***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

86 năm cách mạng tháng Tám thành công khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (19/8/1945 – 19/8/2021)

Thứ tư - 11/08/2021 07:47
Cách mạng tháng Tám (ngày 19 tháng 8 năm 1945) là cuộc cách mạng vĩ đại của đồng bào ta dưới sự lãnh đạo của Đảng ta trước Thực dân Pháp, Phát xít Nhật Bản và bọn phản động tay sai. Thắng lợi này mở ra sự kiện ngày 2 tháng 9 năm 1945 Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập Việt Nam khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
          Tháng 5 năm 1941 các lực lượng ái quốc ở Đông Dương dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Đông Dương, các lực lượng cách mạng dưới ngọn cờ Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội gọi tắt là Việt Minh đã đấu tranh giành độc lập cho dân tộc. Ngày 22 tháng 12 năm 1944, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thành lập một trung đội 34 người mang tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng Quân (một trong những tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam), ngay sau khi thành lập Đội đã tiến đánh quân Nhật, mở rộng chiến khu. Trước khi phát xít Nhật đầu hàng đồng minh, chiến khu đã được mở rộng ra nhiều tỉnh vùng đông Bắc Bắc Bộ, gọi là chiến khu Việt Bắc. Trước sự kiện Nhật đảo chính Pháp, ngày 12 tháng 3 năm 1945 Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra chỉ thị “Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” nhằm phát động cao trào kháng Nhật cứu nước qua đó Đảng ta đã thay đổi hình thức tuyên truyền, tổ chức đấu tranh chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền.
          Từ tháng 10 năm 1944 đến tháng 5 năm 1945, dưới sự áp bức của Phát xít Nhật đã gây nạn đói cho đồng bào ta, làm 2 triệu đồng bào ta bị chết đói. Trước bối cảnh đó tổ chức Việt Minh đã tập hợp lực lượng lớn nhân dân cướp kho thóc Nhật cứu đói cho đồng bào. Tại đại hội đại biểu toàn quốc họp trên chiến khu, Đại hội đại biểu đã thành lập Quốc dân Đại hội, tức quốc hội lâm thời đã nhận định và dự kiến thời cơ khi Phát xít Nhật thất bại, khởi nghĩa nổ ra trên toàn quốc. Khi cách mạng nổ ra với sự tham gia của đông đảo dân chúng, đồng bào ta đã giành được chính quyền trên cả nước một cách nhanh chóng trong hơn ngày. Từ ngày 12 tháng 8 năm 1945, các đơn vị Giải phóng quân đã lần lượt tiến công các đồn Nhật ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái… và hỗ trợ nhân dân các tỉnh này tiến lên giành chính quyền tại các tỉnh lỵ.
          Ngày 13 tháng 8 năm 1945 tại Hội nghị toàn quốc họp ở Tân Trào đã nhận định rằng những điều kiện cho Tổng khởi nghĩa đã chín mùi cho cuộc tổng khởi nghĩa. Ngày 14 - 8 một số cán bộ Đảng và Việt Minh dù chưa nhận được lệnh khởi nghĩa nhưng căn cứ vào tình hình hiện tại và chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” đã quyết định tổng khởi nghĩa, ngay sau đó cuộc tổng khởi nghĩa đã nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh ở đồng bằng Sông Hồng như Thanh Hóa, Thái Bình,….
          Sáng ngày 19 tháng 8, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận theo các ngả đường kéo về quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội. Đến 10 giờ 30 phút, cuộc mít tinh của hàng vạn quần chúng cách mạng được sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ, của tổ chức Việt Minh đã diện ra tại phố Hoàng Diệu - Hà Nội. Đại diện Việt Minh tuyên bố: Tổng khởi nghĩa! Chiều tối 19 tháng 8, phái đoàn của đàm phán của Việt Minh do ông Lê Trọng Nghĩa và cố vấn Trần Đình Long dẫn đầu đã trực tiếp gặp gỡ và đàm phán với tướng Tsuchihashi – Tổng Tư lệnh kiêm Toàn quyền Nhật.
Nhân dân ta tổ chức đấu tranh giành chính quyền tại Hà Nội 
          Ngày 21 tháng 8 tại Huế phong trào Việt Minh bừng nổi dậy. Ngày 25 tháng 8 năm 1945, Việt Minh tổ chức biểu tình và cướp chính quyền tại Sài Gòn. Đến ngày 28 tháng 8, Việt Minh giành được chính quyền toàn quốc. Hai tỉnh giành được chính quyền cuối cùng là Hà Tiên và Đồng Nai Thượng.
          Với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhân dân ta đã đập tan xiềng xích nô lệ của Thực dân Pháp trong gần một thế kỉ, chấm dứt sự tồn tại của chế độ Phát xít Nhật gần 5 năm trên lãnh thổ nước ta, xóa bỏ hoàn toàn chế độ Phong kiến hàng nghìn năm lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Thắng lợi của cách mạng tháng 8 năm 1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương có một ý nghĩa vô cùng to lớn đưa đất nước ta từ một nước nô lệ thành một nước độc lập, Đảng ta đã từ chỗ phải hoạt động bí mật, bất hợp pháp trở thành một đảng cầm quyền và hoạt động công khai. Phát huy truyền thông cách mạng tháng Tám của Ông cha ta, hiện nay các thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ trường Đại học Sao Đỏ sẽ quyết tâm đoàn kết, ra sức học tập, rèn luyện để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay2,350
  • Tháng hiện tại10,950
  • Tổng lượt truy cập3,219,997
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây