, quyền tự do, họ bị áp bức, trói buộc ở một địa vị rất thấp. Hầu như người phụ nữ không được tham gia các hoạt động xã hội, do đó vai trò của họ trong xã hội là rất thấp.
          Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời 3/2/1930, sự nghiệp giải phòng phụ nữ đã được thúc đẩy một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết và nó đã góp phần đưa người phụ nữ lên một tầm cao mới. Cùng với sựng nghiệp giải phóng dân tộc, công cuộc giải phóng phụ nữ cũng đã có những bước phát triển nhất định. Khi cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công thì cùng với hàng loạt chủ trương, chính sách của chính phủ cách mạng đã tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc giải phóng phụ nữ. Đặc biệt trong Hiến pháp năm 1946 cũng đã ghi nhận: “Tất các quyền bính trong nước là của nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, trai gái, giầu nghèo, giai cấp, tôn giáo” và “đàn bà ngang quyền với đàn ông về mọi phương diện”. Đây là cở pháp lý để chúng ta đấu tranh xóa bỏ sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ, hơn nữa Đảng ta cũng đã khẳng định sự bình đẳng và quyền làm chủ đất nước của người phụ nữ. Điều này được thể hiện trong hàng loạt các chủ trương chính sách về vấn đề phụ nữ của chính quyền dân chủ nhân dân. Do đó, quyền lợi của người phụ nữ về về chính trị, kinh tế, văn hóa đã được thực hiện một cách đầy đủ nhất.
          Dưới sự lãnh đạo của Đảng người phụ nữ Việt Nam đã khẳng định được vai trò của mình, đó là sự giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng người phụ nữ với khẩu hiệu “nam nữ bình quyền” và biến nó không chỉ còn là một khẩu hiệu đơn thuần mà là một xã hội hiện thực. Qua đó người phụ nữ Việt Nam đã tích cực phát huy vai trò của mình qua nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hộ. Nhờ đó người phụ nữ Việt Nam đã trưởng thành về nhiều mặt. Đây cũng là sức mạnh để họ kiên cường hơn dưới sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng một xã hội mới.
          Trong công cuộc xây dựng xã hội mới, vị trí của người phụ nữ cũng được nâng cao, họ đã dần xóa bỏ được những tập quán lạc hậu của chế độ phong kiến, bước đầu xác định được vai trò và vị trí của mình trong xã hội. Đặc biệt người phụ nữ được bảo vệ một cách đầy đủ hơn khi Hiến pháp đã khẳng định người phụ nữ được làm công việc, được hưởng lương ngang với nam giới. Nhà nước đảm bảo cho phụ nữ quyền của bà mẹ và trẻ em, đồng thời bảo hộ quyền tự do hôn nhân và gia đình.
          Dưới sự lãnh đạo của Đảng quyền của phụ nữ không những được bảo vệ bằng pháp luật Việt Nam mà nó còn được bảo vệ bằng các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, như công ước về việc loại bỏ mọi phân biệt, đối với người phụ nữ tại Copenhaghen – Đan Mạch. Dưới chế độ mới, người phụ nữ đã được quan tâm,tạo điều kiện phát triển mọi mặt và điều quan trọng hơn cả là sự giác ngộ, thức tỉnh về vị trí và vai trò của bản thân người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ mới được xã hội thừa nhận,coi trọng và bảo vệ. Thực hiện nam nữ bình quyền trong điều kiện của xã hội hiện nay đã trở thành động lực và mục tiêu của cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Sự nghiệp giải phòng phụ nữ triệt để và thực sự, việc thực hiện nam nữ bình đẳng trước pháp luật cũng như trong đời sống gắn liền với sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa.
          Trong bối cảnh hiện nay, sự nghiệp giải phòng phụ nữ chính là con đương phát triển dân chủ tự do của loài người. Vì vậy, vấn đề giải phóng phụ nữ trở thành vấn đề chiến lược của Đảng trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây là cuộc cách mạng sâu sắc và triệt để trong lịch sử loài người và cuộc cách mạng sẽ không thể thưc hiện được nếu không có sự tham gia góp mặt của phụ nữ. Sự tham gia của phụ nữ có ý nghĩa quan trọng. Nếu không đẩy mạnh quá trình giải phóng phụ nữ sẽ không xóa bỏ được sự nô dịch, sự bất bình đẳng giới và không thể đưa người phụ nữ tham gia công tác xã hội để dảm bảo cho họ thực sự tự do và càng không thể xây dựng được chế độ dân chủ trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Tác giả bài viết: ThThS. Trần Thị Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay1,221
  • Tháng hiện tại121,707
  • Tổng lượt truy cập3,198,608
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây