***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ hiện nay

Thứ tư - 12/09/2018 10:28
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, giảng viên, sinh viên góp phần ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật do thiếu kiến thức về pháp luật.
          Giáo dục pháp luật có vai trò và ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong hệ thống giáo dục và đào tạo. Giáo dục pháp luật trong nhà trường được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau nhưng có hai kênh chính đó là: Thứ nhất, giáo dục pháp luật thông qua học phần có liên quan trực tiếp đến pháp luật như: Pháp luật đại cương, các học phần Giáo dục chính trị. Thứ hai, là hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho sinh viên, được thực hiện bằng nhiều biện pháp, hình thức lồng ghép phong phú, thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp như: Thi tìm hiểu pháp luật, thông tin pháp luật, hội thảo chuyên đề pháp luật nhằm giúp sinh viên tiếp cận với pháp luật một cách kịp thời và hợp lý như: tổ chức nghe chuyên đề ý thức pháp luật và văn hóa nơi công cộng, văn hóa học đường, góp phần bồi dưỡng niềm tin vào pháp luật, rèn luyện các hành vi ứng xử theo chuẩn mực pháp luật cho sinh viên.
          Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Đại học Sao Đỏ nên công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên luôn kịp thời, hiệu quả thông qua nhiều giải pháp tích cực hướng đến giáo dục sinh viên phát triển một cách toàn diện về đức - trí - thể - mỹ cho sinh viên nhà trường. Trong quá trình học tập tại trường các em được tuyên truyền giáo dục pháp luật với cách tiếp cận rộng hơn, cụ thể và chi tiết hơn về Nhà nước và pháp luật, về một số các ngành luật của Việt Nam. Bên cạnh đó các tổ chức chính trị - xã hội như: Đoàn thanh niên, Hội sinh viên luôn kết hợp với phòng công tác học sinh, sinh viên và các khoa tạo ra nhiều sân chơi bổ ích lành mạnh như các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tuyên truyền giáo dục pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến 2018, thi tìm hiểu Hiến pháp 2013, Cuộc thi lái xe an toàn do khoa Ôtô tổ chức; tuyên truyền luật an toàn thông tin mạng trên đài phát thanh. Công tác giảng dạy, tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại trường Đại học Sao Đỏ đã đi vào nề nếp và đạt nhiều kết quả cao. Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời đưa các quy định pháp luật đến với sinh viên. Đội ngũ giảng viên giảng dạy môn Giáo dục pháp luật cơ bản được đào tạo đúng chuyên ngành, tâm huyết với nghề thường xuyên đổi mới hình thức giảng dạy giúp các em hứng thú hơn với học phần từ đó chất lượng giảng dạy trong các tiết học được nâng nên rõ rệt. Vì vậy, ý thức chấp hành pháp luật của sinh viên được nâng cao, hành vi vi phạm pháp luật được hạn chế ở mức thấp nhất.
          Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phổ biến, giáo dục pháp trong nhà trường vẫn còn những hạn chế và khó khăn, đó là: Kinh phí để tổ chức cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường còn hạn chế, sự phối hợp giữa các khoa đào tạo, giảng viên chủ nhiệm với giảng viên bộ môn chưa thường xuyên, sâu sát và kịp thời; chưa phát huy hết vai trò của các tổ chức đoàn thể đối với việc tuyên truyền pháp luật cho sinh viên; nội dung bài giảng học phần Giáo dục pháp luật còn khô cứng, trên cơ sở bám sát văn bản pháp quy, thiếu tính thời sự, chưa thật sự truyền cảm đối với sinh viên.
Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số giải pháp:
          Thứ nhất: Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên, nhà trường cần có kế hoạch chương trình cụ thể, tạo nhiều sân chơi lành mạnh hơn nữa thu hút tập hợp thanh thiếu niên tham gia như: Các cuộc thi kể chuyện pháp luật, sân khấu hóa, xem phim tư liệu, cử nhiều GV, SV tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến… vừa gây hứng thú vừa tác động tích cực tới nhận thức của các em một cách sâu sắc hơn.
          Thứ hai: Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến pháp luật cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Các bài giảng pháp luật phải mang tính thời sự, liên hệ với thực tế hiện nay và đề cao tính giáo dục pháp luật cho sinh viên.
          Thứ ba: Xây dựng, hoàn thiện và phát huy cơ chế phối hợp trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật giữa các phòng chức năng, khoa đào tạo, giảng viên chủ nhiệm với giảng viên bộ môn.
          Thứ tư: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phương tiện truyền thông, các bản tin trên website của nhà trường,… tiếp tục xây dựng và củng cố các chuyên trang, chuyên mục về phổ biến, giáo dục pháp luật để thông tin hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, trao đổi nghiệp vụ; giải đáp pháp luật,…
          Mục tiêu của trường Đại học Sao Đỏ là đào tạo ra những con người mới XHCN, nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc CNH, HĐH đất nước, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Những con người có sự phát triển toàn diện cả về chuyên môn nghiệp vụ, về đức, thể, mỹ. Vì vậy, cùng với những kết quả đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật sinh viên trong những năm qua, thì trong những năm tiếp theo Nhà trường tiếp tục, thường xuyên, kiên trì phối hợp một cách chặt chẽ, hiệu quả giữa gia đình, nhà trường và xã hội, giữa các cấp, các ngành để nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên. Qua đó chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn rằng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên sẽ đạt nhiều thành tựu hơn nữa và đào tạo được những thế hệ công dân tốt, có ý thức kỷ luật cao, có hiểu biết và tôn trọng pháp luật.

Tác giả bài viết: Ths. Đỗ Thị Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay2,751
  • Tháng hiện tại11,351
  • Tổng lượt truy cập3,220,398
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây