***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên hiện nay

Thứ năm - 12/09/2019 14:34
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội, do Đảng trực tiếp sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.
Đoàn đã luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, sẵn sàng đón nhận mọi nhiệm vụ khó khăn, gian khổ; thực sự là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam; là đội dự bị tin cậy của Đảng, của nhân dân, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam, đặc biệt Đoàn luôn có vai trò quan trọng trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên hiện nay, đáp ứng nhu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
          Quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, đề án của Đảng và Nhà nước về công tác thanh niên, những năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên trong từng giai đoạn và hằng năm; được các cấp bộ đoàn tích cực triển khai với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
          Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc càng nặng nề hơn. Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên phải thông qua những phong trào, những hành động cụ thể. Đoàn không thể chỉ nói suông, giáo dục mang tính kinh viện, giáo điều mà phải tổ chức, đưa thanh niên vào các phong trào hoạt, qua các công việc và phong trào thiết thực đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của tuổi trẻ.
          Nhận thức được vai trò quan trọng, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên Nhà trường nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức và lối sống. Trong đó,  Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" đã trở thành một sân chơi trí tuệ, bổ ích, hấp dẫn, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Ngay khi có Kế hoạch của Trung ương Đoàn về tổ chức Hội thi, Ban Thường vụ Đoàn trường - Ban Thư ký Hội sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã lên kế hoạch, xây dựng phương án hỗ trợ điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên đăng ký tham gia về điều kiện phòng máy, mạng Internet,... 
          Sau khi kết thúc vòng thi cá nhân trực tuyến, đã có nhiều sinh viên của Nhà trường đạt điểm số cao. Căn cứ vào kết quả phần thi cá nhân trực tuyến, tỉnh đoàn Hải Dương đã lựa chọn sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ để thành lập đội tuyển đại diện cho tỉnh Hải Dương tham gia vòng thi cấp cụm đồng bằng Sông Hồng và vòng thi khu vực miền Bắc diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/5/2019 tại trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Với sự hiểu biết, kiến thức sâu về chủ nghĩa Mác Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh đội tuyển Hải Dương đã trả lời xuất sắc các câu hỏi của Ban tổ chức và giành giải Ba khu vực miền Bắc.
Các đội tuyển chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám khảo, Ban tổ chức Cuộc thiÁnh sáng soi đường” khu vực miền Bắc
          Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên còn thường xuyên tổ chức các phong trào “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ… với mục đích tạo môi trường năng động, phát huy khả năng, sức trẻ của sinh viên trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng. Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ còn duy trì tốt hoạt động của các Câu lạc bộ, đội, nhóm, như: Câu lạc bộ truyền thông, câu lạc bộ khởi nghiệp, Câu lạc bộ robocon,...Không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có cùng sở thích về các hoạt động được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy năng khiếu, mà thông qua các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, sinh viên còn được rèn luyện về đạo đức, ý thức trách nhiệm, biết trân trọng giá trị lao động chân chính và lối sống có lý tưởng, góp phần hình thành thái độ tích cực trong học tập, thái độ lễ phép, tôn trọng thầy, cô.
          Là một đoàn viên thanh niên thời kỳ mới, mỗi đoàn viên trường Đại học Sao Đỏ luôn nhận thức rằng ngoài việc không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành con người mới xã hội chủ nghĩa, còn phải thực hiện các nội dung chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới theo 5 tiêu chí rèn luyện và 10 tiêu chí hành động. Tôi nghĩ rằng, trong giai đoạn hiện nay, đoàn viên thanh niên phải có trách nhiệm và phải đi đầu trong học tập, để đóng góp trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, tôi nghĩ mình phải tham gia xây dựng môi trường văn hoá học đường, trung thực và đấu tranh chống các hành vi tiêu cực trong học tập, chấp hành và tuyên truyền, vận động người khác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật  của Đảng và Nhà nước.
          Hiện nay, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó vai trò tiên phong là của tổ chức Đoàn để tạo ra một thế hệ thanh niên giàu nhiệt huyết, sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Đoàn thanh niên phải là lực lượng nòng cốt trong việc tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, tích cực hưởng ứng cuộc vận động, xây dựng chỉnh đốn Đảng và là lực lượng tiên phong trong quá trình đi lên công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay2,673
  • Tháng hiện tại11,273
  • Tổng lượt truy cập3,220,320
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây