[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Sinh viên ra trường gắn với việc làm - Sự cam kết với xã hội của trường Đại học Sao Đỏ

Thứ sáu - 17/08/2018 14:59
Hiện nay việc sinh viên ra trường có việc làm được xem là một tiêu chí quan trọng quyết định chất lượng giáo dục cũng như thương hiệu của các trường. Trong những năm gần đây nắm bắt được yêu cầu thực tiễn đó trường Đại học Sao Đỏ đã rất tích cực với nhiều giải pháp để đảm bảo cho sinh viên của Nhà trường luôn có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đó cũng là sự khẳng định thương hiệu và là cam kết của nhà trường xã hội.
          Ngay từ năm 2010, trường Đại học Sao Đỏ được nâng cấp từ trường Cao đẳng Công nghiệp Sao Đỏ, nhất là từ 2014 tới nay lãnh đạo nhà trường đã triển khai khảo sát, báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp ra trường đã và đang đi làm và số sinh viên chưa có việc làm để có những biện pháp phù hợp.
          Theo đó, nhà trường đã tiến hành khảo sát tình hình việc làm đối với chính quy tốt nghiệp của từng năm học trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp theo từng ngành đào tạo như: Tình trạng việc làm của sinh viên có việc làm, đang học nâng cao, chưa có việc làm, cũng như khu vực làm việc: Nhà nước, tư nhân, liên doanh nước ngoài, tự tạo việc làm,...
         Dựa trên các kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên có việc làm sau khi ra trường có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt từ 85 - 90%, tỷ lệ này đã được Hiệp hội thẩm định chất lượng giáo dục đại học thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo thẩm định và cấp giấy chứng nhận chất lượng cơ sở giáo dục đại học cho trường Đại học Sao Đỏ năm 2017. Mới đây nhất tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của sinh viên Đại học khóa 5 và Cao đẳng khóa 11 vừa tốt nghiệp ra trường tháng 7 năm 2018 cho thấy các em học khoa Cơ khí ra trường có việc làm ngay chiếm tới 95%, trong khi các em các ngành CN May và thời trang, Ôtô, Điện, Điện tử, Công nghệ thông tin, Việt Nam học, Ngôn ngữ Trung, Thực phẩm và hóa học, Điện, Tự động hóa, Cơ điện tử,... có việc làm ngay sau khi ra trường cũng rất cao.
          Để có được kết quả và sự cam kết với xã hội và người học như vậy Nhà trường đã nghiên cứ, khảo sát xây dựng chương trình các ngành học gắn với nhu cầu nhân lực thực tế của vùng, địa phương và thị trường lao động, bốn năm trở lại đây Nhà trường đã đẩy mạnh chính sách đào tạo gắn kết trực tiếp với nhu cầu của doanh nghiệp, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Thậm trí ngay từ cuối năm thứ nhất với ngành Cao đẳng (Đào tạo 2 năm) và năm thứ 2 Đại học các em sinh viên đã được đi trải nghiệm tại các doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệp thực tiễn.
          Nhà trường cũng đã xây dựng được những CLB khởi nghiệp cho sinh viên mà còn tạo ra được một môi trường học tập gắn lý luận với thực hành cho sinh viên ngay tại nhà xưởng để làm quen với môi trường sản xuất thực tế. Bên cạnh sự chuyển dịch trong tư duy tuyển sinh và đào tạo, trường Đại học Sao Đỏ luôn cam kết đầu ra việc làm cho sinh viên ngay khi bắt đầu tuyển sinh.
          Những năm gần đây nhà trường đã ký kết hợp tác toàn diện với 50 doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Hồng Hải, Samsung, Canon, Toyota, Tinh lợi, Vinan Comin,... nhằm bảo đảm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Với ký kết hợp tác này, bình quân hằng năm có hàng ngàn vị trí việc làm đón chờ tân sinh viên. Ngoài cam kết việc làm đầu ra cho tất cả sinh viên, Nhà trường còn quyết liệt xây dựng nhiều kênh kết nối việc làm cho sinh viên như trải nghiệm và xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapo,… cho sinh viên có lực học Khá trở lên năm thứ 3 và sau tốt nghiệp để các em học tập và đi xuất khẩu lao động theo nguyện vọng của bản thân. 
ky ket 3
Ban Giám hiệu Nhà trường ký kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên
          Việc duy trì và mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp là điều không thể thiếu đối với việc giải quyết việc làm cho sinh viên. Nó góp phần xây dựng và phát huy mối quan hệ bền vững giữa các bên, không chỉ tạo cho sinh viên môi trường học tập gắn thực tiễn mà còn gắn với môi trường thực hành lý tưởng, mà từ sự kết nối đó còn gắn với đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của thực sự của doanh nghiệp.
          Cùng với đó để nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên đáp ứng nhu cầu của thực tiễn Nhà trường đang tập trung thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất, phát triển chương trình đào tạo,… Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh công tác kiểm định chất lượng giáo dục theo các tiêu chuẩn kiểm định tiệm cận với tiêu chuẩn khu vực và khảo sát, công bố và nâng cao tỷ lệ có việc làm của snh viên sau tốt nghiệp.
          Từ điều kiện thực tiễn của Nhà trường, cũng như kết quả giả quyết việc làm cho sinh viên những năm qua. Trường Đại học Sao Đỏ đã khẳng định được thương hiệu và sự cam kết với người học và toàn xã hội về việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp được xã hội ghi nhận. Từ những yếu tố trên Nhà trường cũng đã xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp với tiêu chí sinh viên có việc làm trong những năm tới.
          Với kết quả tạo dựng được lòng tin của người học và toàn xã hội, năm học 2018 – 2019 Nhà trường đã nhận được gần 1500 hồ sơ (nguyện vọng 1) đăng ký vào học tại trường qua hình thức nộp trực tiếp và đăng ký online. Như vậy, có thể khẳng định sự cam kết về chất lượng cũng như vấn đề giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp của trường Đại học Sao Đỏ đã được người học tin tưởng và lựa chọn./.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây