***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Ngành Điện tử tin học - Sự kết nối trường ĐH Sao Đỏ với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

Thứ tư - 15/07/2020 08:13
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là cuộc cách mạng 4.0) với sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã tác động sâu sắc đến đời sống kinh tế, chính trị và văn hóa trên toàn thế giới, sự tác động đó mang đến cho mọi quốc gia trong đó có Việt Nam những cơ hội và thách thức to lớn. Chính vì vậy việc theo kịp xu thế phát triển của thế giới và không bị tụt hậu lại phía sau là điều mà mọi doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay đều phải quyết tâm thực hiện.

          Trong các ngành nghề của thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, ngành điện tử, tin học giữ vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết với mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh… của con người. Điện tử, tin học trở thành ngành kỹ thuật hiện đại có nhu cầu nhân lực cao, ổn định tại các nước đang phát triển theo hướng hiện đại hóa và tự động. Thực tế chứng minh, mọi thiết bị từ đơn giản đến phức tạp hiện nay đều có sự hiện diện của các thiết bị điện tử. Vì vậy, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành điện tử, tin học ngày càng tăng lên theo nhu cầu sử dụng. Đây cũng chính là lý do khiến ngành này đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm, bởi nó được đánh giá là hướng đi bền vững trong tương lai.
          Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo của các trường đại học hiện nay, sinh viên ra trường tay nghề còn yếu, thiếu các kỹ năng sống, chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, của các nhà tuyển dụng, trong khi đó nhu cầu xã hội cần nguồn nhân lực có chất lượng cao, được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn trong ngành điện tử, tin học rất lớn đang đặt ra những thách thức trong các trường, đòi hỏi mỗi bản thân sinh viên phải tích cực học tập, nghiên cứu khoa học để trang bị cho mình kiến thức phù hợp đáp ứng được nhu cầu thực tế.
          Để đáp ứng được nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp hiện nay, những năm qua, Trường đại học Sao Đỏ đã đẩy mạnh hợp tác cùng công ty Canon, Sam Sung, Gotex, tập đoàn Hồng Hải nhằm mục đích để sinh viên ngành Điện tử, tin học được học tập tiếp cận trên những công nghệ mới của công ty, các em vừa học lý thuyết, nâng cao tay nghề, để tiếp tục nâng cao trình độ cho sinh viên trong cuộc cách mạng 4.0, nhà trường đầu tư các phòng máy tính hiện đại để sinh viên được nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm. Quá trình đào tạo giúp sinh viên có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và nắm bắt được hoạt động của các mạng truyền thông hiện đại, qua đó hình thành và tích lũy kỹ năng thiết kế, xây dựng, vận hành, phát triển hệ thống điện tử công nghiệp, hệ thống điện tử viễn thông, hệ thống điện tử máy tính, mạng máy tính, quản lý các dây chuyền sản xuất trong công nghiệp, công nghệ phần mềm, quản trị mạng...

dtth2Sinh viên thực hành tại Trung tâm thực hành thực nghiệm

          Cùng với việc nâng cao thực hành tay nghề cho sinh viên, các giảng viên khoa Điển tử, tin học được nhà trường bồi dưỡng trình độ, tay nghề bằng cách đưa các giảng viên đến các doanh nghiệp học tập, bồi dưỡng, thực hành để hiểu biết thêm kiến thức mới, công nghệ mới, đồng thời nhà trường tiếp tục đầu tư các trang, thiết bị hiện đại để ngành điện tử, tin học trường Đại học Sao Đỏ bắt nhịp được với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
          Với sự đầu tư đúng đắn và kịp thời của nhà trường, khoa Điện tử, tin học trong Trường đại học Sao Đỏ tiếp tục liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp liên quan đến điện tử, tin học trong và ngoài nước, trong đó có cùng công ty Canon, Sam Sung, tập đoàn Hồng Hải để sinh viên đến trải nghiệm, thực tập nâng cao tay nghề, tạo công ăn việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đồng thời sinh viên cũng phải trau dồi kiến thức chuyên môn, tay nghề, kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ, tin học đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Sinh viên thăm quan trải nghiệm tại doanh nghiệp

          Với sự cố gắng nỗ lực của khoa Điện tử, tin học Trường đại học Sao Đỏ, sinh viên ngành điện tử, tin học trong quá trình học tập đã được tiếp cận được nhiều công nghệ mới, có tay nghề cao, sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đặc biệt, nhiều cựu sinh viên hiện nay sau khi tốt nghiệp ra trường trở thành cán bộ nghiên cứu, giảng dạy về công nghệ kỹ thuật điện tử tại các viện, trung tâm nghiên cứu, trường hoặc cơ sở đào tạo về điện tử. Trong các hệ thống quản lý Nhà nước, lĩnh vực hoạt động kinh tế xã hội, giáo dục, đào tạo có thể: Lập trình; Chế tạo, lắp ráp và sửa chữa phần cứng; Thiết kế giải pháp tích hợp; Quản trị hệ thống thông tin và an ninh mạng. Nhiều sinh viên có thể đảm nhận vị trí thiết kế, triển khai xây dựng, điều hành, bảo trì,... trong các lĩnh vực công nghiệp, điện tử viễn thông, điện tử tin học. Tham gia xây dựng dự án, phát triển sản xuất; tham gia công tác tổ chức, quản lý, chỉ đạo quá trình sản xuất…
         Như vậy, trong quá trình đào tạo của khoa Điện tử, tin học Trường đại học Sao Đỏ hiện nay đã đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực xã hội, trong cuộc cách mạng 4.0 nhu cầu tuyển dụng nhân lực về điện tử, công nghệ thông tin của các doanh nghiệp là rất lớn nên sinh viên luôn yên tâm học tập. Để đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng, khoa luôn quan tâm, chú trọng đến việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cao cho sinh viên, mặt khác nhà trường và khoa cũng luôn kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, để sinh viên khi ra trường sẽ có công ăn, việc làm ổn định và có cơ hội thăng tiến. Đây chính là sự khẳng định uy tín, niềm tin đào tạo của khoa Điện tử, tin học Trường Đại học Sao Đỏ đối với xã hội và doanh nghiệp hiện nay.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay2,305
  • Tháng hiện tại10,905
  • Tổng lượt truy cập3,219,952
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây