***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Khoa cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ – Nơi hiện thực hóa niềm đam mê

Thứ năm - 12/08/2021 14:02
Khoa Cơ khí là một trong những khoa mũi nhọn của Trường Đại học Sao Đỏ. Lịch sử của
Khoa gắn liền với lịch sử thành lập và phát triển của nhà Trường. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, khoa Cơ khí đã đào tạo và cung cấp cho đất nước nhiều kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên, công nhân có trình độ chuyên môn vững vàng, có kỹ năng nghề nghiệp tốt, góp phần hiện thực hóa những ước mơ, hoài bão của những sinh viên có niềm đam mê với ngành kỹ thuật cơ khí, gia công chế tạo máy móc.
          Niềm đam mê ấy của các em được nuôi dưỡng trong một môi trường mô phạm – Khoa Cơ khí, Trường Đại học Sao Đỏ. Trong những năm qua, Khoa đã không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, hiện có 21 giảng viên cơ hữu, trong đó có 16 giảng viên trong biên chế trực tiếp giảng dạy, 05 giảng viên kiêm nhiệm là cán bộ quản lý, chuyên viên. Số giảng viên có trình độ tiến sỹ là 06 (chiếm 28.6%), số giảng viên có trình độ Thạc sĩ là 15 (chiếm 71.4%). Các giảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm giảng dạy, nhiều giảng viên làm chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, tỉnh, trường, đồng thời tham gia chuyển giao công nghệ, quản lý sản xuất cho các doanh nghiệp. đổi mới chương trình đào tạo chương trình đào tạo 4 năm, với thời lượng 50% lý thuyết, 50 % các học phần thực hành, giúp sinh viên vừa có kiến thức lý thuyết vừa có kỹ năng nghề, ngoài ra sinh viên được học tập miễn phí các ngoại ngữ: Tiếng Anh, tăng cường liên kết hợp tác doanh nghiệp, đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.
          Về cơ sở vật chất: Khoa Cơ khí hiện có đủ số phòng chức năng phục vụ cho các hoạt động của Khoa. Trung tâm thực hành thực nghiệm có tổng diện tích 1732m2. Phòng thực hành, thí nghiệm được đầu tư các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại để phục vụ quá trình giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho giảng viên và người học như:  Các máy vạn năng, các máy CNC, các thiết bị đo kiểm, các phòng thí nghiệm thử cơ lý tính, các phương pháp gia công tiên tiế
1628344980 176207029 1811788108993137 1870920230553693036 n
Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí thực hành tại Phòng thí nghiệm công nghiệp số Siemens
          Hiện nay, Khoa đào tạo trình độ đại học là ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Chương trình liên tục được đổi mới và cập nhật thông qua các đợt khảo sát, lấy ý kiến của chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, cựu sinh viên, đặc biệt là doanh nghiệp sử dụng lao động. Từ đó chuẩn đầu ra của ngành được rà soát và bám sát thực tiễn sản xuất. Sau đó là quá trình đào tạo, với phương châm đào tạo ra các kỹ sư vừa có kiến thức lý thuyết vừa có tay nghề thực hành. Sinh viên sau mỗi học phần lý thuyết được thực hành, thực nghiệm ngay tại xưởng. Qua đó nâng cao tay nghề và tiếp thu kiến thức chuyên môn tốt hơn, hình thành tư duy sáng tạo và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.
          Để giúp sinh viên biến những ước mơ thành hiện thực, các em ngành kỹ thuật cơ khí được hỗ trợ tối đa ngay từ năm thứ nhất với các chương trình trải nghiệm thực tế tại các công ty cơ khí. Ngoài ra sinh viên được thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp cơ khí Smartech, innotek, PMTT, Lilama, cơ khí Tiến Mạnh, vinacomin, Honda Việt Nam, Canon, Foxcon, JAT, Regina miracle,… Trong những năm qua, với sự hợp tác tốt giữa khoa với các doanh nghiệp, sinh viên khoa Cơ khí luôn được thực tập, trải nghiệm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước đúng chuyên ngành đào tạo.
          Khoa cũng luôn tạo điều kiện tham gia các hoạt động phong trào, từ thiện, rèn luyện kỹ năng mềm ng trình tập huấn kỹ năng mềm cho đoàn viên; hoạt động tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng. Chính từ việc tham gia các hoạt động bổ ích này đã giúp sinh viên xả stress sau những giờ học vất vả, hoàn thiện thêm các kỹ năng mềm, tự tin về bản thân trước đám đông.
Sinh viên Khoa Cơ khí tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2021
          100% sinh viên sau tốt nghiệp đều có việc làm đúng chuyên ngành với mức thu nhập cao.   Sau khi ra trường sinh viên luôn tìm được những công việc tốt, đúng chuyên ngành và vị trí công việc được đào tạo. Sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Điều đó thể hiện bằng việc các sinh viên khoa cơ khí sau khi tốt nghiệp đều dễ dàng trúng tuyển vào các công ty tập đoàn đa quốc gia: Sam Sung, Canon, Foxcon… Nhiều sinh viên đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong nhà máy. Từ những vị trí thiết kế, thi công, lắp đặt, bảo trì thiết bị, quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm.
          Đất nước ta đang từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành Cơ khí được xác định là nền tảng để phát triển công nghiệp đất nước vì tất cả các ngành đều phải có các nhà máy sản xuất, phải gia công chế tạo cơ khí. Để đáp ứng được các yêu cầu của thời đại Công nghiệp 4.0, các chương trình đào tạo phải có sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Đặc biệt là thực hành trên những thiết bị hiện đại. Khoa Cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ đủ điều kiện để đáp ứng được những yêu cầu đó, cùng với đội ngũ giảng viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình trong công tác nhất định sẽ biến những ước mơ, những niềm đam mê của các em sinh viên trở thành hiện thực.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay836
  • Tháng hiện tại112,164
  • Tổng lượt truy cập3,189,065
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây