***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Trường Đại học Sao Đỏ tổ chức giảng dạy, học tập trực tuyến cho sinh viên

Chủ nhật - 05/04/2020 10:21
Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19, đồng thời đảm bảo được tiến độ đào tạo cũng như các hoạt động theo kế hoạch, tiến độ, trường Đại học Sao Đỏ đã triển khai tổ chức dạy và học trực tuyến cho sinh viên.
          Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Công văn số 795/BGDĐT-GDĐH ngày 13 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo về việc triển khai công tác đào tạo từ xa ứng phó với dịch COVID-19. Để thống nhất thực hiện, Bộ yêu cầu các trường sử dụng phương thức đào tạo từ xa với một số học phần phù hợp, áp dụng cho các khóa đào tạo chính quy, vừa làm vừa học trong thời gian sinh viên (SV) không học tập trung do dịch Covid-19. Trong đó, khuyến khích sử dụng phương thức đào tạo trực tuyến qua mạng, đảm bảo chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra của từng học phần và chương trình. Ban Giám Hiệu Trường Đại học Sao Đỏ quyết định triển khai giảng dạy trực tuyến một số môn học lý thuyết, nhằm tăng cường phòng dịch đảm bảo sức khỏe cho sinh viên và giảng viên, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch học tập cho sinh viên.
          Ngay khi có Chỉ thị của Thủ tướng, công văn của Bộ giáo dục, nhà trường đã lập kế hoạch triển khai giảng dạy và học tập trực tuyến, đồng thời thông báo đến các giảng viên, sinh viên trong toàn trường được biết. Để chuẩn bị giảng dạy trực tuyến, phòng Đào tạo tổ chức tập huấn cho giảng viên sử dụng phần mềm Zoom Meeting để giảng dạy, đây là cơ hội giúp giảng viên nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng những công nghệ số hiện đại của thế giới để đổi mới các hình thức tổ chức dạy học. Theo kế hoạch của nhà trường, việc tổ chức dạy học trực tuyến được bắt đầu từ ngày 23 tháng 3 năm 2020, giảng dạy theo đúng thời khóa biểu, thời gian như dạy trên lớp với 100% sinh viên tham gia. Giảng viên được yêu cầu cung cấp nội dung bài giảng, giao bài tập cho sinh viên. Phòng Khảo thí & Đảm bảo chất lượng thực hiện kiểm tra, theo dõi nhận xét quá trình dạy và học, mức độ tương tác người học. Để đảm bảo chất lượng trong dạy và học, trường yêu cầu các thầy/cô tích cực kiểm soát chặt chẽ việc tham gia học tập của sinh viên từng buổi, kiểm tra, đánh giá nhiệm vụ về nhà cho sinh viên trước khi bài học mới được bắt đầu, hàng tuần các khoa tổng hợp báo cáo tình hình giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên, và rút kinh nghiệm những hạn chế cần khắc phục kịp thời.
          Thực hiện kế hoạch của nhà trường, khoa giáo dục Chính trị và thể chất tổ chức họp và triển khai việc giảng dạy trực tuyến đến giảng viên. Với đặc thù giảng dạy các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, Pháp luật, cán bộ khoa yêu cầu giảng viên thiết kế bài giảng trên phần mềm PowerPoint, với lượng kiến thức, thời gian, phù hợp một tiết giảng trực tuyến, lựa chọn phương pháp giảng dạy sáng tạo, linh hoạt, truyền đạt dễ hiểu. Về hình thức bài giảng đẹp, nhiều hình ảnh minh họa, sử dụng phim tư liệu khi giảng, đặc biệt các bài giảng gắn với liên hệ thực tế, nhất là việc phòng chống covid-19 hiện nay. Ngoài ra, yêu cầu giảng viên quản lý sinh viên nghiêm khắc, tránh trường hợp sinh viên đăng nhập vào lớp và để đó không học đi làm việc khác. Để thực hiện tốt những yêu cầu trên, hàng tuần trước khi giảng dạy, khoa yêu cầu giảng viên trình bày nội dung, ý tưởng bài giảng để toàn thể giảng viên trong bộ môn nghe và đóng góp ý kiến cho bài giảng hoàn hiện hơn. Kết thúc buổi học, giảng viên báo cáo tình hình dạy và học cho cán bộ văn phòng tổng hợp, cán bộ khoa sẽ nhạn xét, rút kinh nghiệm, đưa ra biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình giảng dạy và quản lý sinh viên học tập. Với sự chỉ đạo và quan tâm của cán bộ quản lý khoa, mỗi giảng viên luôn nâng cao ý thức tự giác, chủ động, sáng tạo trong giảng dạy trực tuyến để đạt kết quả tốt nhất.
E37A8DA7 EF06 470C 9A97 4C253EF2ADE1
Giảng viên khoa GDCT&TC giảng dạy qua phần mềm Zoom Meeting
          Dạy học trực tuyến là lựa chọn tối ưu trong giai đoạn dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Trường Đại học Sao Đỏ luôn chủ động và cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người học.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay2,144
  • Tháng hiện tại10,744
  • Tổng lượt truy cập3,219,791
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây