***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Nghiên cứu khoa học – Niềm đam mê của sinh viên trường Đại học Sao Đỏ

Thứ năm - 05/04/2018 15:26
Giáo dục đại học luôn gắn liền với công tác nghiên cứu khoa học, bởi nghiên cứu khoa học luôn là một hình thức, là một khâu trong quá trình giảng dạy của giảng viên và học tập của sinh viên. Đối với sinh viên, công tác nghiên cứu khoa học giúp sinh viên phát triển tối ưu tư duy sáng tạo, tự khám phá, tự bồi dưỡng kiến thức và giải quyết vấn đề khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
          Tham gia nghiên cứu khoa học giúp sinh viên củng cố đào sâu và mở rộng tri thức, kĩ năng, kĩ xảo đã tích lũy được; mở rộng tầm hiểu biết, đồng thời giúp sinh viên tiếp thu được các phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, tác phong lề lối làm việc, khả năng giao tiếp và niềm tin khoa học. Tham gia nghiên cứu khoa học không những là quyền lợi thiết thực của cá nhân sinh viên, mà là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Vì vậy, việc nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học Sao Đỏ trong nhiều năm qua luôn luôn được định hướng chỉ đạo, quan tâm, là một trong những yêu cầu cấp thiết trong các hoạt động của nhà trường và trở thành niềm đam mê của mỗi sinh viên.
          Trong những năm qua, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã đạt được rất nhiều thành công trong công tác nghiên cứu khoa học như: Cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam 2018 vòng loại khu vực miền Bắc có 04 đội tuyển tham gia cuộc thi; Trong Hội thi tay nghề Bộ Công Thương 2018, trường có 4 em tham gia, kết quả có 2 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích.
[28 03 2018 16 26 17]img 2788
Sinh viên khoa Cơ khí thiết kế robot chuẩn bị cho vòng loại robocon khu vực phía Bắc
Sinh viên Phạm Văn Hải (bên trái) đạt giải Nhì sinh viên Trần Văn Long đạt giải Ba tại Hội thi
Đồng chí Nguyễn Văn Thảo - Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Công Thương chụp ảnh lưu niệm cùng
giảng viên và sinh viên nhà trường
          Bên cạnh đó, sinh viên cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học như viết tiểu luận, báo cáo thực tập, làm khóa luận tốt nghiệp, làm đồ án, seminar…được triển khai ở hầu hết các lĩnh vực đào tạo của nhà trường, từ khoa học tự nhiên, kĩ thuật, công nghệ đến khoa học xã hội và nhân văn. Các hội thi như: Hội thi Robocon, hội thi sáng tạo khoa học và công nghệ, hội thi “lái xe sinh thái- tiết kiệm nhiên liệu Honda”... có sức lôi cuốn rất mạnh mẽ đối với sinh viên. Các kết quả này đã từng bước khẳng định được kiến thức và lòng đam mê của sinh viên nhà trường trong quá trình học tập và nghiên cứu sáng tạo.
          Tiếp nối niềm đam mê nghiên cứu khoa học, trong năm học 2017-2018, toàn trường có tổng số 67 đề tài khoa học của giảng viên và sinh viên đăng ký thuộc các lĩnh vực: Khoa học xã hội và nhân văn; Khoa học cơ bản; Ngôn ngữ học; Cơ khí; Thực phẩm, hóa học; Điện tử truyền thông; Tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử...trong đó có 32 đề tài của sinh viên được chấp nhận nghiên cứu. Các đề tài đều tăng cả về số lượng và chất lượng, lĩnh vực nghiên cứu của đề tài phong phú, đa dạng hơn. Nội dung của đề tài có nhiều ứng dụng trong thực tiễn doanh nghiệp, trong học tập đáp ứng mục tiêu phát triển của nhà trường. 
          Để đạt được kết quả trên, trong những năm qua trường Đại học Sao Đỏ đã thực hiện tốt một số giải pháp sau:
          Thứ nhất, nhà trường đã tạo ra môi trường học tập tích cực cho sinh viên. Giảng viên đã áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực lấy sinh viên làm trung tâm nhằm phát huy tính tự học, tự nghiên cứu, tạo ra tính chủ động trong việc giải quyết các vấn đề cho sinh viên. Từ đó, đã hình thành nên năng lực ban đầu của người làm công tác khoa học. Bên cạnh đó trong quá trình học tập tại các trung tâm thực hành thực nghiệm, phòng máy tính, xưởng sản xuất, trung tâm thư viện hiện đại, giảng viên đã định hướng cho sinh viên nghiên cứu những vấn đề mới, khúc mắc trong quá trình thực hành.
          Thứ hai, nhà trường luôn ưu tiên đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu cho sinh viên.
          Thứ ba, nhà trường đã tạo điều kiên cho sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài nước giúp sinh viên có kiến thức thực tế để củng cố luận cứ khoa học của mình.
          Nghiên cứu khoa học đã trở thành niềm đam mê của sinh viên Nhà trường, đó là hoạt động sáng tạo không ngừng nghỉ. Các em sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã đưa ra nhiều ý tưởng độc đáo và biến những ý tưởng ấy thành đề tài nghiên cứu khoa học, các sản phẩm thực tiễn có ích cho mình và xã hội.  Với sự sáng tạo, niềm đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ chắc chắn rằng sinh viên trường Đại học Sao Đỏ sẽ giành được những kết quả cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay2,271
  • Tháng hiện tại10,871
  • Tổng lượt truy cập3,219,918
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây