***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Quân đội Nhân dân Việt Nam 78 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ ba - 20/12/2022 08:27
Quân đội nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, tổ chức, lãnh đạo. Ngày 22-12-1944, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay được thành lập. 78 năm qua, quân đội nhân dân Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, không ngừng phát triển và trưởng thành, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược và đã trở thành một quân đội có đầy đủ sức mạnh bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
        Vào ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa Tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ khi được thành lập, Quân đội ta đã liên tiếp lập nên những chiến công hiển hách. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp, đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là thắng lợi đầu tiên của Quân đội một dân tộc thuộc địa đánh bại một Quân đội thực dân hùng mạnh. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại, ở miền Nam, để đẩy mạnh đấu tranh vũ trang, ngày 15/02/1961, Quân ủy Trung ương quyết định thành lập Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, cùng toàn dân và toàn quân ta “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân năm 1975. 
Ngày 22-12-1944, tại Cao Bằng, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập với 34 chiến sĩ, do đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy
           Hiện nay, hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, nhưng tình hình thế giới và khu vực có những biến động rất phức tạp, khó lường và đặt ra nhiều vấn đề mới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Nhân dân ta. Các thế lực thù địch đã và đang tăng cường hoạt động chống phá sự nghiệp cách mạng nước ta trên nhiều phương diện. Vì thế, hơn bao giờ hết, nhiệm vụ xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh toàn diện bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị, của lực lượng vũ trang nhân dân và mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang.
       Trong những năm qua để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thực hiện tốt những nội dung  sau:
       Thứ nhất, quán triệt, nắm vững đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại được thể hiện trong Hiến pháp, các nghị quyết và chỉ thị của Đảng. Theo đó, toàn quân tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giáo dục – đào tạo, nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, tác chiến điện tử, công nghệ thông tin, hậu cần – kỹ thuật, nghiên cứu khoa học quân sự và những nội dung khác có liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của quân đội; bảo đảm cho quân đội ngày càng tinh nhuệ hơn, trước hết là tinh nhuệ về chính trị và trình độ, khả năng tác chiến.
        Thứ hai, xây dựng quân đội vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, mà trước hết là ngăn ngừa, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, xung đột vũ trang. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định rõ nhiệm vụ của quốc phòng là: Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc; bảo vệ nền văn hóa dân tộc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.
        Thứ ba, xây dựng quân đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tập trung xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh vững chắc, lực lượng vững mạnh. Đây vừa là giải pháp, vừa là định hướng cơ bản của xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân và cũng là những nhân tố cơ bản của nghệ thuật quân sự Việt Nam đã được khẳng định qua thực tiễn các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Thế trận và lực lượng quốc phòng toàn dân có mối quan hệ biện chứng, không tách rời nhau. Có thế trận vững chắc, lực lượng vững mạnh, chúng ta sẽ chủ động xử trí tốt mọi tình huống thời bình và thời chiến.
         Thứ, tích cực, chủ động đấu tranh quốc phòng bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quán triệt và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, xác định rõ nhiệm vụ đấu tranh quốc phòng trong thời kỳ mới là: chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, đẩy lùi các loại tội phạm; sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng. Giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng pháp luật quốc tế. Đây là vấn đề khoa học và chiến lược, Đảng ta đã nêu rõ định hướng về đấu tranh quốc phòng thời kỳ mới và coi trọng nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao khả năng tự bảo vệ của từng tổ chức, cơ quan, đơn vị và từng cá nhân.
         Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Đảng ta, quân đội hiện đang được xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó tập trung đầu tư cho một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, như Hải quân, Phòng không – Không quân, Thông tin liên lạc, Tác chiến điện tử,… Đó là cơ sở để tạo nên sức mạnh chiến đấu mới của quân đội, bảo đảm cho quân đội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.
 Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ
       Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022) là một sự kiện chính trị lịch sử quan trọng của quân đội và đất nước. Đây cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cán bộ, chiến sĩ trong quân đội nhìn lại chặng đường đã qua, tự hào về truyền thống vẻ vang của quân đội anh hùng. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, với niềm tự hào dân tộc, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng quân đội vững mạnh toàn diện, thật sự làm nòng cốt cho toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.
 
 
 

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay564
  • Tháng hiện tại65,399
  • Tổng lượt truy cập4,003,412
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây