***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Trường Đại học Sao Đỏ phát động phong trào mỗi tuần một cuốn sách đến cán bộ, giảng viên và sinh viên

Thứ tư - 13/04/2022 10:11
Trong đời sống của con người, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần, sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn. Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi con người. Vì thế, từ trước đến nay đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.
          Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam, đồng thời xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc.
          Xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện của mạng xã hội, công nghệ thông tin làm cho con người ngày càng thay đổi. Tuy nhiên tầm quan trọng của sách vẫn không giảm mà còn đem lại nhiều giá trị cho con người. Mỗi quyển sách chứa đựng một nội dung, đề cập đến những giá trị nhân văn khác nhau và trở thành tiền đề gắn kết con người với kiến thức của nhân loại.
          Trên thế giới ngày hội đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Hằng năm, hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội.
          Tuy nhiên thực tế đối với người Việt nói chung và giới trẻ nói riêng tình trạng đọc sách vẫn còn ít: Theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, mỗi năm, mỗi người Việt Nam chỉ đọc 0,8 cuốn sách. Số sách phân bổ tại các thư viện bình quân là 0,35 bản/người. Theo khảo sát của thư viện Quốc gia Việt Nam, bạn đọc của thư viện chỉ chiếm khoảng 8-10% dân số. Từ số liệu trên cho thấy thực trạng đọc sách của  người Việt Nam chưa cao, chưa hình thành nhu cầu đọc và văn hóa đọc.
          Do vậy, chúng ta cần thấy được vai trò cần thiết của việc đọc sách. Đọc sách mang lại nguồn tri thức quý giá, những giá trị quan trọng trong cuộc sống cho con người, đặc biệt đặc biệt đối với giới trẻ hiện nay.
          Đối với Trường Đại học Sao Đỏ, Ban Giám hiệu nhà trường luôn luôn quan tâm đến việc đọc sách của cán bộ giảng viên và sinh viên, nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động này, năm 2021 một thư viện mới được xây dựng khang trang hiện đại, rất nhiều đầu sáng, tài liệu tham khảo mới được bổ sung, với không gian xanh, sạch, đẹp, thư vện là nơi đọc sách, học tập lý tưởng cho mỗi cán bộ giảng viên và sinh viên.
Tương 4 1
Không gian thư viện Xanh - Sạch - Đẹp
          Để phát huy ngày Sách Việt Nam, Trường Đại học Sao Đỏ tích cực hưởng ứng hoạt động này, nhà trường đã phát động phong trào mỗi tuần một cuốn sách đến mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên. Mục đích của đọc sách sẽ giúp cho sự phát triển tư duy, nâng cao nhận thức cho mỗi người.
          Mục đích và tầm quan trọng của đọc sách hướng con người đến chân thiện mỹ, sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người. Thông qua việc đọc sách có thể giúp cho người đọc phát huy sự sáng tạo, áp dụng những kiến thức trong sách vào ứng dụng trong thực tế của bản thân để xử lý trong các tình huống xảy ra trong cuộc sống.
          Đây là phong trào có sự lan tỏa to lớn đến việc học tập nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên và tập thể của các đơn vị phòng, khoa, trong mỗi tuần, mọi người cùng đọc sách và tham gia trả lời các câu hỏi được Ban tổ chức đưa ra, sau mỗi tuần Công đoàn Nhà trường sẽ tổng kết, trao giải thưởng cho cá nhân và tập thể, cá nhân nào, phòng, khoa nào có nhiều câu trả lời đúng giành điểm cao nhất sẽ được trao giải.
          Dù hiện nay các phương tiện truyền thông phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiện lợi, song vẫn không thế thay thế được sách, việc đọc sách rất cần thiết và quan trọng đối với mọi người, nhất là đối với lứa tuổi sinh viên đang học tập tại Nhà trường, một trong những con đường để thành công thì đọc sách là cách tốt nhất.
          Vì thế, nhân ngày sách Việt Nam 21/4, mỗi con người Việt Nam nói chung và mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ nói riêng, cần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, tiếp tục tuyên truyền, phát động phong trào đọc sách để phong trào này lan tỏa tới mọi người, tất cả cùng cố gắng học tập, nâng cao tri thức, phát huy truyền thống dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển bản thân, Nhà trường và xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay2,338
  • Tháng hiện tại10,938
  • Tổng lượt truy cập3,219,985
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây