***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Ý nghĩa của Ngày thày thuốc Việt Nam 27-02-1955

Thứ sáu - 21/02/2020 09:11
Ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và Bộ Y tế đã lấy ngày 27 tháng 2 là ngày truyền thống của ngành.
         Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:
          Một là, trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
          Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
          Hai là, thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.
          Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.
          Ba là, xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.
          Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc "Đông" và thuốc "Tây".
          Do  ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 27 tháng 2 năm 1955 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam để vinh danh, ghi nhận những cống hiến của đội ngũ y, bác sĩ. Đồng thời cũng tạo động lực cho những người theo ngành Y luôn giành hết tâm huyết để cống hiến cho sự nghiệp cứu người. Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, đội ngũ bác sĩ, y tá đang làm việc tại trường Đại học Sao Đỏ luôn được quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời để yên tâm công tác.
         Bên cạnh đó, Nhà trường cũng quan tâm đến sức khỏe của cán bộ, giảng viên, nhân viên tại trường Đại học Sao Đỏ. Hàng năm Nhà trường đều tổ chức khám phân loại sức khỏe cho toàn thể cán bộ, viên chức hiện đang công tác tại trường.
img 0487
Khám sức khỏe cho cán bộ, giảng viên, nhân viên tại trường Đại học Sao Đỏ
          Đặc biệt, trong thời gian vừa qua dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra đã tạo ra những lo lắng, hoang mang trong cộng đồng nói chung và tại trường Đại học Sao Đỏ nói riêng. Nhà trường đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh như: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của nhà trường đã họp và quyết định cho giảng viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học nhằm đảm bảo sức khỏe của giảng viên, sinh viên và góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; Thực hiện phun thuốc sát trùng, khử khuẩn khuôn viên trường theo đúng quy định của Bộ Y tế; Giảng viên Khoa Thực phẩm và Hóa học đã pha chế thành công dòng sản phẩm nước rửa tay khô kháng khuẩn, giảng viên khoa May may hơn 5000 khẩu trang 3 lớp phát miễn phí cho cán bộ, viên chức Nhà trường và người dân.
Trường Đại học Sao Đỏ sản xuất nước rửa tay khô và khẩu trang
          Với những hoạt động trên đã thể hiện sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường đến chăm sóc, xây dựng và quan tâm tới đội ngũ cán bộ y tế từ đó các đồng chí sẽ có năng lực, tâm huyết để chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, viên chức. Qua đó sẽ phân loại sức khỏe cho từng cá nhân, để giúp cho người quản lý nắm chắc sức khỏe của đội ngũ CBVC từ đó có kế hoạch chăm sóc, bồi dưỡng, sử dụng thích hợp, đồng thời phát hiện sớm các bệnh, giúp các giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên kịp thời chữa trị và biết giữ gìn, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho bản thân. Qua đợt phòng chống dịch bệnh đã thể hiện được năng lực của không chỉ đội ngũ y tế mà còn là sự quan tâm nhất trí của tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu và toaanf thể giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên toàn trường theo sự chỉ đạo của Trung ương “chống dịch như chống giặc” và cũng thể hiện tinh nhần nhân đạo, truyền thống nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam khi Nhà trường quyết định phát miễn phí nước rửa tay cho người dân.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay2,336
  • Tháng hiện tại10,936
  • Tổng lượt truy cập3,219,983
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây