***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Tư vấn hướng nghiệp định hướng cho phát triển tương lai

Thứ năm - 11/04/2019 09:23
Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, nghề nghiệp thể hiện sự thành đạt và hạnh phúc của mỗi con người. Khi chọn được nghề phù hợp với sở trường, năng lực của bản thân sẽ phấn khởi, hăng say trong công việc, giúp cá nhân phát triển bản thân, thúc đẩy sự phát triển xã hội. Tuy nhiên, bản thân người lao động không dễ dàng làm tốt công việc lựa chọn của mình mà cần có nhà giúp đỡ của các nhà chuyên môn – người làm công tác tư vấn hướng nghiệp.
          Tư vấn hướng nghiệp được các nước trên thế giới quan tâm như là một khoa học từ những năm đầu của thế kỷ XX và được coi là một trong những hoạt động quan trọng của xã hội. Ở nước ta mãi đến những năm 80 của thế kỷ XX tư vấn hướng nghiệp mới được quan tâm nghiên cứu khi Quyết định 126 /CP ngày 19/3/1981 có hiệu lực.
          Vai trò quan trọng của hướng nghiệp: Bước qua kỳ 2 của năm lớp 12 các em phải đổi mặt với rất nhiều kỳ thi quan trọng và bên cạnh đó phải tìm câu trả lời cho những câu hỏi như: nên theo học ngành gì hay nghề nào? Sau này mình sẽ làm gì? Những câu hỏi này luôn là các bài toán thật sự nan giải lấy đi không ít thời gian công sức để tìm đáp án từ năm này qua năm khác. Không chỉ là khó khăn với các bạn học sinh mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Trước tình hình đó vài trò của việc định hướng đường đi ngay từ đầu ngày càng nâng cao và ảnh hưởngkhôngnhỏtớitươnglaicủacácem, hướng nghiệp như một kim chỉ nan thần kỳ sẽ giúp các em tìm ra được hướng đi đúng đắn cho bản thân mình.
          Chọn cho mình một nghề phù hợp cũng giống như tìm được đam mê để sống. Sẽ chẳng có gì ý nghĩa nếu như hằng ngày bạn chỉ đến công ty làm đủ 8 tiếng rồi quay về nhà. Bạn không tìm thấy đâu là động lực cho bạn cố gắng không biết đâu là đam mê để bạn theo đuổi. Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 quan trọng thế đấy nhưng nhiều em vẫn không biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, không biết nên chọn thi trường gì ngành gì để phù hợp với nhu cầu của xã hội. Với tình trạng các trường đại học cao đẳng mọc lên ngày càng nhiều, nhiều em “nhắm mắt chọn đại” dẫn đến một hệ lụy là những ngày tháng sau này trên giảng đường đại học trôi qua một cách vô vị vì các em không có được đam mê, hứng thú với ngành nghề mình theo đuổi, sau khi ra trường cầm văn bằng  trên tay mà không tìm được công việc thích hợp. Khi được hỏi tại sao em lại chọn ngành nghề mình đang theo học đa phần các bạn đều lung túng hoặc thậm chí có câu trả lời là “ba mẹ em muốn em học ngành này?”. Tránh tình trạng trên bản thân các em ngay từ những năm tháng còn ở ghế nhà trường cần trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết.
          Tầm quan trọng của việc chọn nghề: Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là bước khởi đầu quan trọng của hướng nghiệp đại học trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực góp phần đào tạo ra lực lượng lao động trẻ có đam mê sở thích với công việc mình làm, hướng tới một xã hội có năng xuất lao động cao hơn. Có thể nói, chọn đúng nghề - thật sự quan trọng mà mỗi con người chúng ta đều cần phải tìm ra cho mình đáp án. Nếu ngay từ đầu bạn đi đúng hướng thì mọi việc sẽ rất tốt trong quá trình học tập và công việc sau này. Tuy nhiên nếu định hướng sai bạn sẽ bế tắc phải làm lại từ đầu mà nhiều khi thời gian đã hết. Do vậy, chọn đúng nghề ngay từ đầu từ các nguồn hay lời khuyên của chuyên gia là điều cần thiết mà một học sinh chuẩn bị rời ghế nhà trường cần phải trang bị cho mình và xem đó như một kỹ năng sống còn.
          Thấy được vai trò, tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 ở các trường Trung học phổ thông khi các em chuẩn bị làm hồ sơ lựa chọn ngành, trường để đăng ký học, thực hiện kế hoạch của Nhà trường, giảng viên trong khoa đều thấy được trách nhiệm và nhiệm vụ của mình trong công tác tuyển sinh, giảng viên trong khoa cùng với đoàn tư vấn tuyển sinh của nhà trường đi xuống các trường Trung học phổ thông để thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh cũng như ngành nghề đạo tạo của nhà trường, tư vấn định hướng cho các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở trường, đồng thời giải đáp những thắc mắc cho sinh viên về các ngành học, từ đó các em tiếp tụcsuy nghĩ và xác định ngành nghề mình thích để lựa chọn đăng ký.
          Có thể nói, giáo dục trung học là giai đoạn mà thế hệ trẻ lựa chọn cho mình con đường bước vào cuộc sống lao động thực sự. Hướng nghiệp tạo điều kiện cho học sinh lựa chọn một trong nhiều con đường khác nhau. Vì vậy công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh trước khi đăng ký lựa chọn ngành nghề rất quan trọng trong xu thế phát triển của xã hội hiện nay.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay983
  • Tháng hiện tại112,311
  • Tổng lượt truy cập3,189,212
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây