Trường Đại học Sao Đỏ tiếp tục phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2023

Thứ tư - 08/03/2023 16:43
Từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện thực chất sự bình đẳng và nâng cao địa vị của người phụ nữ.
             Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chị em phụ nữ Việt Nam đã góp phần xương máu vào thắng lợi huy hoàng của dân tộc. Tên tuổi các nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Trần Thị Lý, Mẹ Suốt, Lê Thị Hồng Gấm, Đặng Thùy Trâm và rất nhiều người khác là những biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta. Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chỉ thị và Nghị quyết nhằm giải phóng phụ nữ. Đường lối của Đảng được thể chế hóa trong Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp 1959.
               Chính sách bình đẳng nam nữ cũng được tiếp tục thể hiện nhất quán trong Hiến pháp (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2013: “1. Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới; 2. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội; 3. Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới” (Điều 26). Trong công cuộc đổi mới, cùng với sự phát triển của đất nước, Phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong lĩnh vực giáo dục tỷ lệ nữ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ đều tăng. Điểm nổi bật của phụ nữ là, dù ở cương vị công tác nào, chị em cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn về bản thân, gia đình, không ngừng phấn đấu, vươn lên, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
            Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Ban Giám Hiệu, Công đoàn trường Đại học Sao Đỏ luôn quan tâm, chăm lo đến  sự phát triển toàn diện của các nữ cán bộ, giảng viên, vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Cụ thể:
            -  Thường xuyên tuyên truyền về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ với nhiều hình thức phong phú như triển khai qua các buổi họp trường, họp công đoàn. Sau buổi hoạt động chuyên môn... Các buổi tuyên truyền luôn có đủ lãnh đạo, thành viên Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, cán bộ, công chức, viên chức nữ tham gia. Qua các buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức về giới trong toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên.
         - Quan tâm đến công tác đào tạo, phát triển năng lực cho đội ngũ giảng  viên, cán bộ viên chức là nữ. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức, viên chức nữ nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
         - Công đoàn, ban nữ công Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo cho cán bộ nữ nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 như: họp mặt, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, chăm sóc sức khỏe, tham quan, dã ngoại; tổ chức cuộc thi nấu ăn, bàn tay khéo léo với các sản phẩm được làm từ rác thải tái chế; Hoạt động văn hóa văn nghệ; Tổ chức giải giao hữu bóng chuyền nữ cán bộ viên chức. Đây là hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, góp phần cổ vũ, động viên nữ cán bộ viên chức phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và xây dựng gia đình hạnh phúc.
          Tổng kết nhóm nhảy dân vũ cho nữ các bộ, giảng viên
Thông qua các hoạt động nhiều cán bộ giảng viên nữ đạt kết quả cao trong các phong trào, 100% nữ cán bộ giảng viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,
           Nữ công khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất tham gia cuộc thi "Bàn tay khéo"
         Góp phần vào sự phát triển phụ nữ toàn trường, lãnh đạo khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất luôn quan tâm đến nữ giảng viên trong khoa: tạo mọi điều kiện cho giảng viên nữ tiếp tục bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ (2 giảng viên nữ là tiến sĩ); động viên, thăm hỏi gia đình có việc hiếu, hỷ; tổ chức các hoạt động thể thao giao lưu bóng chuyền hơi, cầu lông, khiêu vũ; tham gia các cuộc thi Ban Nữ công Nhà trường phát động.
            Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam, phụ nữ trường Đại học Sao Đỏ không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với danh hiệu Bác Hồ trao tặng "Anh Hùng - Bất Khuất - Trung Hậu - Đảm Đang".

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Hà