[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo Đại học Sao Đỏ hiện nay

Thứ năm - 10/10/2019 18:45
Trong quá trình học tập tại trường Đại học Sao Đỏ hiện nay, ngoài việc học tập các kiến thức trong các học phần khoa học xã hội và các kiến thức chuyên ngành (kỹ năng cứng), sinh viên còn được trang bị thêm kiến thức về kỹ năng mềm và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Tham gia các hoạt động ngoại khóa và học tập kỹ năng mềm không chỉ giúp sinh viên phát triển những kĩ năng cần thiết mà còn là cách giải tỏa căng thẳng trong học tập, nâng cao sức khỏe, mở rộng các mối quan hệ trong xã hội.
          Hiện nay ở nước ta, có nhiều trường đại học trong nước chỉ quan tâm chú trọng tới điểm số của sinh viên, để sau này các em ra trường có được kiến thức cơ bản để làm việc mà chưa chú ý tới nhiều các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Đối với trường Đại học Sao Đỏ hiện nay, được sự quan tâm, chỉ đạo rất lớn của Ban Giám hiệu nhà trường đối với khoa Giáo dục chính trị và thể chất trong công tác trang bị và rèn luyện kỹ năng mềm cũng như các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Khoa đã triển khai cho 2 bộ môn Giáo dục chính trị và Giáo dục thể chất thực hiện đổi mới nội dung, chương trình học phần kỹ năng mềm và các học phần giáo dục thể chất, cụ thể như sau:
          Đối với học phần kỹ năng mềm: Trước đây phần lớn sinh viên học tập trong hội trường đa năng, mỗi buổi lên lớp giảng viên giảng dạy 3 phần: phần chuyên đề, kỹ năng và thực hành kỹ năng, trong đó xen kẽ các trò chơi. Đã có nhiều sinh viên tích cực, tham gia tốt trong quá trình học tập, thực hiện tốt các nhiệm vụ giảng viên giao cho, tuy nhiên vẫn có nhiều sinh viên chưa tham gia bất kỳ một hoạt động nào. Khắc phục hạn chế đó, từ năm học 2019- 2020 khoa tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình, sinh viên sẽ học lý thuyết kết hợp với thực hành, trong đó kết hợp học lý thuyết cơ bản, đồng thời tăng cường thời lượng cho sinh viên tham gia thực hành để rèn luyện kỹ năng cho sinh viên, sinh viên có thể học tập trong hội trường, ngoài sân vận động, sân bóng chuyền hơi…, học tập tham quan, trải nghiệm ở bên ngoài…, đồng thời bất kỳ sinh viên nào cũng phải tham gia ít nhất một hoạt động, ngoài các kỹ năng sinh viên học ở kỳ 1; 2; 3; 5; 6; 7; ở kỳ 4 và kỳ 8 mỗi sinh viên phải có một hoạt động được quay phim, chụp ảnh… để giảng viên đánh giá, cho điểm.
          Đối với học phần Giáo dục thể chất: Ngoài giờ sinh viên học lý thuyết, các em còn được giảng viên định hướng tham gia các hoạt động thể dục thể thao thao nhóm ngành, theo sở thích, từ đó đã hình thành các nhóm hoạt động cùng sở thích như bóng đá, bóng chuyền da nam, bóng chuyền hơi nữ, bóng rổ, cầu lông…
          Hiện nay các nhóm bạn cùng sở thích đã đi vào hoạt động nề nếp, trong các tuần, tháng, giảng viên sẽ tổ chức cho các bạn cùng sở thích giao lưu thể thao với các tổ chức trong và ngoài trường, để rèn luyện, nâng cao kỹ năng, tư duy chiến thuật. Đây là hoạt động rất tốt để sau này khi nhà trường có các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao sẽ lựa chọn các sinh viên có thành tích tốt để tham gia các giải đấu trong và ngoài trường.
          Hoạt động ngoại khóa là một trong những mảng hoạt động giáo dục quan trọng ở nhà trường, hoạt động này có ý nghĩa hỗ trợ cho giáo dục, góp phần phát triển nhân cách toàn diện cho sinh viên. Cụ thể là những hiệu quả như sau:
          Thứ nhất, Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên giải tỏa căng thẳng trong việc học, nâng cao sức khỏe.
          Các hoạt động ngoại khóa chắc chắn sẽ mang lại cho sinh viên nhiều ích lợi về sức khỏe, giúp sinh viên năng động hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Một khi có cơ thể khỏe mạnh, việc học chắc chắn cũng sẽ được đảm bảo hơn.
          Trong quá trình học, sinh viên sẽ phải đối diện với những căng thẳng bài vở, thi cử, đồ án môn học và cả những cạnh tranh với bạn bè trong lớp. Để vượt qua những căng thẳng này, cách tốt nhất là các em sinh viên tìm đến các hoạt động giải trí, giúp giải phóng đầu óc, hiện nay ngoài học kỹ năng mềm, tham gia các hoạt động ngoại khóa thể dục thể thao, các em cần tiếp tục tham gia các câu lạc bộ đang hoạt động trong trường như: Câu lạc bộ khởi nghiệp, câu lạc bộ âm nhạc, câu lạc bộ truyền thông (SMC), câu lạc bộ võ thuật…, hay tham gia các đội xung kích, tình nguyện của khoa và nhà trường.
          Những bạn sinh viên sống ở bên ngoài hoặc các em sống ở khu ký túc xá, sinh viên có thể dễ dàng tận dụng những khu thể thao (sân bóng đá, sân tennis, sân bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, sân cầu lông), để tham gia các hoạt động tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe, tránh thời gian rảnh rỗi các em làm các việc vô bổ khác như chơi game, chơi điện tử… Thoải mái về đầu óc sinh viên có động lực học tập tốt hơn.
          Hoạt động ngoại khóa còn có tác dụng bổ sung, củng cố mở rộng kiến thức, kỹ năng của môn học trong chương trình chính khóa cho sinh viên.
          Thứ hai, tham gia hoạt động ngoại khóa còn giúp sinh viên phát triển kĩ năng: kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng giao tiếp - ứng xử , kỹ năng giải quyết tình huống; đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm…
          Thứ ba, tham gia hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên phát triển sức sáng tạo, thiết lập các mối quan hệ, tạo ra sự tự tin, không bị tâm lý e ngại, rụt rè trước đám đông.
           Mặc dù học đại học nhưng nhiểu sinh viên vẫn bị tâm lý e ngại, rụt rè, nhút nhát, nhưng sau khi tham gia học tập kỹ năng mềm và các hoạt động ngoại khóa nhiều em tự tin lên rất nhiều và các em biết chủ động hơn trong các hoạt động học tập cũng như các hoạt động xã hội khác.
          Thứ tư, Giúp sinh viên thành công.
          Qua thực tế cho thấy đa số sinh viên giỏi kỹ năng mềm, biết nhiều các hoạt động ngoại khóa về thể dục thể thao, sau khi tốt nghiệp ra trường nhiều em được các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp đánh giá cao, đây cũng chính là nền tảng để mỗi sinh viên phát triển bản thân và thành đạt trong cuộc sống sau này.
          Các học phần kỹ năng mềm hoặc các hoạt động ngoại khóa là cầu nối quan trọng giúp sinh viên hiểu thêm về thế giới xung quanh mình, xây dựng sự tự tin, phát triển kỹ năng. Điều quan trọng nhất mà mỗi sinh viên học được, chính là kiến thức về xã hội và sự nhạy bén ở những hoàn cảnh khác nhau. Chính từ những hoạt động phong phú này, sinh viên có cơ hội hoàn thiện nền tảng kiến thức vững chắc, nâng cao tính sáng tạo, sự tự tin cũng như kỹ năng giải quyết vần đề trong học tập và trong cuộc sống. Đó là bước đà giúp các em trưởng thành.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây