***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

44 năm nhìn lại chiến thắng lịch sử của dân tộc 30/4/1975 – 30/4/2019

Thứ tư - 24/04/2019 15:31
Mùa Xuân năm 1975, nhân dân Việt Nam đã làm nên một chiến công vĩ đại nhất, hiển hách nhất trong lịch sử anh hùng của dân tộc, sau 55 ngày đêm tiến công thần tốc đã quét sạch toàn bộ chế độ thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, giải phóng miền Nam thân yêu, giành lại độc lập cho đất nước, non sông thu về một mối, Bắc – Nam sum họp một nhà.
          Tháng Giêng năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai vẫn ngoan cố theo đuổi âm mưu áp đặt chủ nghĩa thực dân kiểu mới lên toàn bộ miền Nam nước ta. Đánh giá đúng âm mưu của kẻ thù, Đảng ta nhận định, con đường giành thắng lợi của cách mạng miền Nam phải là con đường cách mạng bạo lực, kiên quyết dùng chiến tranh cách mạng đánh bại cuộc chiến tranh thực dân kiểu mới của Mỹ - Ngụy. Ngày 10-3-1975 mở đầu cho cuộc Tổng tiến công chiến lược là trận đánh táo bạo, bất ngờ của quân ta vào thị xã Buôn Mê Thuột – vị trí chiến lược do quân đoàn II Ngụy chấn giữ, ngày 24-3 quân Ngụy phải rút khỏi Kon Tum và Plây Cu, cả vùng Tây Nguyên rộng lớn đã được hoàn toàn giải phóng. Một cao trào tiến công và nổi dậy đã dâng lên mạnh mẽ và giành thắng lợi như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Huế, Đà Nẵng,... Tháng 4, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng bắt đầu. Từ ngày 16-4 đến 19-4 quân ta đã giải phóng Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Tân, Long Khánh,... Ngày 21-4, Nguyễn Văn Thiệu - tay sai đắc lực của Mỹ từ chức và chạy trốn ra nước ngoài.
Ngày 28-4, không quân ta tiến công sân bay Tân Sơn Nhất (Nguồn Báo Saigongiaiphong)
          Đến 28-4, tất cả các cánh quân lớn của ta đã bao vây chặt Sài Gòn. Đúng 0 giờ ngày 29-4-1975, quân ta ào ạt tiến công, vừa bao vây tiêu diệt địch ở vòng ngoài, vừa thần tốc, táo bạo đánh chiếm các mục tiêu quan trọng ở bên trong. Sáng ngày 30-4, quân ta đánh thẳng vào trung tâm thành phố, nhanh chóng chiếm phủ tổng thống ngụy. Ngụy quyền trung ương ở Sài Gòn đã phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện, lá cờ cách mạng phấp phới tung bay trên nóc “dinh Độc Lập”. Lúc đó đúng 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 lịch sử. Thừa thắng xông lên, từ ngày 30-4, đồng bào và chiến sĩ các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã đồng loạt tiến công và nổi dậy. Ngày 1 tháng 5, toàn bộ lãnh thổ trên đất liền miền Nam nước ta đã được hoàn toàn giải phóng. Ngày 2 tháng 5, các đảo Côn Sơn, Phú Quốc được giải phóng. 
2 255078
Xe tăng quân ta húc đổ cổng Dinh Độc Lập (Nguồn Báo Saigongiaiphong)
           Đã 41 năm trôi qua, là khoảng thời gian cần thiết để chúng ta nhận ra ý nghĩa vĩ đại của chiến thắng 30/4/1975. Với mỗi người Việt Nam, đó là một ngày lịch sử trọng đại, ngày mà chiến tranh dần đi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng quân xâm lược, hoà bình trở lại trên toàn lãnh thổ Việt Nam, non sông nối liền một dải. Những thế hệ ông cha ta trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt đã thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng 30/4, đã cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn Tổ quốc. Với thế hệ trẻ của đất nước tinh thần chiến thắng 30/4 của ông cha ta đang cổ vũ chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay. Ý chí quyết chiến quyết thắng thôi thúc chúng ta không cam chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển. Tính sáng tạo, táo bạo, bất ngờ, tranh thủ thời cơ giúp chúng ta biến thách thức thành cơ hội, xoay chuyển tình thế, vượt lên khó khăn, ổn định nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay và bài học từ phát huy sức mạnh hoà hợp và đoàn kết toàn dân tộc mách bảo chúng ta tiếp tục có những chính sách khuyến khích hiền tài, khơi nguồn lực của toàn xã hội, chăm lo tốt hơn nữa những vấn đề an sinh xã hội.
          Càng trân trọng và tự hào về ngày chiến thắng lịch sử 30/4, thế hệ trẻ trường Đại học Sao Đỏ hôm nay ý thức được trách nhiệm của mình là gìn giữ những thành quả cách mạng vĩ đại đó, mỗi thày, cô và sinh viên nhà trường phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ và dân tộc Việt Nam. Với nhận thức ấy, trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, các thế hệ trường Đại học Sao Đỏ luôn xung kích, tình nguyện bằng nhiệt huyết và sức trẻ của mình, chung tay góp sức cùng đồng bào vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới. Đã và đang miệt mài học tập trên giảng đường, thi đua học tập, lao động, sản xuất, chinh phục những tiến bộ khoa học  - công nghệ, với một khát vọng cháy bỏng là xây dựng quê hương, đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn.
0574cc73 fbfe 48ca aede cb66bd2cc820
inh viên ĐH Sao Đỏ tình nguyện vệ sinh môi trường
          Hòa chung không khí những ngày lịch sử 30/4 của cả dân tộc, mỗi người Việt Nam nói chung và mỗi sinh viên trường Đại học Sao Đỏ nói nói riêng cần phát huy tinh thần quyết thắng 30/4, chúng ta sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn. Luôn nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, làm nên những Đại thắng mùa Xuân mới trong hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay2,722
  • Tháng hiện tại11,322
  • Tổng lượt truy cập3,220,369
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây