Phát huy nét đẹp văn hóa tết cổ truyền, Trường Đại học Sao Đỏ tổ chức Tết sum vầy cho cán bộ, giảng viên

Thứ sáu - 03/02/2023 09:59
Từ xưa đến nay, tết cổ truyền là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam được lưu truyền, gìn giữ bao đời nay. Dù đi đâu hay làm bất cứ việc gì, mỗi người dân Việt Nam đều hướng về ngày tết cổ truyền của dân tộc. Cũng như các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mỗi năm Tết đến xuân về, Trường Đại học Sao Đỏ tổ chức Tết sum vầy cho cán bộ, giảng viên.
        Tết Nguyên đán được coi là Tết Cả, nơi hội tụ không khí tưng bừng, nhộn nhịp nhất trong không gian văn hóa của toàn dân tộc, góp phần hình thành nên vóc dáng văn hóa truyền thống mang bản sắc của người Việt nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.
       Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam được hình thành từ khi Hồng Bàng dựng nước Văn Lang từ năm 2879 trước công nguyên, trị vì cả 2.622 năm. Kinh Dương Vương sinh ra Lạc Long Quân, sau khi nối ngôi, vị vua hiền đức này đã kết hôn cùng bà Âu Cơ và sinh ra Hùng Vương. Từ thời đó người Việt ta đã ăn tết, bắt đầu có bánh chưng, bánh dày nhờ sáng kiến của Lang Liêu – con trai thứ 18 của Hùng Vương 6. Tết Nguyên Đán được khởi đầu từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết), kéo dài đến mồng 7 Tết, trong đó 3 ngày đầu tiên của tháng đầu tiên thuộc về năm mới được coi là Nguyên đán. Trải qua thăng trầm của lịch sử, đến nay dân tộc Việt vẫn giữ gìn và phát huy qua thực tiễn sinh hoạt văn hóa, để rồi tết nguyên đán trở thành lễ tiết được diễn ra hàng năm vào dịp đầu xuân của năm, và trở thành văn hóa lễ tết cổ truyền của dân tộc ta cho từ xưa đến nay.
          Tết Nguyên Đán không chỉ thể hiện sự giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông. Thiêng liêng hơn cả đó chính là ngày đoàn viên của mọi gia đình, các thành viên quay quần trang trọng tiễn đưa năm cũ, chào đón, chúc tụng năm mới sức khỏe con người tốt hơn, sinh kế khá hơn, hạnh phúc cá nhân, gia đình.
         Ngày Tết Nguyên đán cũng là cơ hội để thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" một cách sâu sắc, cụ thể nhất. Giá trị hướng về cội nguồn là giá trị tâm linh, cũng là giá trị tình cảm của người Việt với Tết Nguyên đán. Giá trị này đã trở thành nếp sống truyền thống tốt đẹp, bền vững. Đó là ý nghĩa tâm linh của Tết Nguyên đán.
         Kế thừa nét văn hóa truyền thống dân tộc, Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Đại học Sao Đỏ tổ chức tết sum vầy cho tất cả gia đình cán bộ, giảng viên. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của của nền kinh tế thế giới và dịch bệnh Covid, song với tinh thần đoàn kết, tập thể Nhà trường đã gặt hái được nhiều thắng lợi trên nhiều mặt công tác. Cùng với các hoạt động thăm hỏi, Nhà trường còn có sự quan tâm rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần các gia đình cán bộ, giảng viên, công nhân viên qua tết sum vầy để tất cả mọi người được giao lưu, gặp mặt đông đủ nhất.
        Tết sum vầy Nhà trường tổ chức rất nhiều hoạt động mang tính đoàn kết, giao lưu cho các gia đình trong toàn trường tham gia như nhày dân vũ, chơi team buiding, thi gói bánh chưng nhanh nhất, nhiều nhất, tổ chức luộc bánh chưng…
Hình ảnh nhày Dân vũ của cán bộ giảng viên

Gia đình cán bộ, giảng viên chơi Team buiding
Thi gói bánh chưng giũa các đơn vị phòng, khoa