***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Ngành Du lịch và Ngoại ngữ – Cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp

Thứ hai - 20/07/2020 15:52
Trong lịch sử nhân loại, Du lịch đã được ghi nhận như là một sở thích, một hoạt động nghỉ ngơi tích cực của con người. Ngày nay, Du lịch đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống văn hóa, xã hội ở các nước. Về mặt kinh tế, Du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của nhiều nước công nghiệp phát triển. Mạng lưới Du lịch đã được thiết lập ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các lợi ích kinh tế mang lại từ Du lịch là điều không thể phủ nhận, thông qua việc tiêu dùng của du khách đối với các sản phẩm của du lịch.
          Du lịch – một ngành thuộc lĩnh vực kinh doanh đặc thù mang tính đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Ngôn ngữ nói chung và ngoại ngữ nói riêng đóng vai trò quan trọng và mang một tiềm năng đặc biệt: không chỉ là công cụ truyền tải văn hóa, ngôn ngữ còn là cầu nối giữa khách du lịch với người/ doanh nghiệp du lịch. Trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, ngoại ngữ hơn bao giờ hết đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Với bất kỳ ngành nghề nào, ngoại ngữ đều rất cần thiết. Ngành du lịch lại là một lĩnh vực càng đòi hỏi sự thông thạo ngoại ngữ. Đất nước đang trong công cuộc đổi mới, ngành du lịch đầy tiềm năng đang vươn mình đứng dậy. Để du lịch phát triển bền vững đòi hỏi phải có nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có phẩm chất đạo đức tốt, giỏi cả về chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là ngoại ngữ, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam tươi đẹp ra thế giới.
          Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành Du lịch cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên, học viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Trong 1,3 triệu lao động du lịch của cả nước, chỉ có 42% được đào tạo về du lịch, 38% đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy. Nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng cho biết du lịch đang thiếu trầm trọng nhân lực và bày tỏ lo ngại nếu không nhanh chóng cải thiện, nhân sự sẽ trở thành nút thắt lớn của ngành Du lịch trong quá trình phát triển sắp tới.
Nhận thức được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Du lịch và Ngoại ngữ, trong những năm qua Trường Đại học Sao Đỏ đã đầu tư đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập được đầu tư nâng cấp theo hướng hiện đại, hiện Khoa có 05 phòng học ngoại ngữ được trang bị hệ thống thiết bị mới hiện đại.
Phòng học Ngoại ngữ
          Khoa Du lịch và Ngoại ngữ, trường Đại học Sao Đỏ hiện tập trung đào tạo 3 ngành là: Việt Nam học với chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc. Tất cả các chương trình đào tạo đều có tỷ trọng phần thực hành cao, có sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà trường với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên được học tập kiến thức chuyên môn song song với thực hành tại trường và tích lũy kinh nghiệm thực tế qua thực tập tại các doanh nghiệp du lịch - khách sạn uy tín. Trong những năm qua,  Khoa Du lịch và Ngoại ngữ - Trường Đại học Sao Đỏ đã và đang mang đến cho sinh viên sự đảm bảo vững chắc về nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, về văn hóa các vùng miền, kỹ năng sống… sẽ giúp các bạn có thể tự tin làm việc trong tất nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế xã hội. Ngoài ra, trong quá trình học tập sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm, được trải nghiệm thực tế tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước nên nắm vững các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử khi làm việc với người nước ngoài, giúp sinh viên rèn luyện thái độ làm việc chuyên nghiệp và dễ dàng hòa nhập với môi trường kinh doanh quốc tế.
         Trong quá trình xây dựng và phát triển,vượt qua nhiều khó khăn cho đến nay Khoa Du lịch đã có thương hiệu trong lĩnh vực đào tạo cử nhân chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, ngành Ngôn ngữ Anh, ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu không mệt mỏi của thầy, trò khoa Du lịch và Ngoại Ngữ trường Đại học Sao Đỏ với mục tiêu chất lượng đào tạo phải được đặt lên hàng đầu và hàng năm Khoa Du lich và Ngoại ngữ đã đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu thực tiễn của xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay2,578
  • Tháng hiện tại11,178
  • Tổng lượt truy cập3,220,225
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây