***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Đoàn thanh niên trường Đại học Sao Đỏ đồng hành cùng sinh viên rèn luyện kỹ năng sống góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện

Thứ sáu - 16/03/2018 08:00
oàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ đã rất chú trọng tổ chức các hoạt động, phong trào để nâng cao kỹ năng sống, tạo môi trường lành mạnh cho sinh viên rèn luyện, trưởng thành.
         Kỹ năng sống - hiểu một cách đơn giản nhất đó là tập hợp tất cả các kỹ năng mà con người có được thông qua giảng dạy hoặc kinh nghiệm trực tiếp, sử dụng để xử lý những vấn đề, những câu hỏi thường gặp trong cuộc ống hàng ngày.  Cuộc sống hiện đại (về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, khoa học kĩ thuật, môi trường khí hậu,... ở trong nước và trên thế giới) vận động hết sức khẩn trương và chứa đựng nhiều yếu tố khôn lường. Để sống, hội nhập và góp phần tích cực xây dựng cuộc sống cá nhân và cộng đồng tốt đẹp hơn, sinh viên nói chung và sinh viên trường Đại học Sao Đỏ nói riêng không thể không quan tâm đến việc rèn luyện kĩ năng sống. Vì việc rèn luyện kỹ năng sống không chỉ góp phần hoàn thiện nhân cách cho sinh viên, mà còn nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện của trường Đại học Sao Đỏ.
         Những kĩ năng hay nhóm kĩ năng sống chủ yếu cần rèn luyện là: Kĩ năng giao tiếp, ứng xử văn hoá và quan hệ với mọi người; kĩ năng tư duy tích cực và có được quyết định đúng đắn; kĩ năng ứng phó trong mọi tình huống và biết kiềm chế.
         Thời gian qua, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ đã rất chú trọng tổ chức các hoạt động, phong trào để nâng cao kỹ năng sống, tạo môi trường lành mạnh cho sinh viên rèn luyện, trưởng thành. Những hoạt động như: “Mùa noel ấm áp”, “8/3 yêu thương”,… với mục đích gây quỹ từ thiện đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp sinh viên.
          Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên còn thường xuyên tổ chức các phong trào “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, các cuộc thi hùng biện, tìm hiểu về tổ chức Đoàn, Hội, Đội, ma túy và các tệ nạn xã hội, HIV/AIDS; tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Giao thông đường bộ… với mục đích tạo môi trường năng động, phát huy khả năng, sức trẻ của sinh viên trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng. Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ còn duy trì tốt hoạt động của các Câu lạc bộ, đội, nhóm, như: Câu lạc bộ truyền thông, câu lạc bộ khởi nghiệp, Câu lạc bộ robocon,...Không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có cùng sở thích về các hoạt động được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy năng khiếu, mà thông qua các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, sinh viên còn được rèn luyện về đạo đức, ý thức trách nhiệm, nhận thức đúng đắn các vấn đề xã hội, biết trân trọng giá trị lao động chân chính.
          Với những hoạt động cụ thể đó, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ đã góp phần vào việc hình thành nề nếp, thói quen học tập nghiêm túc cho sinh viên; giúp sinh viên tự tin hơn khi tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia các cuộc thi robocon, giao lưu với các trường đại học, hình thành thái độ tích cực trong học tập, thái độ lễ phép, tôn trọng thầy, cô.
Đoàn thanh niên trường Đại học Sao Đỏ tổ chức cho sinh viên nhảy dân vũ chào mừng tháng thanh niên
          Để tiếp tục đồng hành cùng sinh viên trong việc rèn luyện kỹ năng sống, giúp sinh viên thích nghi với những biến đổi nhanh chóng của xã hội, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện của Nhà trường, trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ cần:
          Tăng cường công tác tuyên truyền và mở các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên nhằm giúp cho họ có được nhận thức đúng đắn về sự cần thiết phải rèn luyện các kỹ năng sống, trên cơ sở đó, đào tạo và khuyến khích sinh viên tự học tập, tự rèn luyện những kỹ năng cần thiết trên con đường lập thân, lập nghiệp.
          Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức: Đoàn, Hội, Đội, tạo ra các sân chơi có thể tập hợp đông đảo sinh viên tham gia, nhằm cung cấp các tri thức, rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên; tìm kiếm và phát hiện những nhân tố tích cực, tiêu biểu, từ đó đào tạo thành những tuyên truyền viên để nhân rộng, phổ biến kỹ năng cho các đối tượng sinh viên khác.
         Phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác quản lý, giám sát đoàn viên, sinh viên hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt thường ngày, nhằm định hướng cho họ những giá trị đúng đắn, từ đó hình thành nên nhận thức tích cực trong hành trình lập thân, lập nghiệp.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Thị Hảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,087
  • Tháng hiện tại112,415
  • Tổng lượt truy cập3,189,316
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây