Tuổi trẻ Trường Đại học Sao Đỏ phát huy tinh thần ngày Giải phóng miền Nam 30/4 trong thời đại mới

Thứ tư - 27/04/2022 16:24
Cách đây 47 năm, vào ngày 30/4/1975, toàn dân tộc Việt Nam đã vỡ òa trong giây phút lá cờ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc lập, đánh dấu sự toàn thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc vẻ vang chặng đường 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian lao và anh dũng của dân tộc ta (1954 – 1975).
          Cuối năm 1974, đầu năm 1975, tình hình cách mạng miền Nam có nhiều bước tiến đáng kể. Chiến thắng Phước Long (13/12/1974 – 6/1/1975) đã củng cố tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, mở ra thời cơ mới để Đảng ta chủ trương kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 – 1976. Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” và chỉ rõ  “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng miền Nam ngay trong năm 1975”.
          Thực hiện lời hiệu triệu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” của Bác cùng những nhận định sắc bén về thời cơ. Đúng 17 giờ ngày 26/4/1975, quân ta nổ súng mở màn Chiến dịch. Đến sáng ngày 30/4, khi tình hình của Ngụy quyền Sài Gòn cực kỳ nguy ngập, quân ta theo kế hoạch đã tiến công vào Dinh Độc lập. 10 giờ 45 phút cùng ngày, chiếc xe tăng Type 59 số hiệu 390 xông tới húc tung cánh cổng chính, đại đội trưởng Bùi Quang Thận nhảy ra khỏi xe và chạy lên nóc Dinh Độc lập cắm lá cờ của Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. 11 giờ 30 phút, Tổng thống Ngụy quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Đến ngày 2/5/1975, quân và dân ta đã giải phóng hoàn toàn miền Nam.
          Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, chứng minh tài thao lược, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc từ bao đời nay. Chiến thắng 30/4/1975 là thành quả oanh liệt của hơn 30 năm đấu tranh giành độc lập tự do của quân và dân ta, hoàn thành thống nhất Tổ quốc và tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước.
Xe tăng quân ta tiến vào Dinh Độc Lập 30/4/1975 (Ảnh Báo Sài Gòn giải phóng)
          Hướng tới kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/2022, Trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức nhiều hoạt động cho toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh toàn trường, đó là: tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa học tập đảm bảo tiến độ đào tạo; phong trào thi đua dạy tốt, học tốt thông qua các buổi dự giờ trên lớp của giảng viên, lựa chọn những bài giảng hay tham gia cuộc thi giảng viên giỏi cấp trường năm học 2021-2022 nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; đội bóng chuyền hơi nữ tham gia giao lưu thi đấu bóng chuyền hơi tại phường Sao Đỏ đạt giải Nhì.
          Hưởng ứng ngày đọc Sách Việt Nam 21/4, Đoàn trường phát động phong trào thi đua "Mỗi tuần một cuốn sách", hằng tuần, cán bộ, giảng viên đọc, nghiên cứu các sách về khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội, kinh tế... Mỗi cá nhân phải nêu cao tinh thần gương mẫu, tích cực bổ sung nguồn tri thức, truyền cảm hứng trong việc đọc và hướng dẫn sinh viên cách chọn, đọc sách. Đối với sinh viên mỗi tuần đọc một cuốn sách về lĩnh vực chuyên ngành, các lớp, chi đoàn, liên chi đoàn thành lập những câu lạc bộ đọc sách, yêu sách trên mạng xã hội để tổ chức các hoạt động đọc sách, viết giới thiệu và cảm nhận về những cuốn sách hay, ý nghĩa. Trong ngày hội Sách Việt Nam 21/4, Trung tâm Thông tin – Thư viện đã trưng bày hơn 200 đầu sách theo các chuyên ngành đào tạo của nhà trường và nhiều đầu sách tham khảo hay; Các ấn phẩm thuộc các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị, ẩm thực, thu hút đông đảo bạn đọc trong và ngoài trường đến thăm quan và tìm đọc. Hoạt động tuyên truyền ngày sách đã góp phần giáo dục cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ về tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ những cuốn sách quý - kho tàng tri thức của nhân loại.
Hà Tháng 4
Sinh viên tra cứu sách tại Trung tâm thư viện của Nhà trường
          Những hoạt động trên có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự tri ân và biết ơn những cống hiến hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông đã chiến đấu vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, nâng cao chất lượng dạy và học, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Trường Đại học Sao Đỏ nói riêng và Việt Nam hiện nay. Phát triển các kỹ năng, rèn luyện nhân cách cho sinh viên trong thời kỳ đất nước hội nhập. Đồng thời, nâng cao sức khỏe, giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc, học tập góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Hải Hà