***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Khoa Công nghệ May và Thời trang trường Đại Học Sao Đỏ – Tỷ lệ sinh viên có việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Thứ tư - 04/08/2021 15:58
Sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành chiếm tỷ lệ cao là một kết quả cao với sự cố gắng nỗ lực của Ban Giám hiệu cũng như thầy và trò Khoa May và Thời trang - Trường Đại học Sao Đỏ trong quá trình giảng dạy và học tập. Bằng những giải pháp thiết thực trong hoạt động đào tạo của khoa đã giúp sinh viên ngay sau khi ra trường đã đáp ứng những kỹ năng cần thiết cho công việc tại doanh nghiệp.
          Khoa Công nghệ May và Thời trang với nhiệm vụ đào tạo kỹ sư, cử nhân đại học, cao đẳng ngành Công nghệ May có chất lượng cao. Để thực hiện được nhiệm vụ đó, một yêu cầu được đặt ra là về đội ngũ giảng viên. Khoa có đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, luôn phát huy tinh thần học hỏi nghiên cứu, 100% thầy cô giáo có trình độ Thạc sĩ chuyên ngành May. Hàng năm các giảng viên trong khoa cũng tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng ngắn hạn và đi cập nhật kiến thức mới tại các doanh nghiệp để đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao của Nhà trường, của sinh viên và xã hội.
          Về cơ sở vật chất của khoa hiện có 8 xưởng thực hành may, mỗi xưởng có diện tích 80 m2 được bố trí 40 máy may gồm các chủng loại máy may như: Máy may một kim, máy may một kim cắt chỉ tự động, máy thùa khuy, máy đính cúc, máy Kansai…Tại trung tâm thực hành May và Thiết kế thời trang được trang bị trên 200 máy may các chủng loại; phòng thực hành may; phòng thực hành cắt và chuẩn bị phôi liệu với hệ thống bàn cắt vải hiện đại, máy cắt vải đẩy tay, máy cắt vòng, máy cắt đầu bàn tự động đếm lớp vải, ngoài ra phòng còn được trang bị máy ép mex công nghiệp hiện đại; phòng thiết kế thời trang có đầy đủ các trang thiết bị như bàn thiết kế chuyên dụng, máy chiếu đa năng, 20 ma-nơ-canh nam - nữ; hệ thống các phòng học máy tính được trang bị 40 máy tính để bàn được cài đặt các phần mềm chuyên về ngành may như: AccuMark, Lectra, Photoshop, Coreldraw ngoài ra còn trang bị những thiết bị công nghệ cao khác như máy vẽ sơ đồ, bảng số hoá các chi tiết và máy chiếu đa năng…
1628044763 sinh vien thuc hanh may
Xưởng thực hành khoa May &Thời trang
          Trong quá trình học tập, ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp, sinh viên được học thực hành trên các trang thiết bị hiện đại với các môn học và sản phẩm thú vị như: Thực hành thiết kế thời trang; thực hành may các sản phẩm áo dài, áo măng tô và vest nam, nữ. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trải nhiệm thực tế trên các sản phẩm: Đồng phục học sinh, sinh viên, quần áo bảo hộ lao động, áo jacket… ; môn học sáng tác mẫu thời trang giúp sinh viên được thỏa sức sáng tạo. Song song với việc học thực hành, Khoa May và Thời trang còn tổ chức các cuộc thi nhằm khơi dậy sự sáng tạo cho sinh viên như: “Cuộc thi thời trang - Thiết kế váy dạ hội trên chất liệu giấy, nilon và hoa lá”; tham gia vào các chương trình ngoại khóa và Hội thi do Nhà trường tổ chức như: Hội thi “Sinh viên sáng tạo khoa học và Công nghệ”… Các cuộc thi được tổ chức với nội dung đặc sắc, quy mô rộng để sinh viên nhận thấy được vai trò của một “nhà thiết kế”, “nhà quản lý” để phát huy tư duy sáng tạo, được thực nghiệm công tác triển khai sản xuất và đưa ra những sản phẩm có mẫu mã đẹp.
Sinh viên khoa May & Thời trang với cuộc Thi thời trang - Thiết kế váy dạ hội trên chất liệu giấy, nilon và hoa lá         
          Đặc biệt, Nhà trường và Khoa luôn chú trọng việc gắn kết bền vững với các doanh nghiệp nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp và xã hội hiện nay. Đồng thời sự kết nối này cũng là cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Vì vậy, Khoa Công nghệ May và Thời trang đã thực hiện đồng bộ và tối ưu các giải pháp nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khoa và doanh nghiệp trong thời gian qua. Hiện khoa đang kết nối với gần 50 doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc, thiết kế thời trang trong và ngoài nước nhằm hợp tác phát triển mô hình đào tạo nhà trường – Doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu tuyển dụng thực tế của xã hội. Theo đó, ngay khi mới nhập học vào trường, sinh viên của khoa được đi trải nghiệm thực tế ở một số công ty như Công ty: TNHH May Tinh Lợi, May Yên Mỹ, Dịch vụ may Việt Thành, Công ty TNHH Regina… thấy được môi trường làm việc thực tiễn ở các doanh nghiệp, nắm bắt xu hướng ngành nghề để có động cơ, ý thức học tập cũng như định hướng nghề nghiệp rõ ràng.
Sinh viên Khoa Công nghệ May và Thời trang trải nghiệm tại Công ty TNHH Regina
          Hằng năm, Khoa cũng  tổ chức cho sinh viên năm cuối đi thực tập tốt nghiệp tại các Công ty trên. Sinh viên được tham gia dây chuyền sản xuất, tiếp cận với các bộ phận thiết kế, kỹ thuật, nghiên cứu mẫu, phát triễn mẫu… qua đó tiếp cận các khâu sản xuất cụ thể, tích lũy thêm kỹ năng nghề nghiệp. Trong đó phải kể đến Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam có 100% vốn đầu tư từ Hong Kong (Trung Quốc), trụ sở chính tại khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, chuyên sản xuất trang phục nội y thời trang và trang phục thể thao hàng đầu thế giới. Qua thời gian ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Sao Đỏ, công ty đã nhận hàng trăm sinh viên Khoa Công nghệ may và Thời trang của trường đến thực tập. Doanh nghiệp đã tuyển được gần 100 cựu sinh viên làm kỹ thuật viên, tổ trưởng, chuyền trưởng may, chuyên viên quản lý chất lượng, chuyên viên phòng thiết kế, phòng thí nghiệm… Trong những năm trở lại đây ngày càng xuất hiện nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận như: Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh,… Sự gia tăng của các công ty, doanh nghiệp sẽ dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành May lớn, nhiều công ty, doanh nghiệp thiếu nhân lực tại các vị trí quản lý sản xuất.
          Với kiến thức và kỹ năng đã học cùng sự tích lũy kinh nghiệm trong các đợt trải nghiệm thực tế, thực tập ngoài doanh nghiệp, chính vì vậy có thể khẳng định rằng, sinh viên khoa Công nghệ may và Thời trang – Trường Đại Học Sao Đỏ  luôn có cơ hội cao trong tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Đây chính là thành quả của sự nỗ lực của thầy và trò trong khoa cùng đường lối chỉ đạo đúng đắn của Ban Giám hiệu và lãnh đạo khoa trong quá trình đào tạo cử nhân khoa Công nghệ may và Thời trang.

Tác giả bài viết: ThS. Đỗ Thị Thuỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay776
  • Tháng hiện tại112,104
  • Tổng lượt truy cập3,189,005
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây