***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Những yêu cầu của UBND tỉnh Hải Dương đối với hoạt động cực đoan, vi phạm đạo đức của tổ chức mang tên “Hội thánh đức chúa trời”

Thứ sáu - 29/06/2018 20:25
Thời gian qua, dư luận xã hội và báo chí phản ảnh những bức xúc về hoạt động cực đoan, vi phạm đạo đức của tổ chức mang tên "Hội thánh của Đức Chúa Trời" (thực chất là "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ"). Đây là một tổ chức có nguồn gốc từ nước ngoài, hoạt động ở nhiều quốc gia và cũng có những phản ánh tiêu cực trong hoạt động tôn giáo tương tự như ở nước ta.
          Ở Việt Nam tổ chức này được du nhập từ năm 2001, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép hoạt động tôn giáo nhưng đã có hàng ngàn người tin theo, hoạt động không giống nhau ở các địa phương, có nơi sinh hoạt tôm giáo ôn hòa, tuân thủ pháp luật nhưng phần lớn hoạt động vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
          Để đấu tranh đối với những tổ chức này được hiệu quả, tránh tạo sơ hở cho kẻ thù lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, kích động mâu thuẫn giữa các tín ngưỡng tôn giáo, ổn định dư luận, tỉnh yêu cầu như sau:
         Một là: Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố nắm chắc diễn biến, tình hình, phát hiện kịp thời các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, tụ tập của "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ" để ngăn chặn và xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, tập trung công tác vận động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, nâng cao tinh thần cảnh giác cho quần chúng nhân dân và đấu tranh với hoạt động trái phép của các đối tượng, nhất là số đối tượng cốt cán, cầm đầu.
          Hai là: Sở thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các báo, đài tại địa phương đưa tin đảm bảo khách quan; tránh phê phán giáo lý tôn giáo gây mâu thuẫn, xung đột, tín ngưỡng, tôn giáo; trước mắt không dùng từ "tà đạo" mà gọi là "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ"; chủ động phát hiện, ngăn chặn, phản bác các thông tin chính thống để định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chủ động xử lý nghiêm vi phạm.
          Ba là: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về chính sách, pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo, của Đảng, Nhà nước; kịp thời phê phán và đấu tranh ngăn chặn đối với các hành vi ứng xử thô bạo đối với tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên cũng như các tổ chức tôn giáo.
          Bốn là: Ban Tôn giáo tỉnh (Sở Nội vụ) chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với quy định của pháp luật để ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động tiêu cực, ổn định tình hình; đồng thời hướng dẫn các tổ chức, chức sắc tôn giáo hợp pháp lên tiếng một cách khách quan góp phần làm rõ và đấu tranh với những hành vi sai trái, vi phạm đạo đức xã hội của một số cầm đầu truyền đạo; hướng dẫn UBND cấp huyện trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho quần chúng nhân dân.
          Năm là: UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban chức năng thống nhất nhận thức và xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo cho quần chúng nhân dân hiểu và chấp hành pháp luật; vận động người dân không tin theo và nếu phát hiện nơi có hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ" thì báo ngay đến chính quyền cở; không để hình thành các điểm sinh hoạt tôn giáo trái phép tập trung. Khi giải tán điểm nhóm tập trung hình thành trái phép. cùng với việc xử lý số cầm đầu, thông tin cho gia đình có người thân tham gia sinh hoạt tôn giáo, nhất là học sinh, sinh viên để về gia đình vận động, thuyết phục.
            Để phòng và tránh "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ" lan truyền và gây ảnh hưởng đến cán bộ công nhân viên và sinh viên trong nhà trường. Trường Đại học Sao Đỏ tích cực thông báo rộng rãi tới toàn thể cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh sinh viên trong nhà trường thông qua nhiều hình thức về sự phi pháp của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ", cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo và những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng, từ bỏ gia đình, công việc, học tập,…
          Đồng thời, các đơn vị phòng, khoa có biện pháp thích hợp nắm bắt tình hình trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ, nhân viên trường học, học sinh, sinh viên; kịp thời báo cáo về các cấp có thẩm quyền, phối hợp xử lý khi phát hiện có những cán bộ, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên tham gia.
          Công đoàn Giáo dục chỉ đạo các nơi tăng cường các biện pháp bảo vệ, an ninh trường học, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những người lạ mặt vào các nhà trường để truyền đạo trái phép.
          Giảng viên bộ môn, giảng viên chủ nhiệm lớp cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến để học sinh, sinh viên trong lớp hiểu được những biểu hiện và hậu quả của việc ảnh hưởng từ "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"qua đó tránh tiếp xúc người lạ, không bị dụ dỗ, lôi kéo bởi nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Tất cả các cán bộ, giảng viên, nhân viên đều phải có ý thức theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình trong sinh viên để kịp thời can thiệp, xử lý các tình huống phát sinh. Phòng công tác sinh viên phối hợp với giảng viên chủ nhiệm lớp, khu dân cư để tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên ở nội trú và các khu vực chung quanh trường; phòng Quản trị có giải pháp kiểm soát chặt chẽ khách ra vào trường và khu nội trú sinh viên để phòng và tránh bị "Hội thánh Đức Chúa Trời" dụ dỗ và lôi kéo.

Tác giả bài viết: TS. Phạm Thị Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay2,199
  • Tháng hiện tại10,799
  • Tổng lượt truy cập3,219,846
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây