***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Sinh viên Đại học Sao Đỏ xây dựng nét văn hóa đặc trung trong thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0

Thứ năm - 11/10/2018 08:58
Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, đặc biệt cách mạng khoa học công nghệ 4.0, ngoài việc tiếp cận những tri thức mới sinh viên phải biết bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời phải biết tiếp thu các giá trị văn hóa hiện đại để xây dựng nét văn hóa đặc trưng của sinh viên góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc Việt.
          Văn hoá được hiểu chung là những giá trị vật chất và tinh thần của một dân tộc, là trình độ cao trong sinh hoạt xã hội, là biểu hiện của văn minh. Ngày nay khi kinh tế - xã hội phát triển ngày càng cao cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì đời sống văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần của con người ngày càng được nâng cao. Các hành vi văn hoá ấy của mỗi cá nhân được hình thành qua quá trình học tập, rèn luyện và trưởng thành của mỗi cá nhân trong xã hội.
          Đối với tuổi trẻ thì hành vi văn hoá của tuổi trẻ nói chung và của sinh viên nói riêng được coi là các giá trị văn hoá, đạo đức, thẩm mỹ của bản thân được thể hiện thông qua trong mối quan hệ với những người xung quanh, trong học tập, công tác, với bạn bè, với môi trường và với chính bản thân mình. Tuy nhiên, cùng với đó biểu hiện của những nét văn hóa hiện nay cũng có những biểu hiện sự suy thoái, thiếu văn hóa, thờ ở, vô cảm, thiếu tôn trọng pháp luật của xã hội ngày càng tăng lên một cách đáng báo động.
          Ngày nay thế giới đang bước vào cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 (gọi tắt là cuộc cách mạng 4.0). Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự tích hợp về mặt công nghệ, nhờ đó xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, đem lại sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể.Nội dung trung tâm của cuộc cách mạng này là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật, không chỉ giúp con người giao tiếp với con người, mà còn là con người giao tiếp với máy, con người giao tiếp với đồ vật và đồ vật giao tiếp với nhau. Do đó, để tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp này đòi hỏi con người không chỉ giỏi năng lực chuyên môn mà còn giỏi kỹ năng mềm, tham gia tốt các hoạt động trong đoàn thể, xã hội.
          Trước những cơ hội và thách thức về trong quá trình hội nhập, sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Đại học Sao Đỏ nói riêng hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc lựa chọn hành vi ứng xử trong cuộc sống, trong học tập, lao động và các mối quan hệ xã hội. Ứng xử như thế nào để được coi là người có văn hoá? Đây là vấn đề cấp thiết đang đặt ra đối với các bạn trẻ nói chung và các bạn sinh viên nói riêng, đòi hỏi chúng ta cần có sự nhìn nhận nghiêm túc và khách quan.
          Đối với thế hệ sinh viên trong các trường đại học hiện nay, họ đang là chủ tương lai của đất nước, nên sinh viên trường Đại học Sao Đỏ cũng được định hướng, quy định chuẩn mực cả về hành động cũng như tinh thần cho sinh viên một cách đúng đắn ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học nên văn hóa của sinh viên Đại học cũng có những mặt tích cực như: Có ý thức tự học, tự nghiên cứu cao, tích cực tham gia các hoạt động của các câu lạc bộ, hội do Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và các khoa cũng như nhà trường tổ chức, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, công tác xã hội,... Tuy nhiên, cùng với mặt tích cực như trên sinh viên Đại học Sao Đỏ cũng còn có những biểu hiện những mặt hạn chế như: Thiếu tự tin, thiếu kỹ năng trong giao tiếp ứng xử, nhiều em chưa có ý thức tham gia các hoạt động đoàn, hội, tập thể, nhiều sinh viên có những biểu hiện văn hóa, hoạt động xã hội còn chưa tích cực,.... đặc biệt khi giao tiếp với thầy cô, cán bộ công nhân viên trong trường, ý thức sinh viên trong các hội nghị, hội họp chưa cao.
Từ những vấn đề trên cho thấy sự cần thiết phải xây dựng những nét văn hóa đặc trưng cho sinh viên trong thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0, nhằm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả giao tiếp, ứng xử, xây dựng con người mới văn minh theo mục tiêu đào tạocủa Nhà trường.
          Những nội dung chủ yếu cần xây dưng nét văn hóa đặc trưng cho sinh viên:
          Thứ nhất, trong phạm vi nhà trường:
          Trong giao tiếp ứng xử: Khi gặp các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên trong trường phải biết giao tiếp lịch sự, chào hỏi lễ phép, với bạn bè trong lớp thì đoàn kết giúp đỡ nhau, không nói tục, chửi bậy, đi lại, ăn nói nhẹ nhàng, trong học tập không nói chuyện riêng, không sử dụng điện thoại trong lớp.
          Trang phục khi đến trường gọn gàng, sạch đẹp, phù hợp, không phản cảm.
          Có ý thức tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt tập thể, có kỹ năng vỗ tay hưởng ứng. Học thuộc các bài hát truyền thống về nhà trường; hát quốc ca.
          Có ý thức giữ gìn bảo vệ tài sản nhà trường, biết bật, tắt các thiết bị điện khi ra, vào lớp. Có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp.
          Tham gia tích cực các câu lạc bộ, các đoàn thể trong nhà trường. 
Sinh viên Đại học Sao Đỏ tham gia tình nguyện bảo vệ môi trường, cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp
          Thứ hai, đối với hoạt động xã hội
          Tham gia tình nguyện tại lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2018 với các hoạt động như: quét dọn vệ sinh, điều tiết giao thông, phục vụ lễ hội hoa đăng, phát ấn,… 
E7FA874B 0FE9 4F11 AE24 158F2342B81F
Sinh viên Đại học Sao Đỏ tham gia tình nguyện tại lễ hội Mùa thu Côn Son – Kiếp Bạc 2018
          Tham gia câu lạc bộ “Thiện nguyện tay chung tay” quyên góp, xây dựng quỹ nhằm giúp đỡ các trẻ em khó khăn, bệnh nhân, những người có hoàn cảnh khó khăn…
          Tham gia công tác an toàn giao thông cùng với Công an thị xã Chí Linh tại các điểm, nút giao thông quan trọng trên địa bàn Chí Linh.
          Như vậy, xây dựng những nét văn hóa đặc trưng cho sinh viên trong thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0có vai trò rất quan trọng đối với mỗi sinh viên, giúp cho mỗi sinh viên có được những hành trang cần thiết trên con đường lập thân, lập nghiệp. Việc xây dựng những nét văn hóa đặc trưng cho sinh viên sẽ giúp loại bỏ được một số yếu tố cản trở sự thành công, các em sẽthích nghi được với hoàn cảnh hiện tại và trong tương lai.

Tác giả bài viết: Ths: Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay2,169
  • Tháng hiện tại10,769
  • Tổng lượt truy cập3,219,816
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây