[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Thứ bảy - 26/10/2019 04:26
Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng sáng ngời về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, cống hiến trọn đời cho cách mạng, cho dân tộc Việt Nam. Người không chỉ hết lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người mà Người còn để lại cho nhân dân ta một tài sản tinh thần vô cùng quý giá, đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính vì thế, ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị khóa VII đã ban hành Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trước hết là người đứng đầu các cấp, các ngành học tập và noi theo.
          Tại Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 9-9-1969, trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đã đưa ra 5 lời thề vĩnh biệt Bác, trong đó điều thề thứ năm là: “Suốt đời học tập đạo đức, phong cách của Người, bồi dưỡng phẩm chất cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sĩ trung thành với Đảng, với dân, xứng đáng là đồng chí, là học trò của Hồ Chủ tịch”. Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI cũng khẳng định: “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tuy nhiên, trong những năm qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh còn có những hạn chế, chưa trở thành việc làm thường xuyên, chưa thành ý thức tự giác của không ít các tổ chức đảng, cơ quan, địa phương và một bộ phận cán bộ, đảng viên. Do vậy, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tất yếu, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn hiện nay.
          Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, từ cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân đến cách mạng xã hội chủ nghĩa. Bao gồm: tư tưởng về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người, tư tưởng về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, tư tưởng kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, tư tưởng về đạo đức, văn hóa, nhân văn, tư tưởng về xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, tư tưởng về quân sự…Tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của dân tộc Việt Nam, là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng Việt Nam, đồng thời phản ánh khát vọng của thời đại, cổ vũ các phong trào đấu tranh vì mục tiêu cao cả.
          Không chỉ là một nhà tư tưởng, Hồ Chí Minh còn là một nhà đạo đức học lớn, là tấm gương đạo đức trong sáng nhất, tiêu biểu nhất để mỗi con người Việt Nam học tập và noi theo. Các phẩm chất đạo đức cách mạng cần có là: trung với nước, hiếu với dân; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; lòng yêu thương con người; tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung. Người còn đưa ra ba nguyên tắc cơ bản để xây dựng đạo đức mới: nói đi đôi với làm, phải nêu gương về đạo đức; xây đi đôi với chống và phải tu dưỡng đạo đức suốt đời. Đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa dân tộc và nhân loại, phù hợp với yêu cầu của cách mạng Việt Nam trong thời đại mới.
          Phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện trong mọi lĩnh vực hoạt động của Người, tạo thành một chỉnh thể nhất quán, có giá trị khoa học, đạo đức và thẩm mĩ, bao gồm một số nội dung chính: phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt. Phong cách tư duy khoa học, cách mạng, hiện đại, độc lập, tự chủ. Phong cách làm việc khoa học, đúng giờ, luôn đổi mới, sáng tạo, không chấp nhận lối cũ, đường mòn. Phong cách ứng xử luôn khiêm tốn, nhã nhặn, lịch thiệp, chân tình. Phong cách sinh hoạt giản dị, thanh đạm, chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động…Phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại, là tấm gương sáng để mỗi người Việt Nam học tập và noi theo.
          Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Trong những năm qua, các chuyên đề đã được triển khai sâu rộng đến cơ quan, địa phương, đơn vị như: Năm 2017 chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Năm 2018 chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên. Năm 2019 chuyên đề xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trường Đại học Sao Đỏ đã tích cực triển khai các chuyên đề, đồng thời lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể. Tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể có chủ đề đặc biệt trong dịp sinh nhật Bác 19/5, lễ Quốc khánh 2/9, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2…phát động các cuộc vận động “mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Dạy tốt-Học tốt” thông qua các cuộc thi giảng viên dạy giỏi, sinh viên tay nghề giỏi các giảng viên. Cán bộ công nhân viên, giảng viên luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tấm gương để sinh viên noi theo. Học tập Bác thể hiện ở tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, nghiên cứu khoa học, sáng kiến, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ, gần gũi, chia sẻ với sinh viên…
Trường Đại học Sao Đỏ tổ chức học tấp quán triệt nghị quyết  10 Trung ương khóa XII
          Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo nên tầm vóc vĩ đại của danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh. Người mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ người Việt Nam học tập, noi theo, phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tác giả bài viết: Ths. Đặng Thị Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây