***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018)

Thứ năm - 04/10/2018 08:37
Ngày 10/10/1954, nhân dân hân hoan đón mừng những người con chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô, sau thắng lợi “chấn động năm châu, vang dội địa cầu” tại Điện Biên Phủ 7/5/1954 .Sự kiện đó đã mở ra một bước ngoặt lịch sử có ý nghĩa cực kì to lớn, một giai đoạn hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Hà Nội.
          Sau 9 năm kháng chiến vĩ đại của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, với ý chí sắt đá không gì lay chuyển và tinh thần chiến đấu thông minh, gan dạ, đầy sáng tạo của quân và dân ta, đặc biệt là sau thắng lợi của ta trong trận quyết chiến chiến lược tại Điện Biên Phủ năm 1954, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ (21-7-1954) công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, chấp nhận rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam và tổ chức hiệp thương để thống nhất Tổ quốc.
         Sau Hiệp định Giơnevơ, quân và dân ta đã khẩn trương chuẩn bị cho việc tiếp quản thủ đô với bao công việc phức tạp và khó khăn cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, tư tưởng. Theo nghị quyết ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội đã được thành lập với nhiệm vụ vô cùng quan trọng là tiếp quản Thủ đô. Đúng 15 giờ ngày 10/10/1954, nhân dân Thủ đô với cờ hoa lộng lẫy, trong không khí trang nghiêm dự lễ chào cờ và tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, đón những người con chiến thắng trở về.
tải xuống (2)
Nhân dân chào đón những người con chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô (10/10/1954)
          Sự kiện Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến của ta được giải phóng hoàn toàn 10/10/1954 đã đánh dấu một trang sử mới của Hà Nội nói riêng và dân tộc ta nói chung đó là giai đoạn miền Bắc hoàn toàn tự do, hòa bình và thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân Pháp, nhân dân miền Bắc vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng Xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta. Thủ đô Hà Nội được giải phóng không chỉ là niềm vui mừng của người dân Hà Nội mà còn là một sự kiện lịch sử, một ngày hội lớn của dân tộc ta. Đó cũng là niềm vui phấn khởi của các nước xã hội chủ nghĩa, cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới với sự kiện lịch sử đó.
         Sau 64 năm Thủ đô Hà Nội được giải phóng, những năm qua Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào trong quá trình xây dựng một thành phố văn minh, hòa bình và hiện đại. Những thành tựu ấy đã được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận, Hà Nội là thành phố 3 lần vinh dự được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng vào các năm 1994, 2004, 2010 và danh hiệu thành phố Anh hung vào năm 2000. Với sự kiện Thủ đô Hà Nội của dân tộc ta được giải phóng 10/10/1954 không chỉ mở ra một giai đoạn lịch sử mới mà nó đã khẳng định sự đúng đắn về đường lối của Đảng ta. Đường lối đó đã phát huy được sức mạnh đoàn kết toàn dân một lòng chống giặc ngoại xâm, khẳng định tính chính nghĩa của dân tộc ta. Sự đoàn kết ấy đã phát khơi dậy được lòng yêu nước, từ khát vọng độc lập của cả dân tộc và tinh thần của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
         Nhìn lại 64 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018), phát huy khí thế hào hùng, dũng cảm của quân và dân ta trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Ngày nay mỗi người dân Việt Nam cần phải tiếp nối ngọn lửa truyền thống cách mạng ấy để xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, sớm đưa nước ta sớm giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam XHCN ổn định, thống nhất vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Đối với các thế hệ sinh viên và cán bộ công nhân viên trường Đại học Sao Đỏ luôn ra sức học tập, rèn luyện và chiến đấu để tiếp nối và phát huy tinh thần cách mạng của cha, ông với tinh thần tiến công cách mạng để đào tạo ra những con người mới XHCN có đủ đức, đủ tài góp phần vào xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh. Bên cạnh đó sinh viên trường Đại học Sao Đỏ luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước và kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn./.
 

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay2,219
  • Tháng hiện tại10,819
  • Tổng lượt truy cập3,219,866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây