***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Sáng mãi tinh thần Cách mạng Tháng 8 - Tuổi trẻ quyết tâm xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập

Thứ sáu - 17/08/2018 14:03
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 diễn ra nhanh chóng với sự tham gia của hầu hết dân chúng đã giành được thắng lợi. Đây là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của dân tộc từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập, chấm dứt hơn 80 năm ách đô hộ của thực dân Pháp và phát xít Nhật, lật nhào chế độ quân chủ chuyên chế tồn tại hàng nghìn năm. Đã hơn 70 năm trôi qua, nhưng tinh thần của những ngày tháng sục sôi ấy vẫn còn sáng mãi trong tâm khảm những thế hệ những người con đất Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ. Vì vậy, tuổi trẻ Việt Nam luôn quyết tâm xây dựng đất nước giàu mạnh trong thời kỳ hội nhập.
          Đầu năm 1945, chiến tranh thế giới thứ 2 bước vào giai đoạn kết thúc. Tháng 8-1945, phát xít Nhật đầu hàng quân đồng minh vô điều kiện, quân Nhật ở Đông Dương rệu rã. Trước tình hình đó, ngày 13-8-1945, Ủy ban khởi nghĩa ra lệnh Tổng khởi nghĩa trên cả nước.
          Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Từ ngày 14 đến ngày 18-8, cuộc tổng khởi nghĩa nổ ra giành được thắng lợi ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, đại bộ phận miền Trung, một phần miền Nam và ở các thị xã: Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Hội An, Quảng Nam... Ngày 19-8, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Nội. Ngày 23-8, khởi nghĩa thắng lợi ở Huế và ở Bắc Cạn, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Đông, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Gia Lai, Bạc Liêu... Ngày 25-8, khởi nghĩa thắng lợi ở Sài Gòn - Gia Định, Kon Tum, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Biên Hòa, Tây Ninh, Bến Tre... Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8-1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay nhân dân.
          Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. 
          Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng, có ý nghĩa quyết định là sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, khéo léo của Đảng với nghệ thuật chớp thời cơ tiến hành tổng khởi nghĩa. Bên cạnh đó, tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí quật cường của các tầng lớp nhân dân ta, không chịu sống mãi kiếp nô lệ của người dân mất nước đã góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại ấy.
          Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, nhân dân ta đã đập tan ách phát-xít Nhật, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Năm tháng có thể lùi xa vào chiều sâu lịch sử nhưng ánh sáng của Cách mạng Tháng Tám vẫn chiếu sáng mãi đến mai sau. Để tiếp tục thắp sáng ngọn lửa thắng lợi, tuổi trẻ hôm nay quyết tâm xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập.
          Hiện nay, đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng. Hội nhập quốc tế góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động giao lưu văn hoá và tri thức quốc tế, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và tình hữu nghị giữa các dân tộc, kỹ thuật, công nghệ... được phổ biến rộng rãi toàn thế giới. Tuy nhiên, hội nhập quốc tế cũng có nhiều thách thức đối với nước ta. Chúng ta sẽ gặp khó khăn lớn trong cạnh tranh cả ở trong nước cả trên trường quốc tế, cạnh tranh sẽ diễn ra gay gắt hơn, với nhiều đối thủ hơn, trên bình diện sâu hơn, rộng hơn. Đồng thời phải chịu sự ràng buộc của các quy tắc kinh tế, thương mại, tài chính - tiền tệ, đầu tư... chủ yếu do các nước phát triển áp đặt. Sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn…
          Chính vì vậy, mỗi người dân đều phải chuẩn bị hành trang cho mình để vững vàng hơn khi bước vào thời kỳ hội nhâp,đặc biệt đối với thế hệ trẻ - những thế hệ tương lai của đất nước. Nhưng hành trang ở đây chính là tri thức, kỹ năng mềm được coi là điều kiện cần và đủ để thanh niên có thể tự tin trước sự phát triển một cách chóng mặt của Khoa học - kỹ thuật, của sự hội nhập kinh tế thế giới với tính kỷ luật và cường độ lao động cao.
          Để thắp sáng mãi tinh thần kháng chiến dũng cảm, xả thân của những con người trong những ngày tháng Tám lịch sử, tuổi trẻ Việt Nam nói chung, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ nói riêngluôn xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng, và trình độ chuyên môn.Đồng thời luôn nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề trên Biển Đông, không để các thế lực thù địch, phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ vào các hoạt động gây rối, biểu tình. Quyết tâm bảo vệ Tổ quốc trước những thách thức của những kẻ đang nuôi ý đồ muốn tiếp tục xâm phạm đất nước, biển đảo của Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay2,773
  • Tháng hiện tại11,373
  • Tổng lượt truy cập3,220,420
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây