***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bậc thầy quân sự Việt Nam

Thứ năm - 23/08/2018 14:32
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 1 trong 3 nhà lãnh đạo hàng đầu của cuộc cách mạng giải phóng Việt Nam (bao gồm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng). Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp của dân tộc.
          Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 1 trong 3 nhà lãnh đạo hàng đầu của cuộc cách mạng giải phóng Việt Nam (bao gồm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng). Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp của dân tộc; đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ, ghi một trang vàng chói lọi trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam. Với các học giả quân sự trên toàn thế giới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những chỉ huy chiến tranh du kích cách mạng hiện đại hàng đầu trong thế kỷ XX.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Nguồn Báo Quân đội)
“          Với 34 người trong một khu rừng ở miền Bắc Việt Nam vào tháng 12/1944, tướng Giáp xây dựng một đơn vị chiến đấu rồi phát triển đơn vị ấy thành quân đội nhân dân Việt Nam. Ban đầu, toàn bộ vũ khí của họ gồm hai khẩu súng lục ổ quay, một súng máy hạng nhẹ, 17 súng trường và 14 súng kíp. Tới tháng 8/1945, khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc bằng việc Nhật Bản đầu hàng phe Đồng minh, họ đã trở thành một đội quân gồm 5.000 người, với những vũ khí của Mỹ. Hồi ấy Mỹ cấp vũ khí cho đội quân của tướng Giáp để giúp họ chống lại quân phát xít Nhật. Suốt gần ba thập kỷ, tướng Giáp đã lãnh đạo quân giải phóng trong cuộc chiến với những kẻ thù hùng mạnh và được trang bị vũ khí hiện đại hơn nhiều. Năm 1954, ông kết thúc chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương bằng chiến dịch vây hãm cứ điểm Điện Biên Phủ trong 55 ngày đêm. Chiến thắng ấy đã khiến tên tuổi của tướng Giáp trở thành một huyền thoại. 21 năm sau, vào  ngày 30/4/1975, chế độ ngụy quyền Sài Gòn sụp đổ, khép lại một cuộc chiến dai dẳng và khốc liệt giữa những người cộng sản ở miền Bắc và chính phủ do cường quốc hùng mạnh nhất thế giới hậu thuẫn ở miền Nam. Sau này tướng Giáp nói rằng thời khắc hạnh phúc nhất trong đời ông diễn ra khi ông nghe tin chế độ Sài Gòn tan rã.
140505 vo nguyen giap 04
Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định thay đổi phương án tác chiến từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc” trong chiến dịch Điện Biên Phủ (Nguồn Báo Quân đội)
          Trong đời binh nghiệp, tướng Giáp chỉ huy vài triệu chiến sĩ trong quân đội chính quy. Đội quân của ông phối hợp với bộ đội địa phương, du kích và dân quân trên khắp lãnh thổ Việt Nam để xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân. Ông áp dụng một chiến thuật để kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính quy: mai phục, phá hoại cơ sở hạ tầng, gián điệp, tấn công trong lòng địch và giao chiến trên trận địa. Vị tướng huyền thoại đẩy thế trận chiến tranh nhân dân tới mức cao nhất. Trong thế trận ấy, các thôn nữ vận chuyển vũ khí, đạn và những thứ khác ra tiền tuyến, trẻ em báo tin về những đơn vị đối phương qua các làng, mọi người dân đều canh chừng máy bay địch. “Mọi người dân Việt Nam đều là chiến sĩ. Tất cả làng mạc và đường phố đều là pháo đài. Cả đất nước là một chiến trường rộng lớn”. Để tồn tại, tướng Giáp phải linh hoạt, có khả năng thích nghi nhanh chóng với hoàn cảnh và ông đã chứng tỏ được phẩm chất ấy. Trước những đợt ném bom và pháo kích rầm rộ của Mỹ, ông áp dụng một chiến thuật cận chiến. Cuối cùng đội quân của tướng Giáp đã giành ưu thế trước kẻ thù nhờ chiến lược trường kỳ kháng chiến. Là bậc thầy về quản lý và vận tải quân sự, tướng Giáp chỉ đạo hoạt động xây dựng, bảo dưỡng và vận hành đường mòn Hồ Chí Minh – tuyến đường huyết mạch để đưa người và vũ khí từ miền Bắc tới tiền tuyến ở miền Nam. Nhiều người ở Việt Nam ví tướng Giáp như “núi lửa dưới tuyết”, bởi bề ngoài ông là người điềm đạm, song tinh thần chiến đấu luôn sôi sục trong tâm trí ông.
          Từ tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng ta phải ý thức được rằng công cuộc giữ nước là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam. Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam bằng sức mạnh tổng hợp là nhiệm vụ thường xuyên, là nghĩa vụ thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong thời kỳ mới, lấy mục tiêu bảo vệ vững chắc độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh là điểm tương đồng để đoàn kết, tập hợp mọi người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.
          Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới là bảo vệ sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước theo định hướng XHCN, bảo vệ sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa bằng sức mạnh của nền kinh tế cường thịnh kết hợp chặt chẽ với quốc phòng, an ninh; giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Chỉ có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, bền vững mới không ngừng nâng cao đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, mới củng cố sự ổn định chính trị, nâng cao lòng tin, ý chí xả thân bảo vệ Tổ quốc của toàn dân tộc.

Tác giả bài viết: Trần Thị Ngọc Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay2,568
  • Tháng hiện tại11,168
  • Tổng lượt truy cập3,220,215
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây